Những loại sữa nào tốt nhất cho phụ nữ mang thai?

(10/03/2020)

Sữa là một phần quan trọng của chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt là khi mang thai. Sữa giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mẹ cũng như thai nhi đang phát triển. Protein sữa có tất cả chín axit amin thiết yếu rất quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển và nuôi dưỡng em bé. Nhưng có nên lựa chọn loại sữa nào khác cho những phụ nữ mang thai không muốn uống sữa bò hay sữa động vật không? Cùng tìm hiểu bài viết để biết thêm về các loại sữa mẹ bầu có thể uống trong thai kỳ

4.9 (97.5%) 8 votes

Sữa cung cấp lượng canxi, protein và vitamin D lành mạnh để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và hữu ích cho sự phát triển của thai nhi.

Một phụ nữ mang thai có thể uống khoảng ba ly sữa mỗi ngày, tốt nhất là loại ít béo hoặc không béo. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại sữa sẽ phụ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng và y tế của người mẹ.

dinh-duong-cho-me-bau-trong-3-thang-dau-3

Sữa rất giàu vitamin và khoáng chất cung cấp đày đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé

1. Lợi ích của việc uống sữa khi mang thai

  • Cung cấp canxi cho xương

Một bà mẹ cung cấp khoảng 50 đến 330mg canxi để hỗ trợ bộ xương thai nhi đang phát triển. Để đáp ứng yêu cầu này, một phụ nữ từ 19 tuổi trở lên được khuyến cáo nên tiêu thụ 1.000mg canxi mỗi ngày. Phụ nữ dưới 19 tuổi nên tiêu thụ 1.300mg canxi mỗi ngày. Một ly (250ml) sữa không béo cung cấp 309mg canxi. Do đó, nên tiêu thụ ba đến bốn ly sữa để đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày trong thai kỳ.

  • Protein cho bé phát triển

Khi mang thai, lượng protein tối ưu giúp hỗ trợ sự tăng trưởng của em bé và các tế bào nhân lên nhanh chóng. Protein có thể giúp củng cố tử cung, cải thiện việc cung cấp máu và nuôi dưỡng em bé.

Nếu lượng protein không đủ, nó có thể làm tăng nguy cơ sinh nhẹ cân ở trẻ. Nhu cầu protein hàng ngày đối với bà bầu là 1,1g / kg trọng lượng cơ thể / ngày. Một ly sữa cung cấp 8-9g protein. Do đó, uống ba ly sữa ít béo có thể giúp đáp ứng hơn một phần ba nhu cầu protein trong ngày.

  • Vitamin D ngăn ngừa còi xương ở trẻ sơ sinh

Uống vitamin D khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa còi xương ở trẻ sơ sinh và nhẹ cân. Nhu cầu vitamin D hàng ngày là 400IU và một khẩu phần (8oz) sữa có thể cung cấp 115 đến 124 IU. Do đó, tiêu thụ ba phần sữa có thể giúp đáp ứng 59% nhu cầu vitamin này.

  • Chống axit

Chứng ợ nóng và các vấn đề dạ dày khác là phổ biến trong thai kỳ. Uống sữa không béo hoặc ít béo có thể làm giảm các triệu chứng ợ nóng ở một mức độ nào đó.

  • Giữ nước cho cơ thể

Nếu mẹ bầu cảm thấy mất nước hoặc căng thẳng, uống một ly sữa sẽ giúp ích. Nó giúp cho cơ thể ngậm nước và bù cho sự mất nước trong cơ thể.

2. Sữa tươi hay sữa tiệt trùng: sữa nào an toàn hơn?

Uống sữa chưa tiệt trùng hoặc sữa tươi hoặc các sản phẩm được chế biến từ sữa tươi không an toàn trong thai kỳ. Việc tiêu thụ sữa tươi (không được tiệt trùng và mang vi khuẩn) làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như listeriosis

Trong quá trình thanh trùng, sữa được làm nóng ở nhiệt độ cao để tiêu diệt các vi khuẩn gây ra một số bệnh. Listeriosis rất hiếm nhưng có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

con-thong-minh-hon-nho-me-bo-sung-omega-3-dung-cach-trong-thai-ky-2

Sữa bao gồm cả sữa động vật và thực vật phù hợp cho nhu cầu của các bà mẹ mang thai

3. Các loại sữa tốt nhất để uống khi mang thai

Nói chung, sữa có nhiều loại. Tuy nhiên, hai loại cơ bản là sữa đầy đủ chất béo và ít béo hoặc sữa tách kem. Cho dù mẹ bầu chọn sữa tách kem hay sữa nguyên chất, điều cần thiết là chọn một loại sữa tiệt trùng. Sữa tươi thường chứa vi khuẩn, có thể gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tránh các thực phẩm làm từ sữa chưa tiệt trùng.

Dưới đây được liệt kê một loạt các loại sữa mà mẹ bầu có thể chọn:

  • Sữa ít béo / tăng gấp đôi hoặc sữa tách béo: Sữa tách béo ít chất béo và là một trong những lựa chọn tốt nhất để giữ cho mẹ bầu khỏe mạnh khi mang thai. Nó cũng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng trưởng và cấu trúc xương của bé.

Một ly (250 ml) sữa ít béo cung cấp 309mg canxi, rất cần thiết cho mẹ cũng như thai nhi đang phát triển. Nghiên cứu nói rằng hai đến ba ly sữa ít béo (hoặc ba phần sữa) là một lựa chọn khôn ngoan khi mang thai.

  • Sữa nguyên chất hoặc sữa nguyên kem: Sữa nguyên chất chứa nhiều chất béo và chất dinh dưỡng. Một ly sữa nguyên chất cung cấp 150 calo trong khi sữa tách kem chỉ có 83 calo. Hơn nữa, tổng chất béo bão hòa trên 100 gram sữa nguyên chất là 1,6 gram và 0,056 gram đối với sữa tách kem.

Do đó, sữa nguyên chất có thể là một phần trong chế độ ăn uống của bà bầu nếu bác sĩ khuyên sử dụng. Tuy nhiên, hãy thận trọng vì mang thai không cần quá nhiều chất béo. Lượng chất béo cao trong thai kỳ có thể dẫn đến tăng cân quá mức.

Sữa đến từ các nguồn khác nhau, bao gồm cả động vật và thực vật. Từ sữa bò đến sữa dê, sữa gạo và sữa hạnh nhân, mỗi loại đều có giá trị dinh dưỡng và hương vị khác nhau, mẹ bầu cần biết trước khi thử.

  • Sữa bò

Đây là loại sữa được tiêu thụ phổ biến nhất và có sẵn trong các lựa chọn nguyên chất, không béo.

Sữa bò giàu axit amin giúp xây dựng các tế bào trong cơ thể của mẹ và em bé

Sữa bò cũng chứa:

Vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp kiểm soát thiệt hại gốc tự do

Vitamin A, tốt cho thị lực, giúp xây dựng các mô khỏe mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch

Một ly sữa bò cung cấp 240mg canxi

  • Sữa dê

Sữa dê rất bổ dưỡng. So với sữa bò, sữa dê có hàm lượng protein và chất béo cao hơn, lượng calo cao và các viên bơ nhỏ hơn và lượng vitamin B2 cao hơn.

Sữa dê có nhiều axit béo thiết yếu như axit linoleic và axit arachidonic và axit béo chuỗi trung bình hơn sữa bò.

Hàm lượng vitamin A cao được cơ thể hấp thụ trực tiếp.

Nó cũng chứa một lượng vitamin B2 tốt kích thích sản xuất kháng thể, từ đó duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Một cốc sữa dê cho 134mg canxi.

  • Sữa đậu nành

Sữa đậu nành giàu chất xơ và canxi. Sữa đậu nành chứa mức protein gần như tương đương với sữa bò.

Sữa đậu nành không có cholesterol và cung cấp lượng canxi tốt cho thai nhi và mẹ bầu. Một ly sữa đậu nành cung cấp tới 300mg canxi.

Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có thể giúp chống lại các bệnh tim mạch.

Nó cũng có chất chống oxy hóa có thể giúp chống ung thư và tác dụng của nó.

  • Sữa gạo

Sữa gạo rất giàu canxi hoặc protein. Sữa gạo chứa lượng carbohydrate nhiều gấp bốn lần so với sữa bò và không lý tưởng cho phụ nữ mắc bệnh tiểu đường.

Sữa gạo chứa hàm lượng vitamin B cao và có hàm lượng chất béo thấp.

Giàu canxi, ít protein và chất chống oxy hóa cao.

Một cốc sữa gạo có thể cung cấp 118mg canxi.

  • Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân là lựa chọn tốt đặc biệt cho những người không dung nạp với đường sữa hoặc đậu nành.

Nó không chứa cholesterol và chất béo bão hòa. Một cốc sữa hạnh nhân được biết là cung cấp 197mg canxi.

Giàu chất xơ, axit folic, vitamin B và E, protein, canxi và sắt.

Ít calo và chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

  • Sữa yến mạch

Hàm lượng chất xơ cao trong sữa yến mạch có thể ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Nó cũng có thể giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn, theo dõi lượng đường trong máu và giúp vận chuyển oxy đến các tế bào.

Chất xơ chính trong chế độ ăn uống mà sữa yến mạch có là beta-glucan. Beta-glucan được cho là sở hữu các đặc tính dinh dưỡng giúp duy trì mức đường huyết. Nó cũng được biết là có tác dụng hạ đường huyết.

Giàu vitamin A và B, và một số khoáng chất như kali, mangan và phốt pho.

Hàm lượng protein nhiều hơn sữa hạnh nhân hoặc sữa gạo nhưng ít hơn sữa bò.

  • Sữa bột

Còn được gọi là sữa khô, nó được tạo ra bằng cách làm bay hơi độ ẩm trong sữa để làm sữa bột khô. Nó có sẵn như sữa nguyên chất khô, váng sữa khô, sữa tách kem khô và hỗn hợp sữa khô.

Loại sữa này ít lành mạnh vì nó được tiếp xúc với nhiệt độ cao để thoát độ ẩm trong sữa làm phá vỡ vitamin và khoáng chất hòa tan trong nước.

Nó cũng dẫn đến các protein bị hỏng và các tế bào mỡ ôi trong đó.

  • Sữa đặc

Đó là sữa bò mất nước có thêm đường, cũng có sẵn ở dạng không đường.

Nó hoàn toàn an toàn để tiêu thụ trong khi mang thai vì nó được làm từ sữa tiệt trùng thông thường được đun sôi cho đến khi đạt được một sự kết dính.

Các đặc tính dinh dưỡng của nó giống như sữa nguyên kem hoặc sữa tách kem.

3. Cách uống sữa khi mang thai

  • Pha loãng sữa với nước theo tỷ lệ 2: 1
  • Uống sữa ấm trong từng ngụm nhỏ và không vội nuốt sớm
  • Tránh uống sữa sau bữa ăn.
  • Có thể uống tối đa ba cốc sữa/ngày

Uống sữa khi mang thai có thể giúp em bé khỏe mạnh, vì sữa cung cấp một lượng chất béo canxi, protein và calo cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, chỉ bổ sung riêng sữa không thể tốt cho cân nặng và kích thước cơ thể của bé.

Cho dù mẹ bầu chọn loại sữa nào, điều cần thiết là tiêu thụ đúng lượng để cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể và em bé đang lớn. Sữa hoặc sữa thực vật có thể là một lựa chọn thay thế lành mạnh cho đồ uống có ga và đồ uống ngọt, không lành mạnh cho bạn.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, BẠN ĐANG THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT VÀ AXIT FOLIC?

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 250.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn