Những dạng đau mà mẹ bầu thường gặp khi mang thai

  25/10/2017

Trong suốt 9 tháng thai kỳ, mẹ bầu sẽ gặp phải không ít những hiện tượng, dạng đau thường diễn ra trong thời gian ngắn. Nhưng không vì thế mà mẹ bầu lơ là, cần biết đến để có được những biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu một cách tối đa nhất.

Đánh giá bài viết

Đau răng lợi

Một trong những hiện tượng phổ biến xuất hiện trong thời kỳ mang thai mà mẹ bầu gặp phải là đau răng lợi. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này chính là do sự gia tăng trong máu của 2 loại hoóc-môn là progesterone và estrogen. Đau răng lợi dẫn đến sưng lợi, mẹ bầu rất có thể mắc bệnh viêm lợi, viêm nướu răng và bệnh viêm màng xương răng. Nó có ảnh hưởng lớn đến dây chằng xung quanh xương răng, là thủ phạm dẫn tới những trường hợp sinh non, bệnh rụng răng và đột quỵ.

Phình tĩnh mạch

Phình tĩnh mạch xuất hiện là khi thai nhi phát triển ở tuần thứ 20 trở đi, nhu cầu về cung cấp máu lớn. Lúc này, hệ thống tĩnh mạch của mẹ bầu sẽ nong rộng, càng vào những tuần cuối của thai kỳ thì mạch máu ở đùi, tay, bàn chân lại càng lộ rõ và kèm theo hiện tượng đau, khó chịu.

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp khi phình tĩnh mạch sẽ xuất hiện tình trạng lồi trĩ có thể gây ra cả bệnh táo bón, khiến mẹ bầu khó chịu.

Da sạm và phù chân

phu chan o me bau

Da thô sạm, trứng cá, nhạy ánh sáng mặt trời, đầu vú thâm xì là một trong những hiện tượng thường gặp ở không ít phụ nữ khi mang thai. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này chính là do sự thay đổi của hoóc-môn trong cơ thể người mẹ, và sẽ chấm dứt sau khi sinh nở.

Ngoài ra, phụ nữ khi mang thai thì có thể bàn chân và mắt cá bị phù nề. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do hoóc-môn relaxin gây ra, và cũng sẽ chấm dứt sau khi sinh nở.

Đau bụng và những cơn co thắt

Phụ nữ mang thai thường xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội ở một bên dạ dày khi thai nhi được khoảng 12 tuần. Khi xuất hiện những biểu hiện này thì rất có thể là chửa ngoài dạ con – hiện tượng trứng cấy vào ống dẫn trứng thay vì nằm trong tử cung. Trong trường hợp thai nhi đang ở giai đoạn cuối thì rất có thể đây là dấu hiệu của bệnh viêm ruột thừa.

Ngoài ra, khi mẹ bầu đang mang thai ở tuần tứ 24 đến tuần thứ 36 của thai kỳ mà xuất hiện những cơn co thắt thì rất có thể đây là dấu hiệu của việc sinh non.

Chảy máu âm đạo

Hiện tượng chảy máu âm đạo trong thời kỳ mang thai là dấu hiệu mẹ bầu không nên chủ quan. Nếu diễn ra tình trạng chảy máu khi thai kỳ đang trong giai đoạn từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 9 thì rất có thể là rau thai đang có vấn đề, chứ không phải tình trạng sảy thai.

Đau đầu

Hầu hết phụ nữ khi mang thai đều gặp phải hiện tượng đau đầu có khi là dữ dội. Nếu hiện tượng này xảy ra trong 3 tháng đầu mang thai thì không đáng lo ngại. Trong trường hợp tự khi thai kỳ đang ở giai đoạn từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9 mà xuất hiện dấu hiệu đau dữ dội, kèm thay hiện tượng mặt và tay xưng to, mắt mờ không tự khỏi thì rất có thể lúc này mẹ bầu đang đối mặt với bệnh cao huyết áp do mang thai.

Đầy hơi, chướng bụng

Sự thay đổi và gia tăng của hoóc-môn progesterone trong cơ thể người mẹ dẫn đến những bệnh liên quan đến dạ dày, ruột và hệ luỵ gây chướng bụng, táo bón trong suốt thai kỳ. Bên cạnh đó, việc sử dụng bừa bãi một số loại dưỡng chất không được chỉ định và khuyến cáo về chức năng và đối tượng phù hợp cũng có thể làm hạn chế việc chuyển hóa thức ăn, nhất là khi mẹ bầu sử dụng các loại vitamin trước khi sinh.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

 Tư vấn online : Facebook.com/satbabau
Bình luận
Tin tức liên quan
  08/03/2017

Mẹ bầu cần làm gì khi bị cảm cúm

Đánh giá bài viết Chữa cảm cúm cho mẹ bầu không dùng thuốc Mẹ cần làm gì trước, trong...

  08/03/2017

Mẹ cần làm gì trước, trong và sau khi sinh

Đánh giá bài viết Tư thế nằm lý tưởng cho bà bầu Thuốc viên sắt cho bà bầu và...

  08/03/2017

Thuốc viên sắt cho bà bầu và 3 sai lầm thường gặp khi sử dụng

Đánh giá bài viết Viên sắt không gây táo bón  1. Chọn thuốc sắt cho bà bầu loại nào...

  08/03/2017

Tư thế nằm lý tưởng cho bà bầu

Đánh giá bài viết Những tư thế ngủ mẹ bầu nên tránh để tốt cho thai nhi Nằm ngửa...

  08/03/2017

Thuốc viên sắt tốt cho bà bầu- Không phải mẹ nào cũng biết

Đánh giá bài viết 1. Vì sao sắt cần thiết cho bà bầu ? Do những thay đổi đang diễn...

  08/03/2017

Thai nhi 14 tuần tuổi: Bé đã cảm nhận được ánh sáng

Đánh giá bài viết Thai nhi 15 tuần tuổi: đã biết trai hay gái chưa? Thai nhi 17 tuần...

  08/03/2017

Thai nhi 15 tuần tuổi: đã biết trai hay gái chưa?

Đánh giá bài viết Thai nhi 17 tuần tuổi: Cơ thể bé đã cân bằng Thai nhi 18 tuần...

  08/03/2017

Thai nhi 17 tuần tuổi: Cơ thể bé đã cân bằng

Đánh giá bài viết Thai nhi 18 tuần tuổi: Mẹ đã cảm nhận được cử động (thai máy) Thai...