Những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển trí não thai nhi

  27/10/2017

Ngay từ những tuần đầu tiên của thai kỳ, trí não của bé đã bắt đầu hình thành và  phát triển. Chắc hẳn mẹ bầu luôn tò mò về quá trình phát triển trí não của bé trong bụng mẹ diễn ra như thế nào và dinh dưỡng ra sao để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé.

Những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển trí não thai nhi
5 1 vote

Có thể chia quá trình phát triển trí não của bé làm 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Từ lúc hình thành đến 12 tuần tuổi

Là giai đoạn, thời điểm mà thai nhi trong bụng mẹ sẽ bắt đầu hình thành và phát triển não bộ và tủy sống, ống thần kinh. Não bộ của bé đã có những dấu hiệu hình thành ngay từ tuần thứ 3 của thai kỳ cùng với sự phân chia thành 2 bán cầu não. Cùng với đó là sự phát triển về kích thước của não và khi này các tế bào thần kinh sẽ phân nhánh và được kết nối lại với nhau.

* Dinh dưỡng mẹ cần:

Axit folic là một trong những dưỡng chất đặc biệt quan trọng mà mẹ bầu nên đặc biệt chú ý bởi nó có ảnh hưởng lớn quyết định sự hình thành, phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Việc bổ sung chất dinh dưỡng này không những bảo đảm sự phát triển của ống thần kinh, tủy sống của con ngay từ khi trong bụng mẹ mà còn ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh. Bên cạnh đó, mẹ bầu lưu ý bổ sung I ốt để hai bán cầu não được hình thành và phát triển tốt, điều hòa được những phản ứng sinh hóa trong não của bé. Ngoài ra, để cho các tế bào hồng cầu, mạch máu, các cơ khi tay và chân bé hình thành và phát triển tốt thì sắt và vitamin B12 là những dưỡng chất rất tốt mà mẹ bầu nên bổ sung trong giai đoạn này.

Giai đoạn 2: Tuần 13 đến tuần thứ 27

Đây là giai đoạn các tế bào thần kinh của bé có sự phát triển vượt trội. Ở tuần thứ 15 của thai kỳ, thai nhi đã có số lượng tế bào thần kinh tương đương với số lượng tế bào đang có của người trưởng thành.

thai nhi 13 den 27 tuan tuoi

Đến tuần thứ 20 là lúc não bộ của bé phát triển rất nhanh, từ tuần này cho đến những tuần cuối của thai kỳ khối lượng và kích thước não tăng gấp 6 lần. Đây cũng là khi hình thành và phát triển các giác quan của bé: thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác, cùng với đó là xuất hiện những phản xạ với môi trường bên ngoài.

* Dinh dưỡng mẹ cần:

Protein là lượng chất quan trọng mà mẹ bầu nên biết và bổ sung để giúp cho thai nhi xây dựng cấu trúc mô, hình thành các cơ quan chức năng và phát triển thể chất. Mỗi phụ nữ khi mang thai ở giai đoạn này cần cung cấp lượng protein 71g/ngày để cho con được phát triển tốt hơn.

Khi thai nhi được 20 tuần tuổi, để cho trí não của bé được phát triển tốt nhất thì mẹ bầu cần thêm vào thực đơn dinh dưỡng của mình những thực phẩm có chứa axit folic, DHA và khoáng chất. Mỗi phụ nữ khi mang thai ở giai đoạn này cần cung cấp lượng  dưỡng chất cần thiết bằng việc uống thêm mỗi ngày 2 ly sữa bầu mỗi ngày có thể kể tới như: Similac Mom chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của bé.

Giai đoạn 3: Tuần thứ 28 đến lúc chào đời

Não bộ của bé sẽ bắt đầu có sự thay đổi nhất định ở tuần thứ 28, đó là việc xuất hiện những nếp gấp trên bề mặt não thành những nếp cuộn và các rãnh sâu ở những tuần tiếp theo.

Ở giai đoạn từ tuần 32 đến tuần thứ 36, thời điểm não bộ của bé phát triển nhất. Lúc này, là sự phát triển nhanh các tế bào thần kinh của bé làm cho sự gia tăng của kích thước não.

* Dinh dưỡng mẹ cần:

DHA là dưỡng chất quan trọng dành cho mẹ bầu trong giai đoạn này, nó có ảnh hưởng không hề nhỏ tới sự phát triển trí não của bé. Bên cạnh đó, DHA còn giúp cho thai nhi  phát triển thị giác và các tế bào thần kinh một cách an toàn. Vì vậy, việc thêm DHA là rất cần thiết và 140 mg là lượng mẹ cần bổ sung mỗi ngày.

Ngoài ra, là một trong những chất giúp cho não bé phát triển đó là Cholin, mẹ bầu nên bổ sung 450 mg mỗi ngày. Thêm vào đó, là các loại vitamin và canxi để cho bé phát triển tốt các hệ cơ xương, răng và chất xơ Prebiotics sẽ hỗ trợ sự phát triển của các lợi khuẩn và tăng cường hệ miễn dịch cho bé.Tư vấn online : Facebook.com/satbabau
Bình luận
Tin tức liên quan
  08/03/2017

Mẹ bầu cần làm gì khi bị cảm cúm

Những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển trí não thai nhi 5 1 vote Chữa cảm...

  08/03/2017

Mẹ cần làm gì trước, trong và sau khi sinh

Những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển trí não thai nhi 5 1 vote Tư thế...

  08/03/2017

Thuốc viên sắt cho bà bầu và 3 sai lầm thường gặp khi sử dụng

Những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển trí não thai nhi 5 1 vote Viên sắt...

  08/03/2017

Tư thế nằm lý tưởng cho bà bầu

Những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển trí não thai nhi 5 1 vote Những tư...

  08/03/2017

Thuốc viên sắt tốt cho bà bầu- Không phải mẹ nào cũng biết

Những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển trí não thai nhi 5 1 vote 1. Vì sao...

  08/03/2017

Thai nhi 14 tuần tuổi: Bé đã cảm nhận được ánh sáng

Những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển trí não thai nhi 5 1 vote Thai nhi...

  08/03/2017

Thai nhi 15 tuần tuổi: đã biết trai hay gái chưa?

Những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển trí não thai nhi 5 1 vote Thai nhi...

  08/03/2017

Thai nhi 17 tuần tuổi: Cơ thể bé đã cân bằng

Những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển trí não thai nhi 5 1 vote Thai nhi...