Trang chủ » Những chất dinh dưỡng cần cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Những chất dinh dưỡng cần cho phụ nữ mang thai và cho con bú

(05/02/2020)

Phụ nữ mang thai và cho con bú khỏe mạnh cần có thêm từ 300 đến 500 calo mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu năng lượng và hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của em bé.

5 (100%) 2 votes

Trong khi mang thai hoặc trong khi cho con bú, mẹ bầu cần ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

Các chất dinh dưỡng thiết yếu dưới đây sẽ giúp mẹ và bé phát triển khỏe mạnh.

 Bổ sung Canxi-dinh dưỡng cho bà bầu cần thiết

Canxi giúp xương và răng chắc khỏe, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động lành mạnh của hệ tuần hoàn, cơ bắp và hệ thần kinh. Phụ nữ có thai và cho con bú nên bổ sung đầy đủ 1.000 mg canxi mỗi ngày bằng các nguồn canxi lành mạnh bao gồm các sản phẩm từ sữa ít béo, nước cam và ngũ cốc, viên uống tăng cường canxi mà mẹ đã sử dụng để bổ sung canxi thai kỳ.

thực phẩm giàu canxi bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu

Tăng cường thực phẩm giàu Carbohydrate an toàn

Bên cạnh protein, lipid, viatmin và khoáng chất thì carbohydrate là nguồn năng lượng giúp con người tồn tại, đóng vai trò hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của em bé cũng như đảm bảo sự ổn định sức khỏe của mẹ sau sinh, đặc biệt giai đoạn cho con bú. Các nguồn carbs ở thực phẩm hàng ngày có thể kể đến như: ngũ cốc nguyên hạt, sữa, trái cây và rau quả, các loại mầm, cây họ đậu,…

Bổ sung chất xơ hàng ngày

Chất xơ là một chất dinh dưỡng có thể giúp giảm bớt táo bón thường liên quan đến thai kỳ. Ngũ cốc nguyên hạt (như bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc nguyên hạt, và gạo nâu) và trái cây, rau và các loại đậu (đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng) là những nguồn chất xơ tốt mẹ bầu, sau sinh có thể sử dụng mà không lo ảnh hưởng đến cơ thể.

Mẹ chắc chắn phải bổ sung axit folic

Axit folic giúp phát triển khỏe mạnh não và tủy sống của bé. Nó cũng cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và bạch cầu. Phụ nữ nhận được 400 microgam (0,4 miligam) axit folic mỗi ngày trước khi thụ thai và trong thời mang thai có thể làm giảm đến 70% nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh (một khuyết tật bẩm sinh liên quan đến sự phát triển không hoàn chỉnh của não và tủy sống). Các nguồn axit folic tốt bao gồm ngũ cốc tăng cường, rau xanh, trái cây họ cam, đậu và các loại hạt kết hợp cùng viên uống bổ sung axit folic.

Cơ thể người mẹ có khả năng hấp thu hầu như hoàn toàn lượng axit folic bổ sung nhưng lại chỉ hấp thu được một phần axit folic qua thức ăn; bởi vì, folate thường bị mất do bảo quản và hao hụt trong quá trình đun nấu.

Mẹ nên chọn viên uống bổ sung đồng thời chỉ sắt và axit folic bởi đây là hai dạng nguyên tố thường không đủ liều lượng trong các viên uống tổng hợp. Cả sắt và axit folic đều cần thiết trong quá trình tham gia tạo máu cho cơ thể, vậy nên tốt nhất bạn nên tìm hiểu và mua dạng viên uống bổ sung sắt có thành phần axit folic đầy đủ liều lượng.

nhóm chất béo bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu

Mang thai mẹ bầu cần đầy đủ nguồn dinh dưỡng và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể

Chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh ( chất béo không bão hòa) được sử dụng để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Chúng đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của não và hệ thần kinh. Chất béo lành mạnh được tìm thấy trong dầu ô liu, dầu đậu phộng, dầu canola, bơ và cá hồi. Mặc dù chất béo là cần thiết trong bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào, nhưng điều quan trọng là hạn chế lượng chất béo ở mức 30% hoặc ít hơn lượng calo hàng ngày của bạn.

Iốt

Iốt giúp tuyến giáp của cơ thể tạo ra các hoóc môn giúp tăng trưởng và phát triển trí não. Không nhận đủ iốt khi mang thai có thể khiến em bé có nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến giáp  và chậm phát triển nhận thức, một số trong đó có thể nghiêm trọng. Phụ nữ có thai hoặc cho con bú nên sử dụng muối iốt trong nấu ăn và ăn thực phẩm chứa nhiều iốt, như hải sản và các sản phẩm từ sữa. Họ cũng nên uống vitamin trước khi sinh hàng ngày bao gồm 150 microgam iodide (một nguồn iốt dễ dàng được cơ thể hấp thụ). Nếu vitamin trước khi sinh của bạn không đủ, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung.

Bổ sung đầy đủ chất sắt 

Ăn một chế độ ăn giàu chất sắt và bổ sung viên sắt hàng ngày trong khi mang thai hoặc cho con bú giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Phụ nữ không nhận đủ chất sắt có thể cảm thấy mệt mỏi và có nguy cơ bị nhiễm trùng. Các nguồn chất sắt tốt cho chế độ ăn uống bao gồm thịt nạc, ngũ cốc tăng cường, các loại đậu (đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng), và rau xanh.

nhóm chất đạm bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu

Cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất giúp mẹ khỏe mạnh và em bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu

Chất đạm

Protein giúp xây dựng cơ bắp, xương và các mô khác của em bé, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của thai kỳ. Lượng protein khuyến cáo trong nửa sau của thai kỳ và trong khi cho con bú là 71 gram mỗi ngày. Các nguồn protein lành mạnh bao gồm thịt nạc, thịt gia cầm, cá, đậu, bơ đậu phộng, trứng và đậu phụ.

Vitamin A

Vitamin A giúp phát triển tim, mắt và hệ miễn dịch của bé. Vitamin trước khi sinh không nên chứa hơn 1.500 microgam (5.000 IU) vitamin A và phụ nữ mang thai không nên bổ sung vitamin A. Cả quá ít và quá nhiều vitamin A đều có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển. Các nguồn vitamin A tốt bao gồm sữa, trái cây và rau quả màu cam (như dưa đỏ, cà rốt và khoai lang) và rau xanh đậm.

Vitamin B6

Vitamin B6 giúp hình thành các tế bào hồng cầu của em bé; phá vỡ protein, chất béo và carbohydrate; và là cần thiết cho sự phát triển và chức năng não bình thường. Nguồn vitamin B6 tốt bao gồm thịt gia cầm, cá, ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc tăng cường và chuối.

Vitamin B12

Vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào hồng cầu của em bé, cũng như sự phát triển và chức năng của não. Vitamin B12 chỉ được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như thịt và trứng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung B12 trong khi mang thai và trong khi cho con bú nếu bạn ăn chay hoặc ăn chay và không có kế hoạch ăn các sản phẩm động vật. Các nguồn vitamin B12 tốt bao gồm thịt nạc, thịt gia cầm, và cá, và sữa không béo và ít béo.

vitamin B12 bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu

Vitamin C

Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và sửa chữa mô, và trong sự phát triển của xương và răng. Vitamin C cũng giúp cơ thể hấp thụ chất sắt. Các nguồn vitamin C tốt bao gồm trái cây họ cam quýt, bông cải xanh, cà chua và nước ép trái cây tăng cường.

Vitamin D

Vitamin D hỗ trợ sự hấp thụ canxi của cơ thể cho xương và răng khỏe mạnh. Các nguồn vitamin D tốt bao gồm sữa ít béo hoặc không béo, nước cam tăng cường, lòng đỏ trứng và cá hồi.

Bộ 3 vi chất sắt - canxi - Dha vitamin tốt cho bà bầu

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn