fbpx
Home > Chế độ dinh dưỡng > Ngộ độc thức ăn khi mang thai và những điều cần biết

Ngộ độc thức ăn khi mang thai và những điều cần biết

(11/11/2018)

Khi mẹ bầu nạp vào cơ thể những món ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì nguy cơ bị ngộ độc là rất cao. Nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời sẽ gây tác động xấu tới cả mẹ và thai nhi.

5 (100%) 1 vote

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngộ độc thức ăn là do người mắc bệnh ăn phải những món ăn chứa vi sinh vật gây hại như: vi khuẩn, kí sinh trùng và các loại vi rút. Thường xuất hiện sau ăn 30-45 phút hay cũng có thể là 1-2 ngày sau đó.

Người bị ngộ độc thức ăn thường có những triệu chứng: buồn nôn, đau bụng, có thể sốt, tiêu chảy. Ở nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn còn dẫn đến mê sảng, co giật,…

Ngộ độc thức ăn khi mang thai rất nguy hiểm

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ, ngộ độc thức ăn cũng gây ra nhiều nguy cơ cho thai nhi. Mức độ ảnh hưởng là nhẹ hay nặng sẽ phụ thuộc vào độc tính của loại vi khuẩn trong những thức ăn mà người mẹ nạp vào cơ thể.

Đối với những trường hợp mẹ bầu bị ngộ độc trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ sẽ nguy hiểm đến thai nhi làm tăng nguy cơ dọa sảy thai, sảy thai hay thai chết lưu.

Còn đối với những trường hợp mẹ bầu bị ngộ độc trong 3 tháng giữa hay 3 tháng cuối thai kỳ, thì thai nhi sẽ bị chậm phát triển, suy thai,…

Các loại vi khuẩn gây ngộ độc

Vi khuẩn Samonella và Campylobacter: Đây là 2 loại vi khuẩn thường có nhiều trong thịt gà, lợn. Ngoài ra, còn có thể tồn tại trong các sản phẩm từ sữa mà chưa được tiệt trùng.

Vi khuẩn Clostridium perfingens: thường có trong thịt lợn, gia cầm tươi, trứng.

Vi khuẩn Listeria: tồn tại trong các loại thịt, hải sản,…  Loại vi khuẩn này có thể gây ra cảm cúm kèm những cơn sốt lặp đi lặp lại, tiêu chảy cho mẹ bầu. Đặc biệt, vi khuẩn listeria có thể xâm nhập vào nhau thai, làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai hoặc mắc bệnh hiểm nghèo ở trẻ sau sinh.

Vi khuẩn E. coli: sinh sống trong đường ruột của gia súc. Và khi mẹ bầu ăn thịt bò chưa được nấu chín hay sữa chua tiệt trùng sẽ bị nhiễm khuẩn.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cần lưu ý không nên sử dụng những loại thực phẩm có hàm lượng thuỷ ngân cao như: cá ngừ hay cá sông sống trong vùng nước bị ô nhiễm. Bởi khi cơ thể tiếp nhận hàm lượng thủy ngân cao từ những thực phẩm đó sẽ làm cho thai nhi chậm phát triển, não bị tổn thương…

Cách phòng tránh ngộ độc thức ăn

Để phòng tránh ngộ độc thức ăn khi mang thai, mẹ bầu cần nhớ:

  • Luôn luôn phải rửa rau và trái cây trước khi ăn.
  • Không ăn những thực phẩm chưa được nấu chín như: thịt, cá,… và những thực phẩm chưa tiệt trùng như sữa.
  • Không ăn thức ăn để qua đêm, bị chuyển màu hay ôi thiu.
  • Lựa chọn thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng.

Satbabau.vn hy vọng bài viết này đã giúp các mẹ có thêm những thông tin hữu ích về tình trạng ngộ độc thức ăn trong thai kỳ để có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Chúc các mẹ có một thai kỳ khoẻ mạnh nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, ĐANG BỊ THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT NHƯNG LO NGẠI TÁO BÓN?
ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có
chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện
thiếu máu do thiếu sắt.
– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã kiểm nghiệm lâm sàng chứng nhận hiệu quả:

Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu.

100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu

Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.
Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 1-2 Hộp: 250.000đ/1 Hộp
  • Trên 10 Hộp: 230.000/1 Hộp

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn