(18/03/2018)
Giống như người lớn, trẻ nhỏ cũng cần bổ sung sắt để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, nhất là với những bé sinh non. Tuy nhiên, mẹ đã biết bổ sung sắt cho trẻ đúng cách chưa?
Sắt là một nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho quá trình tạo máu trong cơ thể, nhất là đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển. Thiếu sắt sẽ gây ra bệnh lý thiếu máu, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và chất lượng cuộc sống của trẻ.
Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ trẻ nhỏ dưới 5 tuổi bị thiếu máu thiếu sắt ở nước ta là khoảng 30%. Do đó việc bổ sung sắt cho trẻ là một vấn đề rất quan trọng, giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường miễn dịch và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Cơ thể cần có sắt để cấu thành nên hồng cầu, một dạng chất đạm mang ô-xy vào máu. Với trẻ được sinh ra đủ tháng khỏe mạnh, dù bú mẹ hay sữa công thức, nguồn sắt dự trữ của bé sẽ có thể cầm cự đến khi được 6 tháng tuổi và sẽ bắt đầu cạn kiệt dần. Lúc này, việc cho bé ăn dặm sẽ giúp bổ sung thêm lượng sắt cần thiết cho cơ thể bé.
Dưới đây là một số triệu chứng thể hiện có thể cơ thể bé đang thiếu sắt, bố mẹ hãy lưu ý để kịp thời bổ sung sắt cho con nhé:
Về nhu cầu sắt hàng ngày, trẻ từ 1-3 tuổi khoảng 9 mg, trẻ từ 4-8 tuổi cần khoảng 10 mg. Chúng ta có thể lựa chọn các sản phẩm bổ sung với liều lượng phù hợp, chú ý là sắt đã được bổ sung trong khẩu phần ăn, tránh lạm dụng việc sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt gây dư thừa trong cơ thể trẻ.
Mẹ có thể bổ sung sắt cho con bằng cách cho thêm vào thực đơn các món ăn giàu sắt có nguồn gốc từ thực vật và động vật.
– Sắt từ động vật: Đây là loại sắt mà cơ thể bé dễ hấp thụ nhất. Một số loại thực phẩm giàu sắt có thể kể đến như : thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt già cầm, hải sản, cá ngừ, các bộ phận nội tạng, …
– Sắt từ thực vật: Tuy loại sắt này khó hấp thụ hơn sắt từ động vật nhưng đây vẫn là một cách tốt để bổ sung sắt cho trẻ. Một số loại thực phẩm giàu sắt như : các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau lá xanh như rau bina, bông cải xanh; trái cây khô; trứng; bơ đậu phộng…
Các mẹ có thể kết hợp các loại thực vật chứa nhiều sắt và các loại động vật để có thể gia tăng chất dinh dưỡng cho bé hoặc kết hợp chung với các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C như: cam, dứa, dâu, cải bắp, cà chua…
Một lưu ý nhỏ nữa là không nên cho trẻ ăn ổi hoặc uống trà xanh sau khi ăn hải sản, rong biển, thịt đỏ, các loại thực phẩm bổ sung sắt vì chất tanin có trong trà xanh và ổi sẽ hấp thu hết các khoáng chất sắt, kẽm và đồng từ những thực phẩm trên. Nếu có cho trẻ ăn mẹ cần cách ít nhất sau hai giờ mới được ăn.
Quan trọng hơn, cách tốt nhất để giúp bé thoát khỏi nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, mẹ nên bổ sung đầy đủ sắt dành cho bà bầu ngay trong thai kỳ của mình. Các chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo, mẹ nên bắt đầu uống sắt 3 tháng trước khi mang thai, trong suốt thai kỳ và ít nhất 1 tháng sau sinh. Để cả mẹ và bé có thai kỳ an toàn, phát triển ổn định, mẹ hãy chọn ngay cho mình loại bổ sung sắt hợp lý, hiệu quả mẹ nhé!