Mẹ bầu đã biết ăn cá đúng cách để không bị nhiễm độc thủy ngân?

(19/09/2018)

Cá là một nguồn thực phẩm bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho con người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Theo các chuyên gia, các thai phụ khi mang thai nên ăn cá để đảm bảo dưỡng chất cho thai nhi. Thế nhưng việc lựa chọn các loại cá như thế nào mà điều chỉnh khẩu phần ăn cho phù hợp thì các mẹ cũng cần chú ý để không bị tránh nhiễm độc thủy ngân

Rate this post

Thủy ngân nhiễm vào cá như thế nào?

Có thể mẹ bầu không biết, thế nhưng thủy hiện diện ở khắp mọi nơi, ngay cả ở trong không khí khi mà chúng ta hít thở hàng ngày. Có một số nguồn thủy ngân ở trong núi lửa hay cháy rừng thì được coi là nguồn thủy ngân từ tự nhiên. Ngoài ra, nguồn thủy ngân cũng được thải ra từ các ống khí thải công nghiệp của nhà máy điện, các nhà máy xi măng hóa chất hay các nhà sản xuất công nghiệp.

Khi mà thủy ngân bị ngấm vào nước, nó sẽ chuyển đổi thành metyl thủy ngân. Các loại cá sống trong đó sẽ hấp thụ thủy ngân thông qua việc bơi lội và ăn những thứ trong nước đó. Các chất metyl thủy ngân sẽ gắn chặt với protein ở trong cơ thể của cá và nó không hề mất đi ngay cả khi được nấu chín.

Hiện nay, hầu như tất cả các loại cá, tôm hay cua đều có chứa lượng thủy ngân nhất định. Thế nhưng các loại cá ăn thịt lại tích lũy nhiều thủy ngân hơn trong cơ thể. Bởi lẽ có những loại còn ăn thịt cả những loại khác. Cùng với đó, các loại cá lớn này cũng sẽ sống lâu hơn các loại cá nhỏ, do đó thời gian mà nó bị nhiễm thủy ngân cũng sẽ nhiều hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu mẹ bầu ăn phải cá nhiễm thủy ngân?

Đối với cơ thể bình thường sẽ dễ dàng hấp thụ metyl thủy ngân từ cá, và nếu như mẹ đang mang thai thì metyl thủy ngân sẽ được truyền thông qua nhau thai.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhiễm metyl thủy ngân khi mang thai có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ cũng như hệ thần kinh của thai nhi. Ở mức độ nhẹ hay nặng thì còn tùy vào từng trường hợp. Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, ngoài hệ thần kinh hay não bộ bị ảnh hưởng thì khả năng trí nhớ như sự tập trung, trí nhớ…., khả năng ngôn ngữ, khả năng vận động,… cũng sẽ bị tác động và ảnh hưởng không nhỏ.

Những phụ nữ có thai, có ý định mang thai, đang cho con bú hay trẻ nhỏ đều là những đối tượng dễ dàng bị tổn thương nhất nếu nhiễm phải thủy ngân. Cho tới nay, các chuyên gia vẫn đang tranh luận về việc lưu lượng thủy ngân có hại sẽ là bao nhiêu nếu nhiễm vào cơ thể. Mặc dù chưa tìm ra được câu trả lời, thế nhưng các mẹ bầu tốt nhất vẫn là tránh xa những loại cá này để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Cá chứa nhiều thủy ngân như vậy, tại sao mẹ lại không nên loại bỏ hẳn ra khỏi chế độ ăn uống?

Có một sự thật là mẹ bầu không thể loại bỏ cá ra khỏi chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bởi lẽ đây được coi là lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời đối với mẹ, đặc biệt là khi mẹ đang mang thai. Nếu như không có cá trong chế độ ăn của mình, mẹ sẽ nhận được nhiều tác hại hơn là lợi ích.

Trên thực tế, mẹ bầu vẫn có thể ăn cá, thế nhưng nên tránh các loại cá có chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ đại dương, cá kiếm, cá thu vua, cá kình…. Đối với thai nhi, các axit béo có trong cá rất cần thiết đối với sự phát triển não bộ của bé. Trí thông minh của bé yêu sau này phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong quá trình mang thai, và cá là một thực phẩm quyết định trong số đó.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học tới từ Đan Mạch cho thấy rằng, những đứa trẻ có mẹ ăn nhiều cá khi mang thai (trung bình khoảng 400gr/ tuần) sẽ có kỹ năng nhận thức và vận động vào thời điểm 6 tháng tuổi và 18 tháng tuổi tốt hơn so với những mẹ ăn ít cá. Ngoài ra mẹ ăn cá trong quá trình mang thai còn giúp ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ bị sinh non và nhẹ cân.

Tổng hợp: Dương Hoàng

BẠN ĐANG MANG THAI, BẠN ĐANG THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT VÀ AXIT FOLIC?

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 250.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn