Máu cuống rốn – “thần dược” chữa hàng loạt bệnh, bố mẹ không nên để phí hoài

  05/05/2017

Những bằng chứng khoa học xác thực dưới đây sẽ giúp các bố mẹ biết phải làm gì với máu cuống rốn ngay sau sinh thay vì nhanh chóng cắt bỏ nó.Lợi ích không tưởng của việc lưu trữ máu cuống rốn mọi bố mẹ cần làm cho con Đây là lý do các mẹ nên yêu cầu bác sĩ trì hoãn cắt dây rốn cho con sau sinh

Máu cuống rốn – “thần dược” chữa hàng loạt bệnh, bố mẹ không nên để phí hoài
5 2 votes

Một nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học tại Trường Y – Đại học Stanford (California) tiến hành đã tìm ra được những lợi ích mới của máu cuống rốn. Theo đó, một protein được tìm thấy trong máu cuống rốn có thể đảo ngược tình trạng suy giảm thần kinh có liên quan tới tuổi tác. Protein này tác động đến hồi hải mã vùng não giúp biến đổi các trải nghiệm thành ký ức dài hạn và đóng vai trò thiết yếu trong việc ghi nhớ thông tin của con người. Nếu đúng vậy, nghiên cứu trên sẽ bổ sung vào danh sách những công dụng đang ngày càng nhiều thêm của máu cuống rốn.

Cụ thể, protein rất thường gặp trong máu cuống rốn người có tên yếu tố ức chế metalloproteases 2 (TIMP2). Cùng với thời gian, protein này hiện diện ngày càng ít đi trong máu chúng ta. Các nhà nghiên cứu tin rằng, nó có thể giúp phát hiện cách điều trị mới cho những suy giảm về khả năng thần kinh có liên quan tới tuổi tác.


Ngày càng nhiều nghiên cứu chỉ ra những tác dụng to lớn của máu cuống rốn.

Giáo sư khoa học thần kinh của Trường Y – Đại học Stanford, Tony Wyss-Coray, là người chịu trách nhiệm thực hiện nghiên cứu trên. Kết quả được công bố trên tạp chí Nature. Trước đó, phòng thí nghiệm của ông phát hiện ra rằng, tiêm trực tiếp huyết tương từ chuột con mang đến lợi ích về sức khỏe cho những con chuột già. Cụ thể, nó cho phép các con chuột già thể hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra về trí nhớ và khả năng học hỏi.

Giáo sư Wyss-Coray cho biết, phần lớn nguyên do chưa được biết đến nhưng hồi hải mã vùng não chịu trách nhiệm về khả năng ghi nhớ thông tin (như bạn để chìa khoá ở đâu hay bạn đã ăn gì vào bữa sáng…) đặc biệt dễ bị tổn thương do tác động của tuổi tác. “Tuổi ngày càng cao, thì hồi hải mã càng suy thoái, các tế bào thần kinh mất đi và nó bị co lại”.

Trong thí nghiệm của giáo sư Wyss-Coray, những con chuột bị suy giảm miễn dịch không có phản ứng dị ứng với huyết tương máu người, đã được tiêm máu cuống rốn, máu từ người trẻ và máu từ người già vào cơ thể.

Kết quả, khi những con chuột già nhận được huyết tương từ máu cuống rốn của người trẻ tuổi 4 ngày 1 lần, kéo dài trong 2 tuần, chức năng hồi hải mã của chúng được cải thiện rõ rệt. Ngược lại, huyết tương từ những người lớn tuổi không giúp gì cả.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong bài kiểm tra, những con chuột được tiêm TIMP2 “xuất sắc” hơn hẳn so với những con chuột được tiêm thuốc trấn yên (placebo) – dung dịch muối. Họ tin rằng protein TIMP2 là chìa khóa trong toàn bộ vấn đề này.

Đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Joseph Castellano, bày tỏ: “Ảnh hưởng của TIMP2 trong não đã được nghiên cứu đôi chút nhưng không nhiều và không liên quan tới quá trình lão hoá. Trong nghiên cứu của chúng tôi, nó mô phỏng hiệu ứng ghi nhớ và học hỏi mà chúng tôi có được với huyết tương dây rốn. Và rõ ràng, TIMP2 làm được như vậy nhờ cải thiện chức năng hồi hải mã”.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh vô số công dụng của máu cuống rốn. Tế bào gốc được tìm thấy với số lượng lớn trong máu cuống rốn tương tự như tủy xương, có khả năng tái dựng và bảo tồn máu cơ thể cũng như hệ miễn dịch. Khả năng này dẫn tới việc sử dụng tế bào gốc máu cuống rốn trong điều trị hơn 80 bệnh có thể gây nguy hiểm tính mạng, trong đó có nhiều dạng bệnh ung thư, bệnh về gen, và các hội chứng rối loạn.

Và không giống tuỷ xương, tế bào gốc máu cuống rốn có thể được thu thập sẵn và bảo quản trong nhiều thập kỷ bằng ni-tơ lỏng.

Nguồn : afamily.vn

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

Bình luận
Tin tức liên quan
  08/03/2017

Thiếu máu sau sinh – Mẹ không thể coi thường

Thiếu máu sau sinh – Mẹ không thể coi thường 5 1 vote 46 thắc mắc thường gặp của...

  08/03/2017

8 điều nhất định mẹ không được làm sau sinh

8 điều nhất định mẹ không được làm sau sinh 5 1 vote 46 thắc mắc thường gặp của...

  08/03/2017

Suýt chết chỉ vì sản hậu

Suýt chết chỉ vì sản hậu 5 1 vote Mách nhỏ mẹ muốn lấy lại vóc dáng sau sinh...

  08/03/2017

Sau sinh mẹ nên ăn gì?

Đánh giá bài viết Mẹ cần biết: Trầm cảm sau sinh phải làm sao? Lưu trữ cuống máu rốn...

  08/03/2017

Hãy loại bỏ ngay khỏi đầu những quan niệm sai lầm sau khi sinh

Đánh giá bài viết Giải đáp những thắc mắc khó nói sau sinh của mẹ 46 thắc mắc thường...

  08/03/2017

5 lưu ý giúp mẹ sinh mổ nhanh phục hồi

5 lưu ý giúp mẹ sinh mổ nhanh phục hồi 5 1 vote Suýt chết chỉ vì sản hậu...

  08/03/2017

Mách nhỏ mẹ muốn lấy lại vóc dáng sau sinh

Mách nhỏ mẹ muốn lấy lại vóc dáng sau sinh 5 1 vote Đừng phụ thuộc vào đồ ăn...

  08/03/2017

Lưu trữ cuống máu rốn khi sinh-Việc làm cần thiết

Lưu trữ cuống máu rốn khi sinh-Việc làm cần thiết 5 1 vote Lưu trữ máu cuống rốn làm...