Mang thai ngoài tử cung và những dấu hiệu

  06/11/2017

Những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung là biểu hiện của tình trạng mang thai ngoài tử cung. Nó có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, đe dọa tính mạng của người phụ nữ.

Đánh giá bài viết

Là cơ quan có chức năng sinh sản của người phụ nữ, khi mang bầu, bào thai sẽ phát triển trong tử cung của người mẹ. Cấu tạo của tử cung là có 2 vòi trứng hai bên được nối với 2 buồng trứng, là nơi trứng gặp tinh trùng để phát triển thành thai nhi.

Dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là một trong những mối nguy hiểm ảnh hưởng và đe dọa đến tính mang của thai phụ bất cứ lúc nào, vì vậy cần được phát hiện và điều trị sớm. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung.

1. Rối loạn kinh nguyệt, ốm nghén

Là một trong những dấu hiệu nhân biết việc mang thai ngoài tử cung. Đối với những người mắc phải biến chứng này sẽ xuất hiện những triệu chứng: tắt kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt. Bên cạnh đó, cũng có những sản phụ còn bị ra máu bất thường, máu thường màu đỏ tươi sau khi tắt kinh. Ngoài ra, khi xuất hiện những biểu hiện như buồn nôn, ốm nghén cũng là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung.

2. Đau bụng

Sự căng dãn của vòi trứng trong tử cung người mẹ sẽ gây ra hiện tượng đau bụng âm ỉ ở một bên vùng bụng dưới rốn là một triệu chứng phổ biến của mang thai ngoài tử cung. Những cơn đau này sẽ có xu hướng tăng dần, và chuyển sang giai đoạn đau dữ dội khi vòi trứng bị vỡ. Trong trường hợp này, người phụ nữ sẽ có cảm giác mệt lả, da xanh xao,… Đặc biệt trong những trường hợp xuất huyết nghiêm trọng, việc tử vong do mất máu quá nhiều là rất có thể xảy ra.

3. Xuất huyết âm đạo

Là triệu chứng thường xuất hiện muộn hơn, là do trong quá trình phát triển của thai nhi trong vòi trứng gây ra rạn nứt, xuất hiện một ít máu sậm và kéo dài.

Trong những trường hợp, xuất huyết xuất hiện gần với thời gian kinh nguyệt rất dễ gây ra hiểu nhầm của sản phụ với thời kỳ kinh nguyệt, hay rong kinh. Chính vì vậy, sản phụ cần đặc biệt chú ý tới những dấu hiệu đó và không được xem thường. Tới các cơ sở y tế để  siêu âm là rất cần thiết để có thể phát hiện được những dấu hiệu bất thường như: khối nhỏ cạnh tử cung, có dịch trong bụng thì rất có thể sản phụ đang mang thai ngoài tử cung.

Bên cạnh đó, khi xuất hiện những biểu hiện như: đau đầu dữ dội, chuột rút một bên, đau lưng dưới… thì mang thai ngoài tử cung là rất lớn.  

Điều trị thai ngoài tử cung như thế nào?

Đối với những trường hợp tử cung không bị vỡ và kích thước dưới 3,5 cm khi mang thai, thì có thể điều trị bằng việc sử dụng thuốc để tiêm dưới sự hướng dẫn và tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Đối với những trường hợp thai nhi lớn và tử cung bị vỡ, thì việc phẫu thuật là rất cần thiết. Bằng những phương pháp nghiệp vụ mổ bụng hoặc mổ nội soi để lấy thai ra, không gây những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của phụ nữ.

Đừng bỏ lơ bài viết bạn quan tâmTư vấn online : Facebook.com/satbabau
Bình luận
Tin tức liên quan
  08/03/2017

Mẹ bầu cần làm gì khi bị cảm cúm

Đánh giá bài viết Chữa cảm cúm cho mẹ bầu không dùng thuốc Mẹ cần làm gì trước, trong...

  08/03/2017

Mẹ cần làm gì trước, trong và sau khi sinh

Đánh giá bài viết Tư thế nằm lý tưởng cho bà bầu Thuốc viên sắt cho bà bầu và...

  08/03/2017

Thuốc viên sắt cho bà bầu và 3 sai lầm thường gặp khi sử dụng

Đánh giá bài viết Viên sắt không gây táo bón  1. Chọn thuốc sắt cho bà bầu loại nào...

  08/03/2017

Tư thế nằm lý tưởng cho bà bầu

Đánh giá bài viết Những tư thế ngủ mẹ bầu nên tránh để tốt cho thai nhi Nằm ngửa...

  08/03/2017

Thuốc viên sắt tốt cho bà bầu- Không phải mẹ nào cũng biết

Đánh giá bài viết 1. Vì sao sắt cần thiết cho bà bầu ? Do những thay đổi đang diễn...

  08/03/2017

Thai nhi 14 tuần tuổi: Bé đã cảm nhận được ánh sáng

Đánh giá bài viết Thai nhi 15 tuần tuổi: đã biết trai hay gái chưa? Thai nhi 17 tuần...

  08/03/2017

Thai nhi 15 tuần tuổi: đã biết trai hay gái chưa?

Đánh giá bài viết Thai nhi 17 tuần tuổi: Cơ thể bé đã cân bằng Thai nhi 18 tuần...

  08/03/2017

Thai nhi 17 tuần tuổi: Cơ thể bé đã cân bằng

Đánh giá bài viết Thai nhi 18 tuần tuổi: Mẹ đã cảm nhận được cử động (thai máy) Thai...