(23/01/2018)
Axit folic được biết đến là một loại vitamin B rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được lượng axit folic cần cho mẹ bầu mỗi ngày là bao nhiêu?
– Axit folic có vai trò rất quan trọng và cần thiết trong việc phòng tránh dị tật ống thần kinh thai nhi.
– Axit folic còn ngăn ngừa nguy cơ thai nhi bị sứt môi, hở hàm ếch và dị tật tim bẩm sinh.
– Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ gặp phải khá nhiều thay đổi. Cho nên việc bổ sung axit folic để tái tạo lại hồng cầu và giảm thiểu nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ. Đặc biệt, axit folic còn ngăn ngừa chứng tiền sản giật thường gặp phải khi có bầu.
Từ những vai trò không thể phủ nhận của axit folic, mẹ bầu cần bổ sung 400mcg axit folic mỗi ngày, vừa ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh lại vừa giảm thiểu những dị tật bẩm sinh thường gặp cho thai nhi.
Hiện nay, có khá nhiều loại vitamin hỗn hợp chứa axit folic. Do đó, mẹ bầu không được tự ý uống axit folic mà cần sử dụng theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ để không gây ra những ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi.
Việc sử dụng lượng axit folic quá mức quy định là không hề tốt cho cả mẹ và bé. Lượng axit folic khuyến cáo không nên uống quá 1000mcg mỗi ngày. Bởi khi dùng lượng axit folic quá liều, mẹ bầu sẽ dễ bị ngộ độc.
Đối với những trường hợp mẹ thừa cân thì nguy cơ con mắc dị tật ống thần kinh là rất lớn. Do đó, trước khi có ý định mang thai mẹ bầu nên đi khám sức khỏe và nhận được sự tư vấn của bác sĩ về lượng axit folic cần dùng.
Trên thị trường có một số loại bánh quy, ngũ cốc dinh dưỡng dành cho mẹ bầu có chứa lượng axit folic cần thiết. Mẹ bầu có thể tìm hiểu và mua để bổ sung lượng axit folic bị thiếu hụt đó.
Một số thực phẩm có chứa lượng axit folic dồi dào phải kể đến như: cải bó xôi, súp lơ xanh, cam, quýt, các loại hạt,… mà mẹ bầu nên thêm vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình.
Nguồn: Sắt bà bầu