(27/10/2020)
Tăng cường miễn dịch khi mang thai là rất quan trọng với mẹ bầu. Bởi sức đề kháng là tấm chắn giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi trong suốt thai kì.
1000 ngày đầu tiên của cuộc đời một đứa trẻ, kể từ khi thụ thai, là một giai đoạn quan trọng cơ bản cho sự phát triển thích hợp và sức khỏe của nó khi trưởng thành. Rất lâu sau khi sinh, trong thời kỳ bú sữa mẹ và mở rộng chế độ ăn, não bộ của trẻ phát triển toàn diện, hệ miễn dịch được hình thành, hệ tiêu hóa hoàn thiện và quá trình trao đổi chất được lập trình. Đó cũng là thời điểm mẹ bầu có thể định hình thói quen ăn uống hợp lý cho trẻ. Chế độ ăn phù hợp của người mẹ cung cấp cho mẹ và em bé hầu hết các thành phần cần thiết, nhưng mẹ bầu cần tăng cường bổ sung các sản phẩm hỗ trợ miễn dịch trong thói quen ăn uống hàng ngày.
lựa chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý và giàu dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ bầu
Phụ nữ mang thai, muốn chăm sóc khả năng miễn dịch của mình, nên nhớ ăn uống hợp lý. Khi không thể cung cấp các thành phần quan trọng trong chế độ ăn, mẹ nên sử dụng thực phẩm bổ sung. Để đánh giá liệu chế độ ăn uống có phù hợp và do đó giàu tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết hay không, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng.
Mẹ bầu cũng có thể theo dõi Kim tự tháp về Dinh dưỡng lành mạnh và thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý. Khi lập thực đơn, mẹ bầu nên chú ý đến cả thời gian của bữa ăn, số lượng và loại của chúng. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn 4-5 bữa một ngày cách nhau 3-4 giờ.
Nhu cầu năng lượng của phụ nữ mang thai thay đổi một chút so với nhu cầu năng lượng trước khi mang thai. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, phụ nữ nên tăng năng lượng cho bữa ăn của mình thêm khoảng 85 kcal, trong tam cá nguyệt thứ hai – 285 kcal và trong tam cá nguyệt ba- thêm 475 kcal.
Bổ sung đủ các vi chất, dưỡng chất cần thiết giúp mẹ bầu tăng cường miễn dịch khi mang thai
Một phụ nữ mang thai cần đặc biệt quan tâm đến sự an toàn của bữa ăn. Để đáp làm điều này, trước khi chuẩn bị bữa ăn, mẹ bầu nên rửa tay thật cẩn thận và các loại thực phẩm để chế biến món ăn. Đĩa ăn an toàn phải được xử lý nhiệt tối thiểu ở nhiệt độ 60° C trong 30 phút.
Các mẹ bầu không nên ăn các sản phẩm động vật sống, bao gồm cả. thịt sống, trứng, pho mát xanh, sữa chưa tiệt trùng do các mối nguy vi sinh khác gây nguy hiểm cho trẻ đang phát triển trong bụng. Sau khi nấu xong bữa ăn, hãy nhớ rằng, theo quy tắc an toàn, không nên để thức ăn ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Vi sinh vật có thể sinh sản rất nhanh, làm cho thực phẩm bị hỏng.
Tất cả các sản phẩm dễ hỏng cần được bảo quản lạnh dưới 5 ° C. Trong điều kiện đó, sự phát triển của vi sinh vật chậm hơn nhiều hoặc thậm chí bị ngừng lại. Khi đựng các món ăn, các sản phẩm đã chế biến nên được tách riêng với các thực phẩm còn sống để tránh có thể tái nhiễm vi sinh vào thực phẩm.
Ăn uống lành mạnh và hợp lý giúp cơ thể mẹ bầu có hệ miễn dịch khỏe mạnh
Chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý của phụ nữ mang thai có tác động rất lớn đến việc tăng cường hệ thống miễn dịch của thai nhi, bảo vệ người mẹ chống lại các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật.
Tổng hợp: Sắt bà bầu