Ăn khoai tây có kích hoạt bệnh tiểu đường thai kỳ không?

(07/03/2020)

Tiêu thụ vừa phải khoai tây là an toàn trong thai kỳ. Nguồn năng lượng chính của tử cung là glucose, được tìm thấy trong khoai tây. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Thụy Sĩ (SAN), ba đến bốn khẩu phần carbohydrate có trong khoai tây mỗi ngày là an toàn trong thai kỳ.

5 (100%) 1 vote

1. Khoai tây có gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ?

Khoai tây chứa một lượng lớn tinh bột được cơ thể hấp thụ nhanh chóng và có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose. Các nghiên cứu cũng tiết lộ rằng tiêu thụ khoai tây sẽ làm tăng nồng độ glucose huyết tương và nguy cơ mắc đái tháo đường týp 2.

Nghiên cứu củng cố tầm quan trọng của việc có khoai tây trong chừng mực và nên kết hợp khoai tây cùng với các loại rau khác, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu để giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ. So với năm hoặc thậm chí ba phần ăn, mẹ bầu có thể ăn một phần khoai tây mỗi tuần sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tiêu thụ quá nhiều khoai tây trước khi mang thai cũng có liên quan đến tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ

2. Lợi ích sức khỏe của việc ăn khoai tây khi mang thai

Khoai tây rất giàu chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn khoai tây khi mang thai.

  • Folate ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh

Khoai tây chứa một lượng lớn axit folic giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Nó, làm giảm nguy cơ các vấn đề về não và cột sống. Thực phẩm giàu folate trong giai đoạn đầu của thai kỳ cũng có thể ngăn ngừa sẩy thai.

  • Giảm khí và axit

Khoai tây rất hữu ích cho những người có vấn đề về tiêu hóa. Nếu nấu đúng cách, chúng có thể giúp giảm khí và axit. Một khẩu phần khoai tây nghiền giúp.

  • Tăng cân lành mạnh

Nếu bạn thiếu cân, khoai tây có thể giúp tăng cân lý tưởng và khỏe mạnh khi mang thai.

  • Giảm cholesterol

Khoai tây chứa chất xơ hòa tan và vitamin C giúp chống lại cholesterol.

  • Tăng cường khả năng miễn dịch

Khoai tây nướng là nguồn vitamin C phong phú giúp chữa lành vết thương và tăng khả năng miễn dịch. Nó cũng cải thiện khả năng hấp thụ sắt từ các thực phẩm khác.

  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Vỏ khoai tây chứa hàm lượng kali phong phú, có liên quan đến giảm đột quỵ và tăng huyết áp. Một khẩu phần vừa phải của khoai tây nướng với da cung cấp 926mg kali.

  • Trị bọng mắt

Bọng mắt là tình trạng phổ biến trong khi mang thai. Đơn giản chỉ cần nghiền một củ khoai tây sống và đắp lên mắt trong khoảng 10 – 15 phút. Nó sẽ làm mát mắt của bạn và làm giảm sung.

  • Giúp phát triển thai nhi

Khoai tây là nguồn cung cấp vitamin (A và C) và các khoáng chất như sắt, magiê, kali và canxi, hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

3. Rủi ro của việc tiêu thụ quá nhiều khoai tây khi mang thai

Một số tác dụng phụ tiềm tàng của khoai tây là:

  • Gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa: Khoai tây xanh chứa glycoalkaloids, alpha-solanine và alpha-chaconine. Các hợp chất này có thể gây độc tính khi tiêu thụ quá mức và dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa như nôn mửa và tiêu chảy, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
  • Bệnh tiểu đường kích thích thai kỳ: Phụ nữ tiêu thụ khoai tây quá mức có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và tiểu đường tuýp 2 cao hơn. Trẻ sinh ra với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có thể lớn hơn trung bình, khó thở, huyết áp thấp và nguy cơ tử vong sau khi sinh.

Mẹ bầu có thể thử nấu khoai tây theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với sở thích cá nhân khi mang thai.

  • Khoai tây nướng
  • Kết hợp khoai tây với các loại rau, rau xanh, cá và thịt khác
  • Súp khoai tây hoặc khoai tây hầm
  • Salad khoai tây hoặc khoai tây nghiền với trứng, rau và gia vị

Điều quan trọng là mẹ bầu cần tiêu thụ với sô lượng vừa phải và nên cân nhắc lợi ích cũng như rủi ro của bất cứ thứ gì mình ăn trong khi mang thai.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, BẠN ĐANG THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT VÀ AXIT FOLIC?

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 250.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn