(11/09/2020)
Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ mang thai nên ăn bổ sung 40-50 mg sắt mỗi ngày từ tuần thứ 10 của thai kỳ. Bổ sung sắt có thể ngăn ngừa cả việc cạn kiệt dự trữ sắt và thiếu máu, khi chế độ ăn giàu chất sắt hiếm khi đáp ứng đủ nhu cầu sắt khi mang thai. Vậy tại sao bổ sung sắt lại quan trọng trong thai kỳ, bổ sung như thế nào là hiệu quả? Mẹ bầu cùng tìm hiểu bài viết nhé!
Cơ thể bà bầu khi mang thai cần tạo ra thêm máu để dự trữ cho lượng máu mất đi khi sinh, và để sản xuất máu, phải sử dụng sắt. Sắt cũng phải được sử dụng cho nhau thai và cho em bé, đặc biệt là cho sự tăng trưởng, phát triển trí não và dự trữ sắt cho những tháng đầu đời.
Bổ sung sắt ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt và máu, nếu không thiếu sắt ở mẹ bầu sẽ làm tăng nguy cơ trẻ tăng cân khi sinh thấp. Thiếu máu dẫn đến tăng nguy cơ sinh non và thiếu sắt ở thai nhi không tốt cho sự phát triển não bộ ở trẻ sau này.
Thiếu máu làm tăng nguy cơ trẻ sinh non và sinh nhẹ cân
Thiếu máu khiến mẹ bầu có thể gặp phải các vấn đề: mệt mỏi, giảm thể lực, hồi hộp, chóng mặt, nhức đầu và khó thở do thiếu sắt và / hoặc thiếu máu.
Các nghiên cứu của đã chỉ ra rằng khoảng. 1/5 phụ nữ mang thai bị thiếu máu do thiếu sắt vào cuối thai kỳ nếu không bổ sung sắt . Điều này một phần là do phụ nữ nói chung có ượng sắt dự trữ thấp khi mang thai, và một phần là do không nhận được đủ lượng sắt trong chế độ ăn uống để đáp ứng nhu cầu tăng lên khi mang thai. Do đó, Tổ chức y tế thế giới khuyến nghị bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai từ tuần thứ 10 thai kỳ.
Bổ sung sắt đúng cách giúp mẹ cường hấp thụ đầy đủ lượng sắt cần thiết
Để tăng cường khả năng hấp thụ của viên uống bổ sung sắt, mẹ bầu nên lưu ý các vấn đề sau:
Nguồn: Sắt bà bầu