Home > Sau sinh > Suýt chết chỉ vì sản hậu

Suýt chết chỉ vì sản hậu

(08/03/2017)

Là một nhân viên của một công ty nước ngoài, chị Phương (Cầu Giấy) không quá coi trọng các biện pháp dân gian của mẹ chồng và mẹ đẻ chị căn dặn. Vì thế, ngay sau khi sinh, mặc dù các cụ lúc nào cũng “lải nhải”: “Mày không cẩn thận sau này sản hậu rồi chết đó con” nhưng chị vẫn mặc kệ. Sinh xong là chị vào phòng tắm ngay, mà còn chủ quan tắm nước lạnh vì chị sinh vào mùa hè.

5 (100%) 1 vote

Ba ngày sau sinh khi con được về nhà là chị nhảy đi mua quần áo vì những bộ ngày xưa đã không vừa. Đã thế, do thấy cơ thể mình có vẻ đã khỏe mạnh, lại sợ chồng “nhịn” lâu quá suốt mấy tháng cuối mang bầu nên chỉ một tuần sau sinh, chị đã chủ động quan hệ vợ chồng ngay.

Kết quả là mấy ngày sau đó,  chị bị sốt cao do nhiễm khuẩn hậu sản, cảm lạnh phải nằm điều trị trong viện cả tuần mới dứt sốt.

1. Hậu sản sau sinh thường gặp nhưng gây nguy hiểm với bà bầu nếu coi thường

Theo quan niệm của các cụ, thời kỳ hậu sản là sau sinh 3 tháng. Đối với y học hiện đại là 6 tuần kể từ ngày sinh nở. Đây là giai đoạn các cơ quan sinh dục của người phụ nữ dần phục hồi lại bình thường sau quá trình sinh em bé.

Trong giai đoạn sau sinh này, người mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý để phục hồi sức khỏe, tâm sinh lý, tránh những bệnh lý có thể xảy ra trong giai đoạn này, vốn được các cụ gọi là bệnh “sản hậu”, gây những hậu quả khó lường.

2. Những dấu hiệu của hậu sản

– Băng huyết

Đây là biến chứng sản khoa hay gặp nhất, nguy hiểm nhất và dễ gây tử vong nhất ở phụ nữ sau sinh (thường xảy ra trong vòng 24h sau sinh).

Triệu chứng thường gặp là chảy máu nhiều và sổ rau sau khi đẻ. Khi máu ra nhiều, sản phụ có thể bị choáng ngất, hạ huyết áp, vã mồ hôi ….

suyet chet vi san hau sau sinh 1

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do:

  • Nhiễm khuẩn ối, quá trình chuyển dạ kéo dài hoặc sót nhau trong tử cung.
  • Có tiền sử huyết áp cao, nhiễm độc thai nghén. Cơ thể bị suy nhược và thiếu máu.
  • Đẻ nhiều lần hoặc thai to, có u xơ tử cung, từng sảy và nạo hút nhiều lần.
  • Đẻ non, đẻ thai lưu, cổ tử cung chưa  mở hết mà sản phụ đã rặn quá sức.
  • Đẻ quá nhanh, dây rau ngắn quấn cổ nhiều vòng.

– Đau tử cung

Cơn đau tử cung thường gặp ở hầu hết phụ nữ sau sinh do trong tử cung vẫn còn nhiều sản dịch nên tử cung sẽ có những cơn co bóp để tống các chất bẩn ra ngoài. Càng những lần đẻ sau thì các cơn đau càng mạnh do chất lượng tử cung yếu dần.

Thông thường, sẽ cần có những cơn đau này (hay còn gọi là co bóp) thì mới đẩy được sản dịch bẩn ra ngoài. Những người sinh thường sản phụ sẽ nhanh hết hơn những người mổ đẻ do tử cung hồi phục tốt hơn.

Hiện tượng co bóp này thường kéo dài từ 2 -3 tuần sau sinh. Tuy nhiên, nếu những cơn đau kéo dài nhiều tháng và dai dẳng, cần đi khám bác sĩ để phòng những tai biến khác.

– Nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn sau sinh là tình trạng khá phổ biến ở ở phụ nữ sau sinh, bắt đầu từ đường sinh dục. Nguyên nhân có thể do quá trình sinh sản, thủ thuật mổ lấy thai chưa tốt, dinh dưỡng kém thiếu máu, nhiễm độc thai nghén , tiền sử viêm âm đạo và viêm cổ tử cung, sinh hoạt tình dục quá sớm…

Biểu hiện có thể là sốt và mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu sản phụ không được điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng hơn.

3. Cách phòng ngừa hậu sản

 

– Nên kết hợp cả y học cổ truyền và hiện đại trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ sau sinh. Bà mẹ sau sinh lỗ chân lông to, rất dễ trúng gió mệt mỏi nên những ngày đầu tiên không nên ra ngoài, hạn chế vận động và nên tắm nước ấm, ở nơi kín gió.

– Chế độ ăn uống hợp lý. Nên ăn nhiều rau ngót, trứng gà, thịt bò, thịt lợn nạc. Hạn chế tối đa đồ chiên xào và đồ chứa nhiều đồ mỡ.

Hậu sản sau sinh có thể khiến mẹ gặp nguy hiểm

– Uống đầy đủ sắt và axit folic trong và sau khi sinh để hạn chế thiếu máu trầm trọng sau sinh cũng như tình trạng chóng mặt, hoa mắt.

– Theo dõi chặt chẽ tình trạng của bà bầu mẹ sau khi sinh, ít nhất là sau sinh ba ngày.  Tránh mặc quần chật thường xuyên, nên sinh hoạt và ăn uống đúng cách.

Tổng hợp : Huyền Trang
CHELA FERR FORTE

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

BẠN ĐANG MANG THAI, ĐANG BỊ THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT NHƯNG LO NGẠI TÁO BÓN?
ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN

–  Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate có khả năng hấp thụ cao, giúp giảm triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt, phục hồi sức khoẻ.

–  Chela – Ferr Forte được dùng cho phụ nữ mang thai, đang có kế hoạch có thai, đang cho con bú, người thiếu máu do thiếu sắt.

–  Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu, kiểm nghiệm và chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu. Các trường hợp táo bón được cải thiện rõ rệt. Chela – Ferr Forte được các chuyên gia sản khoa khuyên dùng.

Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00485/2007/ATTP-XNQC

MUA NGAY CHELA - FERR FORTE
ƯU ĐÃI
  • 1-2 Hộp: 250.000đ/1 Hộp
  • Trên 10 Hộp: 230.000/1 Hộp

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn