Giúp mẹ bầu trả lời những câu hỏi (phần I)

  05/12/2017

Mang thai nhất là những mẹ bầu mang thai lần đầu tiên sẽ có vô vàn những câu hỏi xoay quanh sự thay đổi của bản thân và đặc biệt là sự phát triển của thai nhi.

Satbabau.vn xin được tổng hợp những câu hỏi thường gặp để mẹ hiểu rõ hơn về thai kỳ của mình.

Đánh giá bài viết

Các dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ là gì?

Dấu hiệu thường gặp và rõ ràng nhất của thai kỳ là trễ kinh. Ngoài ra, mẹ còn có thể gặp các dấu hiệu như: mệt mỏi, căng ngực, mắc tiểu liên tục, nôn hoặc buồn nôn. Những triệu chứng này không phải ai có bầu cũng gặp phải.

Để chắc chắn hơn việc mình có thai hay không, mẹ nên mua que thử thai và làm theo hướng dẫn. Chắc chắn nhất là xét nghiệm máu (thuật ngữ chuyên môn gọi là xét nghiệm beta hcg hCG). Xét nghiệm này có thể thực hiện sớm nhất 8-11 ngày sau ngày thụ thai.

Thụ thai bao lâu thì trứng làm tổ?

4 – 7 ngày sau thụ tinh, phôi thai sẽ vào tử cung. Việc xác định ngày trứng làm tổ khá quan trọng. Bởi có nhiều trường hợp mẹ vẫn dùng thuốc vì chưa biết có thai, xác định rõ ngày này sẽ biết được liệu thuốc có ảnh hưởng đến thai nhi hay không.

 

Đau lâm râm bụng dưới khi có thai có bình thường không?

 

Khi mới có thai, bạn có thể cảm thấy đau lâm râm vùng bụng dưới. Điều này có thể bình thường do tử cung mẹ đang lớn dần lên, hoặc do mẹ đang sử dụng progesterone – một loại nội tiết dưỡng thai (được đặt trong âm đạo).

Nếu đau bụng càng lúc càng tăng kèm theo ra huyết, mẹ cần đi khám ngay vì lúc đó đau bụng có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung, sẩy thai hay thai lưu.

Một số dấu hiệu khác cũng thường hay gặp khi có thai là: mắc tiểu – đi tiểu nhiều hơn, thay đổi thói quen đi tiêu, thở ngắn, tim đập nhanh, phù chân… Tốt nhất mẹ bầu nên hỏi bác sĩ theo dõi thai của mình nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường hay lo lắng nào để được tư vấn thích hợp.

 

Tại sao khi có thai lại mệt?

Có thai sẽ khiến cơ thể mẹ bầu làm việc nhiều hơn từ hô hấp, tuần hoàn, chuyển hóa, nghĩa là máu trong cơ thể nhiều hơn, thận lọc nhiều dịch hơn, nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng để nuôi em bé, dịch ói.

Tại sao khi có thai lại mệt? Riêng việc nghén khiến mẹ bị nôn ói, ăn uống không bình thường,… cũng đủ khiến mẹ mệt mỏi rồi phải không?

 

Khi nào thì mẹ cảm nhận được thai máy?

tu-the-ngoi-cua-ba-bau-1

Thai máy (hay thai đạp, cử động thai) thường sẽ được mẹ cảm nhận quanh thời điểm 18 – 20 tuần. Các mẹ mang thai lần đầu sẽ cảm nhận muộn hơn, mẹ mang thai những lần sau sẽ có “kinh nghiệm” hơn, có thể cảm nhận sớm hơn khoảng 15 – 16 tuần.

Khi bé lớn dần, cử động có lực hơn mẹ sẽ cảm nhận rõ hơn. Có một số trường hợp cản trợ mẹ cảm nhận cử động của thai nhi như: thành bụng dày, bánh nhau mặt trước, mang thai lần đầu hoặc do bản thân bé ít cử động hơn các bé khác.

 

Những thay đổi nào ở vú được xem là bình thường?

Các thay đổi: vú căng hơn, to hơn, hơi đau nhẹ, đầu vú sẫm màu hơn, cuối thai kỳ có thể có dịch vàng như sữa được xem là hiện tượng bình thường ở mẹ bầu. Vậy nhưng nếu mẹ thấy có dầu hiệu bầu vú sưng, đau tức, đỏ một vùng,… thì cần đi khám ngay.

 

Tiết sữa non khi mang thai có phải là dấu hiệu bình thường?

Sữa non được tạo thành từ nhiều thành tố: proplactin, progesterone, lactogen của bánh nhau… Trường hợp tiết sữa non thường gặp ở ba tháng cuối thai kỳ, ít gặp ở ba tháng đầu.

Mẹ không nên lo sợ việc tiết sữa non sớm sẽ bị ít sữa sau sinh. Nếu cho bé bú mẹ đúng cách, mẹ không bị quá căng thẳng thì hầu hết sữa sẽ đủ cho bé tăng trưởng và phát triển.

Nguồn: Bác sĩ Lê Tiểu My

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

ĐIỂM BÁN
  • Hải Dương
  • Quảng Ninh
  • Vũng Tàu
Tư vấn online : Facebook.com/satbabau
Bình luận
Tin tức liên quan
  08/03/2017

Mẹ bầu cần làm gì khi bị cảm cúm

Đánh giá bài viết Chữa cảm cúm cho mẹ bầu không dùng thuốc Mẹ cần làm gì trước, trong...

  08/03/2017

Mẹ cần làm gì trước, trong và sau khi sinh

Đánh giá bài viết Tư thế nằm lý tưởng cho bà bầu Thuốc viên sắt cho bà bầu và...

  08/03/2017

Thuốc viên sắt cho bà bầu và 3 sai lầm thường gặp khi sử dụng

Đánh giá bài viết Viên sắt không gây táo bón  1. Chọn thuốc sắt cho bà bầu loại nào...

  08/03/2017

Tư thế nằm lý tưởng cho bà bầu

Đánh giá bài viết Những tư thế ngủ mẹ bầu nên tránh để tốt cho thai nhi Nằm ngửa...

  08/03/2017

Thuốc viên sắt tốt cho bà bầu- Không phải mẹ nào cũng biết

Đánh giá bài viết 1. Vì sao sắt cần thiết cho bà bầu ? Do những thay đổi đang diễn...

  08/03/2017

Thai nhi 14 tuần tuổi: Bé đã cảm nhận được ánh sáng

Đánh giá bài viết Thai nhi 15 tuần tuổi: đã biết trai hay gái chưa? Thai nhi 17 tuần...

  08/03/2017

Thai nhi 15 tuần tuổi: đã biết trai hay gái chưa?

Đánh giá bài viết Thai nhi 17 tuần tuổi: Cơ thể bé đã cân bằng Thai nhi 18 tuần...

  08/03/2017

Thai nhi 17 tuần tuổi: Cơ thể bé đã cân bằng

Đánh giá bài viết Thai nhi 18 tuần tuổi: Mẹ đã cảm nhận được cử động (thai máy) Thai...