Gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ

  31/10/2017

Phụ nữ khi mang thai có nguy cơ phải đối mặt với nhiều bệnh lý khác nhau. Một trong số đó là gan nhiễm mỡ cấp tính thai kỳ cực kỳ nghiêm trọng và nguy hiểm thường xuất hiện trong trong 3 tháng cuối.

Đánh giá bài viết

Biểu hiện của gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ

Gan nhiễm mỡ cấp tính là do sự rối loạn các chức năng ty thể trong quá trình oxy hóa acid béo gây ra hiện tượng tích mỡ trong gan.

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh thường gặp ở những trường hợp nghiện rượu. Bên cạnh đó, nguyên nhân dẫn đến bệnh này là do những người có tiền sử mắc bệnh: béo phì, đái tháo đường, hội chứng cushing, hội chứng Reye…

Ở phụ nữ khi mang thai, gan nhiễm mỡ cấp tính thường xuất hiện trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Ngoài ra, nó còn có thể xảy ra trong nửa cuối của thai kỳ, hay giai đoạn hậu sản sau sinh của người mẹ. Khi gặp những hiện tượng như: nôn mửa, buồn nôn, chán ăn, đau bụng, vàng da, sốt,… thì mẹ bầu cần đặc biệt chú ý bởi khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ là rất lớn.

Ở một số trường hợp khác, khi mắc phải căn bệnh gan nhiễm mỡ cấp tính, rất có thể sẽ kéo theo tăng huyết áp và phù nề. Chính vì lẽ đó, mẹ bầu sẽ gặp phải những nguy cơ lớn, những biến chứng như: suy thận cấp, bệnh não gan, và viêm tụy.

Qua những lần xét nghiệm từ những chuyên gia chuyên khoa cho thấy, gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ thì men gan sẽ tăng cao: AST và ALT từ 300 – 500 UI trở lên có khi tăng lớn hơn 1.000 UI; bilirubin không thay đổi; alkaline phosphatase thường tăng cao trong thai kỳ do sản xuất từ nhau thai. Ở các xét nghiệm khác như huyết đồ: bạch cầu tăng sẽ kéo theo chức năng đông máu giảm, fibrinogen giảm, albumin giảm, xét nghiệm bilan mỡ trong máu: triglycerides tăng, cholesterol tăng gấp đôi.

Chẩn đoán

Để biết được chính xác mình có mắc phải căn bệnh này hay không, mẹ cầu cần có những lần kiểm tra định kỳ để biết được tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé. Ngoài những dấu hiện nhận biết bên ngoài: như rối loạn tiêu hóa, vàng da và sốt, phụ nữ khi mang thai nên các các xét nghiệm khác.

Các xét nghiệm có giá trị: bạch cầu tăng cao, men gan tăng rất cao, chỉ số bilan mỡ máu tăng. Sự gia tăng chảy máu trong gan nhiễm mỡ cấp tính của thai kỳ của sinh thiết gan cũng có thể cung cấp một chẩn đoán xác định về căn bệnh này. Qua các xét nghiệm, các y bác sĩ sẽ chẩn đoán và phân biệt trong một số các bệnh lý: viêm gan virút, tăng huyết áp, viêm gan tự miễn,…

Điều trị như thế nào?

Khi biết được mình đã mắc phải căn bệnh gan nhiễm mỡ cấp tính, mẹ bầu cần tìm mọt trung tâm chuyên về gan để được điều trị tốt nhất. Những điều trị ban đầu hỗ trợ với dịch truyền tĩnh mạch, đường truyền tĩnh mạch và các sản phẩm máu, huyết tương tươi đông lạnh khi có DIC. Sau khi mẹ bầu được ổn định hơn và theo dõi tình trạng sức khỏe của bé có thể gây khởi phát chuyển dạ sinh ngả âm đạo hay phải mổ lấy thai. Ở một số những trường hợp khác, mẹ bầu có thể điều trị căn bệnh này sau khi sinh con.

Là một trong những căn bệnh hiếm gặp nhưng không phải là không thể xảy ra ở phụ nữ mang thai, gan nhiễm mỡ cấp tính đối với những mẹ bầu có tỷ lệ 1/7.000 – 1/11.000. Tuy nhiên, khi mắc phải căn bệnh này mẹ bầu không được chủ quan bởi nó có thê gây ra những ảnh hưởng lớn, những biến chứng trầm trọng và khả năng tử vong là rất cao, nếu có những pháp đồ điều trị kịp thời.

Ngoài ra, đối với những mẹ bầu mắc phải căn bệnh này thì ở những lần mang thai sau rất dễ mắc phải. Vì vậy, việc hạn chế tối đa sử dụng các chất kích thích khi mang thai, khám thai định kỳ là điều mẹ bầu nên làm để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé.Tư vấn online : Facebook.com/satbabau
Bình luận
Tin tức liên quan
  08/03/2017

Mẹ bầu cần làm gì khi bị cảm cúm

Đánh giá bài viết Chữa cảm cúm cho mẹ bầu không dùng thuốc Mẹ cần làm gì trước, trong...

  08/03/2017

Mẹ cần làm gì trước, trong và sau khi sinh

Đánh giá bài viết Tư thế nằm lý tưởng cho bà bầu Thuốc viên sắt cho bà bầu và...

  08/03/2017

Thuốc viên sắt cho bà bầu và 3 sai lầm thường gặp khi sử dụng

Đánh giá bài viết Viên sắt không gây táo bón  1. Chọn thuốc sắt cho bà bầu loại nào...

  08/03/2017

Tư thế nằm lý tưởng cho bà bầu

Đánh giá bài viết Những tư thế ngủ mẹ bầu nên tránh để tốt cho thai nhi Nằm ngửa...

  08/03/2017

Thuốc viên sắt tốt cho bà bầu- Không phải mẹ nào cũng biết

Đánh giá bài viết 1. Vì sao sắt cần thiết cho bà bầu ? Do những thay đổi đang diễn...

  08/03/2017

Thai nhi 14 tuần tuổi: Bé đã cảm nhận được ánh sáng

Đánh giá bài viết Thai nhi 15 tuần tuổi: đã biết trai hay gái chưa? Thai nhi 17 tuần...

  08/03/2017

Thai nhi 15 tuần tuổi: đã biết trai hay gái chưa?

Đánh giá bài viết Thai nhi 17 tuần tuổi: Cơ thể bé đã cân bằng Thai nhi 18 tuần...

  08/03/2017

Thai nhi 17 tuần tuổi: Cơ thể bé đã cân bằng

Đánh giá bài viết Thai nhi 18 tuần tuổi: Mẹ đã cảm nhận được cử động (thai máy) Thai...