Dinh dưỡng quan trọng như thế nào khi mang thai?

(10/08/2020)

Dinh dưỡng tốt có thể dẫn đến một thai kỳ khỏe mạnh. Nó có thể cung cấp cho mẹ bầu nhiều năng lượng hơn, giảm nguy cơ mắc các biến chứng khi mang thai như thiếu máu, ốm nghén và táo bón, và làm cho mẹ bầu cảm thấy tốt hơn. Dinh dưỡng hợp lý cũng rất tốt cho thai nhi đang phát triển. Nó cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng mà đứa trẻ đang phát triển cần, làm giảm nguy cơ bất thường bẩm sinh và giúp em bé được sinh ra với cân nặng sơ sinh khỏe mạnh.

Rate this post

Mặt khác, dinh dưỡng kém có thể dẫn đến các vấn đề với thai kỳ của mẹ bầu, như:

  • Cân nặng khi sinh thấp
  • Hạn chế tăng trưởng trong tử cung (IUGR)
  • Các biến chứng khi mang thai
  • Sinh non
  • Trẻ sinh ra bị bệnh hoặc bất thường bẩm sinh
  • Sảy thai
  • Em bé mắc bệnh mãn tính về sau

Bằng cách ăn uống đầy đủ và tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống và tăng cân, mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh và em bé phát triển toàn diện. Dưới đây là những điều mẹ bầu cần biết về chế độ dinh dưỡng khi mang thai, cùng với các khuyến nghị về tăng cân và một số lời khuyên để giữ sức khỏe trong thai kỳ.

Dinh dưỡng là yếu tố then chốt giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và em bé nhận đầy đủ dưỡng chất

1. Ăn uống đúng cách trong thai kỳ

Một phụ nữ khỏe mạnh, cân nặng trung bình cần nạp thêm khoảng 300 calo mỗi ngày khi mang thai. Mẹ bầu nên cố gắng ăn nhiều loại thực phẩm từ tất cả các nhóm thực phẩm và nạp calo lành mạnh từ:

  • Thịt nạc
  • Hải sản an toàn
  • Rau
  • Trái cây tươi
  • Các loại ngũ cốc
  • Sản phẩm từ sữa
  • Quả hạch
  • Chất béo lành mạnh

2. Vitamin & Vi chất nên bổ sung trong thai kỳ

Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh sẽ giúp mẹ bầu nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất quan trọng mà mẹ bầu và thai nhi cần, dưới đây là một số chất dinh dưỡng mà mẹ bầu nên chú ý bổ sung thêm khi mang thai:

Axit folic: Axit folic (hoặc folate ở dạng tự nhiên) là một loại vitamin B. Mẹ bầu bổ sung axit folic giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống cũng như các biến chứng thai kỳ khác. Folate tự nhiên được tìm thấy trong đậu gà, rau bina, bơ, bông cải xanh và đậu lăng.

Docosahexaenoic axit (DHA): DHA là một axit béo omega-3. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não và mắt của bé. Mẹ bầu có thể nhận được DHA từ các loại cá có dầu như cá hồi, cá ngừ và cá bơn, hoặc từ trứng và thực phẩm được bổ sung DHA.

Sắt: Mẹ bầu sử dụng sắt trong cơ thể để tạo ra các tế bào hồng cầu. Khi mang thai, mẹ bầu cần sắt để ngăn ngừa thiếu máu và em bé cần sắt để tạo nguồn cung cấp máu khỏe mạnh. Thịt, gan, cá, đậu, rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt là một số thực phẩm chứa nhiều chất sắt . Bác sĩ cũng có thể kê đơn bổ sung viên sắt nếu mẹ bầu không nhận đủ sắt hoặc nếu xét nghiệm máu cho thấy mức độ của mẹ bầu thấp.

Canxi: Canxi cần thiết cho sự phát triển của xương và răng của bé. Canxi cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng cho tim và hệ thần kinh. Mẹ bầu có thể nhận được canxi thông qua các sản phẩm từ sữa như sữa và pho mát hoặc thông qua các sản phẩm tăng cường canxi như nước cam. Nếu không cung cấp đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày, mẹ bầu có thể cần phải uống bổ sung.

Vitamin D: Vitamin D và canxi kết hợp với nhau. Chúng giúp em bé đang phát triển của mẹ bầu xây dựng xương và răng chắc khỏe. Vitamin D cũng rất quan trọng đối với da và mắt. Mẹ bầu có thể nhận được vitamin D từ việc dành thời gian ở ngoài trời dưới ánh sáng mặt trời hoặc thông qua các sản phẩm từ sữa tăng cường như sữa.

3. Tăng cường bổ sung nước trong thai kỳ

Mẹ bầu và em bé cần nhiều nước. Mẹ bầu nên uống khoảng 8 đến 10 cốc nước hoặc các chất lỏng khác mỗi ngày để giữ đủ nước và giúp cơ thể khỏe mạnh. Nếu mẹ bầu đang tập thể dục hoặc trời nóng, mẹ bầu có thể cần uống nhiều hơn. Mẹ bầu có thể đáp ứng nhu cầu chất lỏng hàng ngày của mình bằng cách uống nhiều loại đồ uống như:

  • Nước
  • Sữa
  • Nước trái cây
  • Trà đá
  • Trà nóng
  • Súp

Mẹ bầu nên cố gắng hạn chế đồ uống có đường và caffeine hoặc đồ uống có cồn trong thai kỳ.

Ngoài chế độ dinh dưỡng cần bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết

4. Lời khuyên về dinh dưỡng trong thai kỳ

Dưới đây là một số lời khuyên về dinh dưỡng để giúp mẹ bầu khỏe mạnh nhất có thể trong suốt thai kỳ.

  1. Hãy đến gặp bác sĩ để được chăm sóc trước khi sinh sớm và thường xuyên để theo dõi chế độ dinh dưỡng, tăng cân và sức khỏe tổng quát của mẹ bầu trong suốt thai kỳ.
  2. Hãy bắt đầu bổ sung 400 microgam axit folic hàng ngày trước khi mang thai. Sau đó, tiếp tục bổ sung axit folic trong thai kỳ và ăn nhiều loại thực phẩm có chứa folate.
  3. Trong thời kỳ mang thai, ăn thức ăn có nhiều chất sắt. Mẹ bầu cũng có thể bổ sung vitamin C cùng với thực phẩm giàu chất sắt để giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất sắt hơn.
  4. Cố gắng bổ sung đủ canxi và uống vitamin trước khi sinh cùng với bất kỳ chất bổ sung nào khác mà bác sĩ chỉ định.
  5. Tăng số cân phù hợp dựa trên chỉ số BMI của mẹ bầu và theo hướng dẫn của bác sĩ.
  6. Tránh bỏ bữa hoặc nhịn ăn. Thay vào đó, hãy ăn năm lần một ngày bao gồm bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và bữa ăn nhẹ.
  7. Dành thời gian để nghỉ ngơi khi mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi. Nó sẽ giúp chống lại mệt mỏi và căng thẳng.
  8. Giữ nước cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước, đặc biệt là nước lọc.
  9. Nếu mẹ bầu có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào như tiểu đường hoặc huyết áp cao, mẹ bầu có thể cần thêm lời khuyên về chế độ ăn uống. Nói chuyện với bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng.
  10. Tập thể dục nhẹ đến trung bình thường được dung nạp tốt miễn là mẹ bầu không gặp bất kỳ biến chứng thai kỳ nào.
  11. Hãy nhờ các thành viên trong gia đình để hỗ trợ hoặc những người bạn hay các mẹ bầu khác để chia sẻ các công thức nấu ăn ngon và lành mạnh.
  12. Không sử dụng rượu hoặc ma túy khi đang mang thai, và nếu mẹ bầu hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc.
  13. Nói chuyện với bác sĩ nếu mẹ bầu có bất kỳ câu hỏi nào về sức khỏe hoặc chế độ ăn uống trong thai kỳ.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng là một phần quan trọng của thai kỳ và sức khỏe tổng thể. Dinh dưỡng tốt có thể mang lại một thai kỳ an toàn, thoải mái hơn và một đứa trẻ khỏe mạnh hơn cả sau sinh và sức khỏe về sau.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, BẠN ĐANG THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT VÀ AXIT FOLIC?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn