Trang chủ » Dinh dưỡng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh

Dinh dưỡng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh

(26/06/2018)

Mang thai ba tháng đầu là thời gian quan trọng nhất. Ăn gì để đủ dinh dưỡng và lành mạnh trong thai kỳ, đặc biệt 3 tháng đầu là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu.

Rate this post

Chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất rất quan trọng với bạn trong ba tháng đầu mang bầu vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Những thực phẩm dinh dưỡng nào là tốt cho bà bầu?

Trong ba tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên ăn nhiều trái cây, rau quả, thực phẩm giàu tinh bột, protein và tránh ăn thực phẩm có nhiều chất béo, đường.

1. Trái cây và hoa quả

Trái cây và hoa quả cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cũng như chất xơ cho hệ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa táo bón. Mẹ bầu nên ăn ít nhất 5 phần các loại trái cây và rau mỗi ngày. Mỗi loại trái cây sẽ cung một những loại vitamin và khoáng chất riêng, bạn nên sử dụng đa dạng các loại trái cây để cơ thể được hấp thu nhiều loại dưỡng chất. Đừng quên rửa trái cây tươi và rau quả cẩn thận trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi nhé!

2. Thực phẩm giàu tinh bột

Tinh bột có trong các thực phẩm như bánh mì, khoai tây, ngũ cốc ăn sáng, cơm, mì, ngô, kê, yến mạch, khoai mỡ và bột ngô. Những thực phẩm giàu tinh bột này cung cấp nguồn năng lượng quan trọng.

Bạn nên chọn ngũ cốc nguyên hạt hoặc các loại thực phẩm khác có hàm lượng chất xơ cao hơn như mì ống, gạo lứt thay vì tinh chế thức ăn.

dinh-duong-cho-me-bau-trong-3-thang-dau-2

3. Thực phẩm giàu protein

Những thực phẩm giàu protein cần thiết cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ là: cá, trứng, thịt gia cầm, quả hạch, các loại đậu nói chung.

Khi chế biến các thực phẩm này bạn nên hạn chế cho thêm chất béo hoặc dầu. Thêm vào đó các thực phẩm này cần được chắc chắn đã nấu chín kỹ.

Mẹ bầu nên ăn các loại cá béo như cá hồi, cá mòi hoặc cá thu. Một số loại cá bạn nên tránh ăn khi mang thai như cá mập, cá kiếm. Khi đang mang thai, bạn nên tránh ăn nhiều hơn hai loại cá có dầu mỗi tuần vì nó có chứa các chất độc có hại.

4. Sữa

Đây là thực phẩm không thể thiếu trong ba tháng đầu thai kỳ. Các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai và sữa chua cũng rất tốt cho mẹ bầu. Bạn nên chọn các loại sữa ít chất béo, ít đường và phô mai ít béo. Hoặc nếu bạn chọn các loại sữa khác thay thế thì nên chọn lại giàu canxi nhưng không đường.

dinh-duong-cho-me-bau-trong-3-thang-dau-3

5. Không nên ăn thực phẩm có nhiều chất béo, đường hoặc cả hai.

Những thực phẩm có nhiều chất béo, đường hoặc cả hai khiến bạn tăng căng. Đồng thời, việc ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất béo, đường có thể khiến bạn sâu răng.

Ăn quá nhiều thực phẩm có nhiều đường và chất béo là nguy cơ tăng lượng cholesterol trong máu và phát triển bệnh tim. Bạn nên tránh các thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo như bơ, dầu, sốt trộn salad, kem, sô-cô-la, khoai tây chiên giòn, bánh quy, bánh ngọt, pudding, thức uống có ga.

Bên cạnh việc tránh ăn các thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo, bạn nên ăn các thức ăn nhẹ lành mạnh trong thời kỳ mang thai như bánh mì với phô mai, giăm bông nạc, cá ngừ nghiền, cá hồi, cá mòi salad, rau xà lách, cà rốt, cần tây hoặc dưa chuột.

Tổng hợp: Thanh Thủy

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn