Trang chủ » Nguyên tắc dinh dưỡng cho mẹ bầu ăn chay cần nhớ

Nguyên tắc dinh dưỡng cho mẹ bầu ăn chay cần nhớ

(07/01/2019)

Mẹ bầu ăn chay, thai nhi hoàn toàn có thể phát triển một cách khoẻ mạnh nếu có được thực đơn dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Vậy, nguyên tắc dinh dưỡng nào tốt nhất cho mẹ ăn chay? Hãy cùng Satbabau.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

5 (100%) 1 vote

Ưu điểm từ việc mẹ bầu ăn chay

Những thực phẩm thường xuyên có mặt trong thực đơn ăn chay đó là: rau củ và trái cây. Trong các loại rau củ chứa hàm lượng chất xơ khá dồi dào, có công dụng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hoá, loại bỏ các độc tố, chất cặn bã ra ngoài cơ thể và đặc biệt là cải thiện chứng táo bón thai kỳ vô cùng hiệu quả.

Thêm vào đó, các loại thực phẩm chay đều có nguồn gốc từ thực vật. Cho nên, chúng không hề chứa cholesterol và ít chất béo bão hòa. Vì thế, mẹ sẽ không phải lo lắng về hàm lượng cholesterol xấu trong máu tăng, đồng thời cũng ngăn ngừa tốt hơn những bệnh liên quan đến tim mạch.
Không ít mẹ bầu có chung nỗi lo về việc tăng cân mất kiểm soát khi mang thai, khiến cho hành trình lấy lại vóc dáng sau sinh trở nên khó khăn. Tuy nhiên, khi mẹ thực hiện chế độ ăn chay với nhiều  loại chất xơ sẽ giúp đẩy lùi cơn thèm ăn và kiểm soát tốt cân nặng của mình.

Nhược điểm từ việc mẹ bầu ăn chay

Mẹ sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn trong việc lựa chọn những loại thực phẩm khi ăn chay. Và cũng mất nhiều thời gian hơn, để suy nghĩ về thực đơn ăn uống hàng ngày làm sao để đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, mẹ bầu ăn chay dễ bị thiếu dưỡng chất cần thiết và điều này có ảnh hưởng không hề nhỏ đến sự phát triển toàn diện của thai nhi. Do mẹ bầu không có được sự sắp xếp khoa học các món ăn, khiến cho các dưỡng chất không được phân bổ một cách đều đặn.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho mẹ bầu ăn chay cần nhớ

Sắt và Axit folic

Thiếu máu thai kỳ là tình trạng khá phổ biến có thể gặp ở bất cứ mẹ bầu nào và ở giai đoạn nào trong thời gian mang thai. Do đó, nếu không bổ sung sắt kịp thời để hỗ trợ quá trình tạo máu, mẹ bầu sẽ dễ bị chóng mặt, sức đề kháng kém đi, có thể bị ngất xỉu,…

Axit folic là dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Thiếu axit folic, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, thai nhi sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, khuyết tật ống thần kinh.

Mẹ bầu có thể bổ sung sắt và axit folic qua chế độ ăn uống hàng ngày bằng các thực phẩm như: trứng gà, sữa, đậu, gan, rau xanh,… Vậy nhưng, việc bổ sung sắt và axit folic bằng thức ăn hàng ngày thường không đáp ứng đủ nhu cầu của thai phụ khi lên đến 400mcg axit folic và 28-30mg sắt mỗi ngày. Chính vì vậy chuyên gia sản khoa khuyên mẹ nên chọn sản phẩm bổ sung thêm để đảm bảo đủ lượng sắt và axit folic cho cơ thể.

Protein

sua bau bau uong hay khong uong - chela-ferr-forte

Là chất dinh dưỡng không thể thiếu với những người ăn chay. Vì ăn chay, có nghĩa là cơ thể mẹ đang thiếu một lượng lớn protein khi không được cung cấp thông qua các loại thịt, cá, tôm,… Do đó, mẹ sẽ phải thay thế bằng những nguồn protein khác như  sữa và trứng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi ngày 2-4 ly sữa là rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Canxi và vitamin D

Canxi và vitamin D là 2 dưỡng chất thiết yếu, giúp mẹ bầu tránh được nhiều bệnh xương khớp, giảm bớt chuột rút và hỗ trợ sự phát triển khung xương cho thai nhi.

Một số thực phẩm giàu canxi mà mẹ bầu có thể thêm vào chế độ dinh dưỡng của mình như: sữa đậu nành, rau bina, hạt hướng dương, quả sung, ngũ cốc, hạt vừng,… Tập thói quen tắm nắng 30 phút mỗi ngày là giải pháp hữu hiệu giúp mẹ bầu tổng hợp vitamin D hiệu quả.

Trong trường hợp cần thiết, để bổ sung canxi cho cơ thể, kể từ tuần thai thứ 12, mẹ đã có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ từ bên ngoài. Mẹ nên chọn viên uống canxi chứa thành phần canxi hữu cơ dễ hấp thu, đồng thời trong viên uống có thêm vitamin D3 để hiệu quả bổ sung được cao nhất. 

Hiện nay, trên thị trường đã có canxi ALBION, là dạng canxi ion thế hệ mới với cấu trúc phân tử vô cùng đặc biệt, bao gồm các ion khoáng chất siêu nhỏ được kìm kẹp bởi 2 axit amin bằng 2 liên kết bền vững, giúp bảo vệ các khoáng chất không bị tách ra và tiếp xúc với niêm mạc dạ dày, do đó không gây phản ứng trào ngược axit, không bị vô hiệu hóa bởi các phân tử khác có trong rau, thức ăn chưa được tiêu hoá. 100% các phân tử Canxi an toàn đi qua dạ dày và chỉ đảm bảo được giải phóng khi đã tới ruột non, điểm đến lý tưởng nơi các vi chất được hấp thu một cách tốt nhất.

Mẹ có thể tham khảo thêm sản phẩm bổ sung chứa thành phần là canxi albion để lựa chọn cho thai kỳ của mình.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn