Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ

  04/07/2017

Kinh nghiệm từ các bà mẹ đã mang thai cho biết: Thực đơn hàng ngày của mẹ bầu cần được lên chi tiết để có khả năng cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp thai nhi cũng như bản thân cơ thể người mẹ phát triển ổn định, toàn diện.

Đánh giá bài viết

Ba tháng giữa là giai đoạn thai nhi bắt đầu phát triển nhanh, do đó nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu cũng tăng gấp 2-3 lần so với bình thường. Dưới đây là những điều cần chú ý khi lên thực đơn cho bà bầu vào 3 tháng giữa của thai kỳ mà gia đình và bản thân mẹ bầu cần biết.

1. Tích cực bổ sung thực phẩm giàu sắt, canxi, và axit folic

Canxi, sắt và axit folic là bộ ba dưỡng chất cần được bổ sung trong thai kỳ mà bất cứ bà bầu nào cũng không nên bỏ qua. Thiếu những chất trên sẽ ảnh hưởng xấu, nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng của mẹ bầu và thai nhi.

Thức ăn giàu canxi có thể nhắc đến như tôm, cua, hàu, ngao, sữa, các chế phẩm từ sữa, chuối, hạnh nhân, yến mạch, các loại hạt sấy khô,… Sắt có nhiều trong các loại hải sản đặc biệt là cá, tôm, cua và các loại thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò. Trứng gà, trứng vịt, ngũ cốc nguyên hạt, những rau màu xanh như cần tây, rau chân vịt, rau cải,… các quả chín như đu đủ, táo, hồng xiêm, lê,… cũng là nguồn thực phẩm giàu sắt mẹ nên bổ sung trong thai kỳ.

 

Axit folic có nhiều trong ngũ cốc, rau bina (cải bó xôi), súp lơ, măng tây và các loại trứng,… Nhìn chung hầu hết các chất giàu sắt đều chứa phần nào lượng axit folic có thể bổ sung cho cơ thể mẹ bầu.

Vậy nhưng cả sắt, axit folic và canxi được cung cấp bằng thức ăn thường không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể bà bầu. Vì vậy ngay khi có ý định mang thai, mẹ nên sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt, axit folic, canxi. Hãy chọn những sản phẩm có hiệu quả hấp thu cao, được sản xuất và phân phối bởi các đơn vị uy tín, đặc biệt không gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của bà bầu.

2. Thực đơn cho phụ nữ mang thai phải có các loại thực phẩm chứa kẽm

Kẽm là khoáng chất vi lượng cần thiết có thể can thiệp vào chuyển hóa glucid, protein và acid nucleic trong cơ thể. Phụ nữ mang thai và cho con bú được xếp vào nhóm người có lượng kẽm dự trữ thấp nên cần được chú trọng và phải thêm nhiều kẽm hơn người bình thường trong chế độ ăn.

3 tháng giữa là giai đoạn phát triển vượt bậc của thai nhi và cũng là lúc mẹ chú trọng bổ sung dinh dưỡng để không gây ảnh hưởng tới quá trình hoàn thiện các bộ phận của thai nhi cũng như khả năng miễn dịch sau này của con. Những loại thực phẩm chứa kẽm bà bầu có thể ăn bao gồm: thịt, gan, trứng, hải sản đặc biệt là hàu, các loại rau như súp lơ xanh, cải xoăn, hạt bí, hạt điều, yến mạch, gạo lức,…

me bau thieu sat an nhieu ngu coc

Một lưu ý dành cho gia đình và bà bầu đó là cần cân đối thức ăn thực vật và động vật khi chọn thức ăn giàu kẽm trong thực đơn của mình. Thông thường mẹ không cần phải uống thêm viên bổ sung kẽm bởi thức ăn hàng ngày cũng đã có thể cung cấp đủ nhu cầu của cơ thể.

3. Phụ nữ mang thai cần ăn đồ ăn có tinh bột

Ngoài những thực phẩm giàu canxi, sắt, và kẽm ra thì tinh bột là một trong những loại dưỡng chất rất quan trọng đối với cơ thể. Bởi vậy bà bầu cần bổ sung tinh bột từ các loại thực phẩm như cơm, bánh mỳ, khoai, ngô… giúp tăng cường sức đề kháng đồng thời cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể.

Vậy nhưng số lượng tinh bột cung cấp vào cơ thể của bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều bởi lúc đó mẹ có thể bị tăng cân quá mức, dẫn tới nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

4. Tích cực ăn các loại hạt

ba bau thieu sat an gi – chela ferr forte (4)

Một số loại hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu như: hạt dẻ, hạnh nhân, hạt óc chó, đậu đen… Đây không chỉ là những món ăn vặt rất tốt cho mẹ mà còn chứa nhiều omega 3 có lợi cho trie tuệ của thai nhi, giúp trẻ sau này sinh ra sẽ thông minh hơn.

5. Các loại rau và hoa quả

Đây là nguồn cung cấp vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt là bơ, thanh long, chuối, táo, cam, chanh, bưởi, và các loại rau có màu xanh đậm…. là những loại rau quả rất tốt cho sự phát triển của thai nhi trong thời kỳ này. Không những giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phòng chống các tác nhân gây bệnh mà còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

thieu mau thieu sat – chela-ferr-forte

Ba tháng giữa thai kỳ là khoảng thời gian “dễ chịu” nhất của mẹ khi các cơn ốm nghén dần bị đẩy lùi, mẹ và bé thích nghi dần với môi trường mới, điều kiện mới, mẹ tăng cân vừa đủ, di chuyển vẫn nhanh nhẹn, không nặng nề. Mẹ bầu hãy sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý để bản thân được thoải mái tận hưởng những thay đổi sẽ diễn ra trong thời điểm tuyệt vời này nhé!

 

 Tổng hợp : Huyền Trang

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

Bình luận
Tin tức liên quan
  08/03/2017

Để con không bị dị tật, mẹ cần bổ sung những gì?

Để con không bị dị tật, mẹ cần bổ sung những gì? 5 1 vote Thai nhi nhẹ cân...

  08/03/2017

Ăn gì tốt cho bà bầu

Đánh giá bài viết Top thực phẩm “VÀNG” giúp mẹ bầu sinh con THÔNG MINH Thực đơn cho mẹ...

  08/03/2017

Cá chép là thực phẩm hàng đầu giúp an thai

Đánh giá bài viết Top thực phẩm “VÀNG” giúp mẹ bầu sinh con THÔNG MINH Mẹ bầu đã biết...

  08/03/2017

Mẹ bầu đã biết cách uống nước chưa ?

Đánh giá bài viết Nhu cầu sắt và đối tượng có nguy cơ thiếu sắt cao nhất Đừng để...

  08/03/2017

Thực đơn cho mẹ bầu thiếu sắt

Thực đơn cho mẹ bầu thiếu sắt 5 1 vote Các loại thịt đỏ – thực phẩm giàu chất...

  08/03/2017

Top thực phẩm “VÀNG” giúp mẹ bầu sinh con THÔNG MINH

Đánh giá bài viết 1. Cá giúp con thông minh Chất béo omega 3 dồi dào trong các loại...

  24/03/2017

Sữa bà bầu – Uống hay không uống?

Đánh giá bài viết Con cần những dưỡng chất này trong thai kỳ mẹ nhé! Đừng để thai nhi...

  03/04/2017

9 thực phẩm dành cho bà bầu thiếu sắt

Đánh giá bài viết Lưu trữ cuống máu rốn khi sinh-Việc làm cần thiết Thuốc bổ máu – những...