Dinh dưỡng cho bà bầu trọn vẹn cho 1 ngày

(27/12/2018)

Dinh dưỡng thai kỳ là vấn đề cần được đặt lên hàng đầu, để có giúp bé yêu phát triển toàn diện và đảm bảo sức khỏe mẹ. Vậy trong suốt giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần phải bổ sung những dưỡng chất gì và như thế nào là đúng cách? Hãy cùng Satbabau.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

5 (100%) 1 vote

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu để có được thai kỳ khoẻ mạnh

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, để có được thai kỳ khoẻ mạnh thì chế độ ăn của bà bầu cần có đủ 4 nhóm thực phẩm:

  • Nhóm tinh bột
  • Nhóm chất đạm
  • Nhóm chất béo
  • Nhóm các vitamin và khoáng chất

Mẹ bầu không nên sử dụng những loại thực phẩm chưa được nấu chín kỹ, chứa quá nhiều gia vị,… vì chúng không hề tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Các dưỡng chất bà bầu cần bổ sung trong thai kỳ

Nhóm tinh bột – cung cấp năng lượng để duy trì hoạt động

Là dưỡng chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của bất cứ mẹ bầu nào. Giúp cung cấp năng lượng và duy trì hoạt động của các bộ phận trên cơ thể. Đồng thời, tham gia vào quá trình hình thành và phát triển tế bào thần kinh của thai nhi.

Khả năng chuyển hoá từ tinh bột sang mỡ rất nhanh và khiến mẹ dễ bị tăng nhiều cân. Do đó, cần xây dựng thực đơn ăn uống với hàm lượng tinh bột vừa đủ và hợp lý nhất.

Thực phần giàu tinh bột tốt cho mẹ bầu như: bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt,…

Nhóm chất đạm – phòng tránh nhiều loại bệnh tật

Chất đạm là nguyên liệu chính để xây dựng các tế bào cơ thể, cơ, xương, răng,… Bên cạnh đó, còn giúp tạo dịch tiêu hóa, các hormone để điều hoà mọi hoạt động cơ thể và tạo những kháng thể giúp phòng tránh nhiều loại bệnh tật.

Mẹ bầu có thể bổ sung đạm bằng 2 cách. Thứ nhất, tính theo trọng lượng của cơ thể, cần tối thiểu 1gr protein trên mỗi kg trọng lượng. Thứ hai, tính theo mức năng lượng mỗi ngày: có khoảng 10-35% lượng calo mà cơ thể cần là protein. Được hiểu, nếu nhu cầu năng lượng của mẹ 2.200 calo/ ngày, thì nhu cầu về protein sẽ trong khoảng 55 – 192gr.
Hầu như hàm lượng đạm mỗi ngày mẹ nạp vào cơ thể sẽ được thai nhi hấp thụ hết. Nhưng nếu mẹ hấp thụ quá nhiều đạm cộng với việc lười vận động sẽ dễ khiến cho cơ thể phát phì và gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mẹ và bé.
Một số thực phẩm giàu đạm tốt cho mẹ bầu như: thịt, gia cầm, cá, trứng, sữa và các chế phẩm sữa,…

Nhóm chất béo – ngừa sinh non, nhẹ cân

Là thành phần không thể thiếu để cấu tạo nên các tế bào thần kinh, chất xám và võng mạc. Có nghiên cứu từ các chuyên gia cho thấy, bổ sung chất béo còn giúp mẹ bầu phòng ngừa nguy cơ sinh non và trẻ sinh ra nhẹ cân.

Mặc dù vậy, không phải chất béo nào cũng tốt cho mẹ, mà mẹ chỉ nên tăng cường bổ sung những loại chất béo không bão hoà, điển hình là omega-3.
Một số thực phẩm giàu chất béo tốt cho mẹ bầu như: sữa chua, phô mai, các loại hạt, bơ, trứng,

Nhóm các vitamin và khoáng chất

Tuy chỉ chiếm một lượng nhỏ trong cơ thể, nhưng các loại vitamin và khoáng chất có vai trò đặc biệt quan trọng, tham gia vào các hoạt động của cơ thể.

Việc thiếu hụt một hay một số loại vitamin và khoáng chất khi mang thai sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và bé như: suy dinh dưỡng, thai nhẹ cân, thiếu chất, dị tật bẩm sinh, sinh non, sảy thai,…
Trong số các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu mẹ bầu cần lưu ý bổ sung: axit folic, sắt, canxi, omega 3,… bởi chế độ ăn uống hàng ngày khó có thể cung cấp đủ nhu cầu tăng cao của mẹ trong thai kỳ.

Axit folic: hay còn gọi là vitamin B9, mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi. Bổ sung axit folic từ trước khi có dự định mang thai khoảng 3 tháng và trong suốt thai kỳ có khả năng giảm 70% nguy cơ dị tật bẩm sinh, nhất là dị tật ống thần kinh ở trẻ. Bên cạnh đó, dưỡng chất này còn giữ vai trò quan trọng để tạo ra các tế bào hồng cầu.

Sắt: tham gia vào quá trình cung cấp máu cho cơ thể mẹ và bé, là thành phần không thể thiếu để tạo nên hemoglobin giúp tạo máu.
Mẹ bầu có thể bổ sung sắt và axit folic qua chế độ ăn uống hàng ngày bằng các thực phẩm như: trứng gà, sữa, đậu, gan, rau xanh,… Vậy nhưng, việc bổ sung sắt và axit folic bằng thức ăn hàng ngày thường không đáp ứng đủ nhu cầu của thai phụ khi lên đến 400mcg axit folic và 28-30mg sắt mỗi ngày. Chính vì vậy chuyên gia sản khoa khuyên mẹ nên chọn sản phẩm bổ sung thêm để đảm bảo đủ lượng sắt và axit folic cho cơ thể.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại viên uống đồng thời chứa sắt và bổ sung axit folic mà mẹ bầu có thể lựa chọn. Trong đó, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

Bên cạnh cung cấp trực tiếp sắt hữu cơ, Chela Ferr Forte còn bổ sung axit folic, vitamin C, vitamin B6, vitamin B12 là “cánh tay đắc lực”, giúp cơ thể nhanh chóng thoát khỏi tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Mỗi viên nén cung cấp 28mg sắt Ferrochel và 400cmg Axit folic, 40mg Vitamin C, 2.5mg Vitamin B12, 1.4 Vitamin B6 tạo nên công thức tối ưu cho hoạt động hấp thụ sắt và quá trình hình thành tế bào máu trong cơ thể.

Viên uống đồng thời chứa sắt và bổ sung axit folic được nhiều mẹ bầu tin dùng

Ngoài ra, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu, kiểm nghiệm và chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu. Mẹ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thực phẩm này.

Omega 3: thường xuyên bổ sung dầu cá vào thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu 2-3 lần/tuần, từ nguồn thực phẩm bổ dưỡng như: cá hồi, cá thu, cá ngừ, hạt óc chó,…

Canxi: là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương và răng bé. Giúp phòng tránh nguy cơ loãng xương cho mẹ. Sữa là một trong những nguồn thực phẩm dồi dào dưỡng chất này, vì thế mỗi ngày mẹ bầu nên uống từ 2-3 ly sữa.

Một số thực phẩm giúp bổ sung canxi như: phô mai, sữa chua, phomat tiệt trùng,…

Ngoài ra, để bổ sung canxi cho cơ thể, kể từ tuần thai thứ 12, mẹ đã có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ từ bên ngoài. Hiện nay, trên thị trường đã có canxi ion Canxi ALBICAL™ (tên đầy đủ là ALBICAL™ calcium amino axit chelate). Đây là dạng canxi ion thế hệ mới với cấu trúc phân tử vô cùng đặc biệt, bao gồm các ion khoáng chất siêu nhỏ được kìm kẹp bởi 2 axit amin bằng 2 liên kết bền vững, giúp bảo vệ các khoáng chất không bị tách ra và tiếp xúc với niêm mạc dạ dày, do đó không gây phản ứng trào ngược axit, không bị vô hiệu hóa bởi các phân tử khác có trong rau, thức ăn chưa được tiêu hoá. 100% các phân tử Canxi an toàn đi qua dạ dày và chỉ đảm bảo được giải phóng khi đã tới ruột non, điểm đến lý tưởng nơi các vi chất được hấp thu một cách tốt nhất.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela-Calcium D3 chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ, không gây dị ứng, được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, giúp bổ sung canxi, D3 và giúp hệ xương chắc khỏe.

Mẹ có thể tham khảo thêm sản phẩm để lựa chọn cho thai kỳ của mình

 

BẠN ĐANG MANG THAI, BẠN ĐANG THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT VÀ AXIT FOLIC?

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 250.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn