Chứng sợ mùi khi mang thai và mẹo giúp mẹ bầu vượt qua cảm giác khó chịu này khi mang thai

(24/06/2020)

Sợ mùi thức ăn là tình trạng ốm nghèn phổ biến khi mang thai. Đây là tình trạng mẹ bầu có thể thấy khó chịu với một số mùi hoặc vị của một số loại thức ăn khi mang thai, thậm chí là ngay cả những đồ ăn mà mẹ từng rất thích ăn trước khi mang thai. Sợ mùi thức ăn có thể gây khó chịu đối với mẹ bầu vì ảnh hưởng đến sự ngon miệng và chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu khi mang thai, nhưng nó có thể quản lý được.

Rate this post

Cùng tìm hiểu bài viết để biết thêm về những cơ ốm nghén sợ thực phẩm khi mang thai, nguyên nhân, và mẹo để vượt qua những cơn ốm nghén này.

1. Tình trạng sợ mùi thức ăn bắt đầu khi nào trong thai kỳ?

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 54% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng sợ mùi thức ăn trong thời kỳ đầu mang thai. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, nhưng nhiều nhất là trong thời kỳ đầu mang thai hoặc ba tháng đầu. Tình trạng này có thể biến mất khi quá trình mang thai tiến triển hoặc sau khi sinh nở.

Chứng sợ mùi thức ăn thường bắt đầu từ những tháng đầu thai kỳ

2. Nguyên nhân gây khó chịu với mùi thức ăn khi mang thai?

Nguyên nhân chính gây khó chịu với mùi thức ăn trong thai kỳ chưa được biết, nhưng các nhà nghiên cứu có một vài giả thuyết.

  • Biến động nội tiết tố: Cũng giống như những thay đổi về hành vi và sinh lý khi mang thai, việc không thích ăn uống cũng có thể là do thay đổi nội tiết tố.
  • Ốm nghén: Buồn nôn phổ biến trong những tháng đầu của thai kỳ và có thể nguyên nhân gây ra là do khó chịu với mùi thực phẩm.
  • Nhạy cảm với vị giác và khứu giác: Khi mang thai, các giác quan của người phụ nữ rất nhạy cảm. Độ nhạy mùi có thể khiến mẹ bầu khó chịu với bất kỳ loại thực phẩm nào.
  • Giả thuyết bảo vệ phôi thai – mẹ: Giả thuyết này cho rằng một số cơ chế nhất định cho phép phụ nữ mang thai không thích những thực phẩm có chứa độc tố hoặc mầm bệnh. Đó là để bảo vệ người phụ nữ và em bé. Đây cũng có thể là một nguyên nhân gây khó chịu với mùi thực phẩm.

3. Những khó khăn thường gặp khi mang thai

Tất cả phụ nữ mang thai không khó chịu với cùng một loại thực phẩm. Khó chịu với thực phẩm phụ thuộc vào một số yếu tố và sự thay đổi tương ứng.

  • Gia vị hoặc thực phẩm cay: Mẹ bầu có thể không thích đồ ăn cay và nóng, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên khi bạn bị buồn nôn và nôn.
  • Caffeine: Phụ nữ mang thai cũng có thể có ác cảm với caffeine. Theo một nghiên cứu về tiêu thụ caffeine, 65% phụ nữ đã bày tỏ khó chịu với mùi cà phê khi họ mang thai.
  • Gia cầm, thịt và hải sản: Sự khó chịu với mùi của các loại thực phẩm như trứng, thịt, gà, cá và các loại hải sản cũng khá phổ biến trong thai kỳ.
  • Những thực phẩm khác: Phụ nữ mang thai có thể không thích các sản phẩm sữa, thực phẩm chiên và thực phẩm giàu tinh bột.

Tình trạng sợ mùi thức ăn có thể mất đi sau 3 đến 4 tháng thai kỳ hoặc sau khi sinh

4. Mẹo giúp ngăn ngừa khó chịu với mùi thức ăn khi mang thai

Không có cách nào để ngăn chặn tình trạng này. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể cố gắng kiểm soát cơn buồn nôn và vượt qua khó chịu về mùi. Nếu hiểu các yêu cầu của cơ thể và giải quyết các thay đổi tương ứng, mẹ bầu có thể vượt qua các cơn khó chịu về mùi khi mang thai.

  • Đừng để đói lâu, dạ dày trống rỗng trong một thời gian dài cũng có thể khiến gia tăng buồn nôn và khó chịu với thức ăn.
  • Hãy cố gắng đánh lạc hướng bản thân một lúc và ăn những thực phẩm mẹ bầu cảm thấy thèm. Tuy nhiên, nên ăn trong chừng mực.
  • Ăn một cái gì đó có thể làm dịu cảm giác của dạ dày. Có thể thử kẹo bạc hà, kẹo chanh….
  • Để ngăn ngừa buồn nôn và ói mửa, hãy ăn từng phần nhỏ và đều đặn.
  • Tập trung vào việc ăn uống lành mạnh.
  • Ngủ đủ giấc.
  • Cố gắng nấu thức ăn của riêng theo sở thích và làm cho nó ngon miệng.
  • Nói chuyện với bác sĩ và kiểm tra và bổ sung các loại vitamin và khoáng chất trước khi sinh để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

5. Chứng sợ mùi kéo dài bao lâu trong thai kỳ?

Sợ mùi khi mang thai có thể xuất hiện và biến mất tại bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, mặc dù chúng là triệu chứng phổ biến trong ba đến bốn tháng đầu tiên mang thai. Tuy nhiên chứng sợ mùi thường biến mất sau 3 tháng đầu thai kỳ, nhưng trong một số trường hợp triệu chứng này cũng có thể biến mất sau khi sinh.

Khi chứng sợ đồ ăn của mẹ bầu có thể quản lý được, mẹ bầu không cần phải lo lắng nhiều. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu không thích tất cả các loại thực phẩm lành mạnh và cảm thấy thèm những thứ không ăn được như đất sét hoặc giấy (được gọi là pica), thì có thể mẹ bầu đang thiếu sắt, mẹ bầu nên nói chuyện với bác sĩ và bổ sung sắt theo nhu cầu cơ thể.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, BẠN ĐANG THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT VÀ AXIT FOLIC?

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 250.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn