Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị thiếu máu

(08/11/2019)

Phụ nữ có thai được chẩn đoán là thiếu máu khi Hb dưới 11g/dl. Thiếu máu khi mang thai sẽ gây ảnh hưởng xấu không chỉ bản thân người mẹ mà còn ở cả thai nhi.

5 (100%) 1 vote

1. Vấn đề thiếu máu ở phụ nữ mang thai 

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu máu nhưng ở phụ nữ mang thai, nguyên nhân thiếu máu thường gặp nhất là do thiếu sắt. Đây là hệ quả của tình trạng cơ thể không được cung cấp đủ lượng sắt cần thiết để tạo hemoglobin, một thành phần có bản chất là protein, đảm nhiệm chức năng chủ yếu của hồng cầu.

Phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản vốn dĩ là đối tượng có nguy cơ thiếu máu rất cao, khi mang thai, nhu cầu chất sắt còn tăng lên gấp nhiều lần nhằm cung cấp cho bào thai. Lúc này, tình trạng thiếu máu càng bị thúc đẩy nặng nề. Phụ nữ bị suy dinh dưỡng trước khi mang thai kèm theo chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không được nghỉ ngơi hợp lý sẽ càng gây thiếu máu nhiều hơn.

2. Mối nguy hiểm của thiếu máu đối với phụ nữ mang thai

Thiếu máu trong thai kỳ không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến bản thân người mẹ mà còn ở cả thai nhi.

Đối với sản phụ, thiếu máu nghiêm trọng ở giai đoạn đầu có thể gây sảy thai hay thai lưu hoặc vỡ ối sớm, nếu tình trạng này diễn ra vào cuối thai kỳ, rất có thể sẽ gặp phải hiện tượng nhau bong non, sinh non. Đồng thời mẹ bầu thiếu máu cũng phải đối diện với nguy cơ cao bị tăng huyết áp thai kỳ, tiền sản giật – sản giật, nhiễm trùng ối, ối vỡ sớm; giai đoạn chuyển dạ dễ bị chuyển dạ kéo dài, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản. Khi trẻ chào đời, bà mẹ có thể bị thiếu sữa nuôi con, dễ suy kiệt…

Đối với thai nhi, tình trạng suy thai trường diễn do suy dinh dưỡng thường gặp. Trẻ sinh ra hay bị nhẹ cân, sinh non tháng, vàng da sau sinh, thời gian điều trị dưỡng nhi kéo dài. Bên cạnh đó, con của những bà mẹ thiếu máu trong thai kỳ sẽ bị tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch cao hơn trẻ khác về sau này. Mặt khác, nếu chế độ ăn uống còn thiếu acid folic kèm theo có thể gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi như tật vô sọ, cột sống chẻ đôi; thiếu i-ốt làm con sinh ra bị suy giáp bẩm sinh, chậm phát triển tâm thần – trí tuệ…

Chính vì vậy, việc duy trì hemoglobin đặc biệt rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Đồng thời, thai kỳ có thiếu máu do thiếu sắt sẽ được xem là một thai kỳ nguy cơ cao.

thanh_ngoc_nguoi_that_viec_that_sat_canxi_ba_bau

3. Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai bị thiếu máu

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu, đặc biệt là với mẹ bầu thiếu máu. Trong trường hợp này, mẹ cần được bổ sung đầy đủ qua thực đơn hàng ngày và viên uống bổ sung khi cần thiết.

Thực đơn phải đáp ứng yêu cầu cung cấp đầy đủ năng lượng phù hợp với từng giai đoạn thai kỳ và phải phong phú các thành phần tập trung nhiều vào các nguồn thực phẩm giàu chất sắt. Song song đó,mẹ cũng cần quan tâm đến cách lựa chọn viên uống bổ sung sắt tốt để cơ thể hấp thu được lượng sắt đầy đủ và cần thiết.

Chất sắt có nhiều trong các thực phẩm có màu đỏ đậm và xanh đậm, như thịt đỏ (thịt bò, thịt heo, thịt cừu… thịt càng sẫm màu thì càng chứa nhiều chất sắt), cá béo, động vật thân mềm (sò, ốc, trai…), gan, lòng đỏ trứng, đậu đỗ và các loại rau ranh (cải xoong, cải xanh, mồng tơi, tần ô…). Sắt từ thức ăn có nguồn gốc động vật sẽ có khả năng hấp thu tốt hơn so với sắt từ nguồn gốc thực vật. Cụ thể là từ chất đạm động vật như thịt, cá và nhất là trứng gia cầm.

Trứng gà, vịt hay các loại gia cầm nói chung là nguồn thực phẩm dồi dào chất sắt cũng như các chất dinh dưỡng khác như protein, canxi, photpho, chất khoáng và nhiều vitamin có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của thai phụ. Trong đó, hầu hết các chất dinh dưỡng trong quả trứng đều tập trung ở lòng đỏ trong khi lòng trắng chỉ chứa chất đạm đơn thuần. Chính vì vậy, nguồn dinh dưỡng đơn giản nhất mà các bác sĩ thường khuyến cáo là mỗi tuần mẹ bầu nên ăn từ ba đến bốn quả trứng để vừa tăng thể lực cho mẹ và vừa cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

Việc hấp thu chất sắt sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu các mẹ bầu đồng thời tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin C sau bữa ăn. Lúc này, nguồn trái cây tươi vùng nhiệt đới sẽ cho phép các sự lựa chọn đa dạng cho sản phụ. Đó là các loại hoa quả có tính chua như ổi, cam, quýt, bưởi, dâu, cà chua, kiwi, đu đủ, sơ ri… Nên ăn nguyên trái thay vì ép lấy nước, vì trái cây còn cung cấp lượng lớn chất xơ, giúp mẹ bầu đi đại tiện dễ dàng, phòng tránh táo bón.

diem-danh-8-loai-thuc-pham-giup-me-ha-huyet-ap-trong-thai-ky-2

Bên cạnh đó, việc cung cấp chất sắt sẽ kém hiệu quả nếu như sản phụ vô tình dùng chung với những chất làm ức chế hấp thu sắt. Đó là chất tannin có trong trà hay chất phytat có trong ngũ cốc thô. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần lưu ý, không bổ sung cùng lúc thực phẩm giàu sắt với các chế phẩm từ sữa hoặc thực phẩm chứa nhiều canxi. Bởi các chế phẩm từ sữa, canxi ngăn chặn sự hấp thụ chất sắt từ thực phẩm, đặc biệt là đối với phụ nữ. Tương tự, chất caffeine cũng kìm hãm sự hấp thụ chất sắt từ thực phẩm; do đó, cũng không uống cà phê, coca hay nước ngọt có gas trong bữa ăn mà chỉ uống sau ăn 2 tiếng.

4. Các nguồn bổ sung chất sắt khác cho cho sản phụ bị thiếu máu

Để kiểm soát tình trạng thiếu máu thiếu sắt nói riêng hay thiếu vi chất dinh dưỡng trong thai kỳ nói chung, ngoài chế độ ăn hàng ngày, các mẹ bầu cần chủ động bổ sung thêm bằng các viên uống bổ sung sắt được đặc chế riêng cho phụ nữ có thai.

Mẹ bầu nên chọn sản phẩm bổ sung có chứa sắt ion dễ hấp thu, không gây tác dụng phụ để bổ sung sắt cho thai kỳ của mình. Hiện nay trên thị trường có thành phần sắt Ferrochel – là dòng sắt có ưu điểm nổi trội giúp quá trình hấp thu sắt hiệu quả, không gây ảnh hưởng, kích ứng dạ dày (không gây tác dụng phụ như nóng trong, táo bón,…) được chuyên gia sản khoa khuyên dùng.

Bảng so sánh cho thấy, sắt ion Ferrochel có khả năng hấp thu cao nhất so với các loại sắt thường gặp trong chế phẩm bổ sung sắt cho bà bầu

Lựa chọn viên uống bổ sung sắt có chứa sắt Ferrochel là lựa chọn sáng suốt giúp mẹ giải quyết được vấn đề thiếu máu thiếu sắt thai kỳ.

Đối với các sản phụ gặp vấn đề thiếu máu hồng cầu nhỏ do thiếu sắt thì còn phải dùng thêm viên sắt có phối hợp acid folic. Việc bổ sung này cần duy trì đều đặn ngay từ lúc phát hiện có thai cho đến khi sau sinh ít nhất một tháng, bởi lẽ trẻ sơ sinh vẫn có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt khi nguồn sữa mẹ không được đảm bảo.

BẠN ĐANG MANG THAI, BẠN ĐANG THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT VÀ AXIT FOLIC?

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 250.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn