Home > Chuẩn bị mang thai > Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai “an toàn”?

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai “an toàn”?

(25/07/2017)

Tính ngày rụng trứng an toàn và ngày không an toàn cho việc thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt là một trong nhưng cách tránh thai an toàn, tự nhiên mà vợ chồng bạn có thể áp dụng.

5 (100%) 1 vote

Cách tính ngày quan hệ “an toàn” và “không an toàn”

Tùy vào cơ địa mỗi người và một số yếu tố khách quan như tâm lý, chế độ ăn uống, ính hoạt mà chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ sẽ khác nhau, thông thường kéo dài từ 28 đến 35 ngày. Dựa vào chu kỳ này, vợ chồng có thể tránh thai tự nhiên, an toàn mà không cần dùng các biện pháp khác.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, ngày có khả năng rụng trứng và đậu thai cao nhất được tình theo công thức: R = X – 14.

Trong đó:

R là ngày có khả năng rụng trứng

X là chu kỳ kinh nguyệt

14 là số ngày hình thành nang mạc sau đó trứng sẽ rụng.

  • Ngày bắt đầu khả năng có thai = R – 6
  • Ngày kết thúc khả năng có thai = R + 4

Ví dụ: Người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì:

  • Ngày rụng trứng (R) = 30-14 =16
  • Ngày bắt đầu khả năng có thai = 16 – 6 = 10
  • Ngày kết thúc khả năng có thai = 16 + 4 = 20

Từ đó suy ra ngày có khả năng có thai của người có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày là từ ngày thứ 10 đến 20. Ngày an toàn là trong tất cả nhưng ngày còn lại trong chu kỳ (trừ ngày có kinh).

Lưu ý: Cách tính trên chỉ nên tham khảo, tương đối hiệu quả với những phụ nữ có vòng kinh đều và thời gian rụng trứng ổn định theo từng tháng. Cách tính này không áp dụng đối với trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hoặc người phụ nữ đang mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa khác.

Theo công thức trên chị em có thể tham khảo bảng mô tả khoảng thời gian rụng trứng và dễ thụ thai theo từng chu kỳ kinh nguyệt dưới đây.

Ngoài ra, nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn, các cặp vợ chồng nên chủ động phòng tránh thai bằng việc tìm hiểu kỹ và áp dụng phương pháp phù hợp như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai, sử dụng miếng dán tránh thai, nam giới xuất tinh ngoài âm đạo,…

 

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

BẠN ĐANG MANG THAI, ĐANG BỊ THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT NHƯNG LO NGẠI TÁO BÓN?
ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN

Mọi biểu hiện táo bón, chóng mặt, hoa mắt, ù tai sẽ được cải thiện ngay sau khi bạn khi bạn sử dụng từ 1 – 2 viên Chela – Ferr Forte/Ngày.

Chela – Ferr Forte chứa Sắt ion thế hệ mới nhất Nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu cùng Axit Folic và các Vitamin thiết yếu giúp tái tạo hồng cầu, tạo máu, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Chela – Ferr Forte được các Chuyên gia Sản khoa khuyên dùng.

MUA NGAY CHELA - FERR FORTE
ƯU ĐÃI
  • 1-2 Hộp: 250.000đ/1 Hộp
  • Trên 10 Hộp: 230.000

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0979 89 55 33
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn