Home > 9 tháng mang thai > Cách tính ngày dự sinh đơn giản, chính xác nhất

Cách tính ngày dự sinh đơn giản, chính xác nhất

(22/08/2017)

Tính ngày dự sinh là việc làm rất cần thiết cho việc chăm sóc, theo dõi thai kỳ cũng như việc chuẩn bị để sinh nở an toàn, mẹ tròn con vuông. Hiện nay có rất nhiều cách tính nhưng được áp dụng nhiều nhất là tính ngày dự sinh dựa vào ngày bắt đầu kỳ kinh cuối cùng của thai phụ và cách tiếp theo là dựa vào siêu âm.

4 (80%) 1 vote

Tính ngày dự sinh dựa vào ngày bắt đầu kỳ kinh cuối cùng của thai phụ

Thời điểm dự sinh thường được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, sau đó cộng thêm 40 tuần là thời gian chuẩn để mẹ mang thai. Đây là cách tính khi người mẹ có vòng kinh 28 ngày bởi người ta cho rằng việc thụ tinh thường xảy ra trong khoảng 14 ngày sau khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Nhưng do không phải người phụ nữ nào cũng có vòng kinh 28 ngày nên có cách tính khác được áp dụng như sau:

Ví dụ ngày bắt đầu của kỳ kinh cuối cùng của bạn là ngày 16/4/2017 thì ngày dự sinh sẽ được tính là: ngày: 16 + 7 = 23; tháng: 4 – 3 = 1; năm = 2017 + 1 = 2018

Vậy ngày sự sinh của bạn là ngày 23/1/2018.

Tính ngày dự sinh theo siêu âm

Siêu âm là một cách thức chính xác để kiểm tra sự tăng trưởng của thai nhi và cũng là một trong những cách tính ngày dự sinh chuẩn xác. Các bác sĩ sẽ dựa vào tuần thai để tính tuổi thai và dự tính ngày sinh thông qua các dấu hiệu lâm sàng như chiều cao tử cung, thời điểm thai cử động, nghe thấy tim thai.

Thông thường thai kỳ sẽ kéo dài 40 tuần, bác sĩ sẽ xác định tuổi thai nhi và dựa vào đấy để tính ngày dự sinh của thai phụ. Với dự sinh theo siêu âm trong những tháng đầu thì sai số sẽ là +/- 3 ngày.

  • Sử dụng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai; 5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai; 7-8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai.
  • Đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là phương pháp đáng tin cậy để xác định tuổi thai ở 20-30 tuần. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này tăng dần và nhanh; số đo chính xác nhất ở tuần 20-24 và đo lại vào lúc 26-30 tuần. Do vậy đây là căn cứ để xác định ngày trẻ chào đời.

Thông thường sẽ có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tính chính xác khi dự đoán ngày dự sinh khi tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối như: chu kỳ kinh không đều, nhớ ngày kinh không chính xác, rụng trứng đột xuất… Bởi vậy các bác sĩ hay chọn phương pháp tính ngày dự sinh theo siêu âm trong 3 tháng đầu với sai số chấp nhận là 3 ngày.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

 

BẠN ĐANG MANG THAI, ĐANG BỊ THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT NHƯNG LO NGẠI TÁO BÓN?
ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN

Mọi biểu hiện táo bón, chóng mặt, hoa mắt, ù tai sẽ được cải thiện ngay sau khi bạn khi bạn sử dụng từ 1 – 2 viên Chela – Ferr Forte/Ngày.

Chela – Ferr Forte chứa Sắt ion thế hệ mới nhất Nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu cùng Axit Folic và các Vitamin thiết yếu giúp tái tạo hồng cầu, tạo máu, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Chela – Ferr Forte được các Chuyên gia Sản khoa khuyên dùng.

MUA NGAY CHELA - FERR FORTE
ƯU ĐÃI
  • 1-2 Hộp: 250.000đ/1 Hộp
  • Trên 10 Hộp: 230.000

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0979 89 55 33
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn