Trang chủ » Cách tăng cường hấp thụ sắt trong thai kỳ và chống thiếu máu một cách tự nhiên

Cách tăng cường hấp thụ sắt trong thai kỳ và chống thiếu máu một cách tự nhiên

(25/09/2020)

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ trải qua những thay đổi đáng kể. Một trong số đó là lượng máu tăng 30-50%, nhằm đảm bảo vận chuyển đủ oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Lượng máu tăng lên nhằm đáp ứng đủ lượng sắt cần thiết cho quá trình tổng hợp hemoglobin. Hemoglobin là protein của các tế bào máu có chức năng vận chuyển oxy.

Rate this post

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ bị thiếu sắt, đặc biệt là trong quý thứ hai và thứ ba của thai kỳ. Khi cơ thể cần nhiều chất sắt hơn, bệnh thiếu máu có thể phát triển.

Cách tăng cường hấp thu sắt cho bà bầu

Thiếu máu là tình trạng phổ biến trong thai kỳ nhưng hoàn toàn có thể cải thiện một cách tự nhiên

Thiếu máu rất phổ biến trong thai kỳ. Để ngăn ngừa và điều trị nó, trước tiên các bà mẹ phải chú ý đến chế độ ăn uống của mình, để đảm bảo tiêu thụ và hấp thụ đủ sắt từ thực phẩm.

Các nguồn chất sắt tốt có thể được tiêu thụ một cách an toàn trong thai kỳ là thịt bò, thịt gà, bạch tuộc, cá hồi, trứng, đậu lăng, đậu xanh, atisô, ớt, vừng, rau bina, yến mạch, tỏi tây, rau lá sẫm màu, các loại hạt (hạt điều không ướp muối, hạnh nhân, quả óc chó) và thực phẩm tăng cường đặc biệt (ví dụ như bánh mì nguyên cám, ngũ cốc không đường).

Để đảm bảo hấp thụ đủ sắt từ những thực phẩm này, mẹ bầu hãy làm theo những lời khuyên sau:

1. Ăn đủ chất

Cơ thể hấp thụ 20 – 30% sắt từ thức ăn động vật và chỉ 5% sắt từ thức ăn thực vật. Do đó, mẹ bầu nên ăn đầy đủ tất các loại thực phẩm trên để đạt được mức sắt mong muốn.

2. Cẩn thận với canxi

Canxi ngăn chặn sự hấp thụ sắt, vì vậy nếu mẹ bầu ăn đậu lăng, bít tết hoặc rau bina với pho mát, mẹ bầu sẽ hấp thụ ít sắt hơn mức mẹ bầu muốn. Do đó, hãy tránh kết hợp thực phẩm giàu sắt với thực phẩm giàu canxi (chủ yếu là sữa, các sản phẩm từ sữa). Nếu mẹ bầu đang dùng chất bổ sung sắt, hãy uống với một cốc nước chứ không phải với sữa và nên bổ sung cách xa thời điểm bổ sung sắt ít nhất 2 giờ đồng hồ.

3. Tăng tiêu thụ vitamin C 

Vitamin này kích thích sự hấp thụ sắt cho bà bầu. Vì vậy, hãy đảm bảo ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt cùng với trái cây và rau quả có nhiều vitamin C, chẳng hạn như chanh, cam, dâu tây, kiwi, cà chua, v.v.

Uống nước cam giúp tăng cường hấp thu sắt cho mẹ bầu

Thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường hấp thụ sắt

4. Ăn thực phẩm có nguồn vitamin A và beta-carotene tự nhiên.

Vitamin A là vô giá tốt cho thị lực, xương phát triển tốt và khả năng miễn dịch mạnh mẽ, trong khi beta-carotene là sắc tố tạo ra màu đỏ cam đặc trưng cho trái cây và rau quả. Beta-carotene cũng được chuyển đổi trong cơ thể thành vitamin A.

Theo một số nghiên cứu, cả hai loại vitamin này đều có thể làm tăng sự hấp thụ sắt từ các loại thực phẩm như gạo, ngô và lúa mì. Sự gia tăng hấp thụ thậm chí có thể đạt gấp đôi hoặc gấp ba.

Các nguồn cung cấp beta-carotene và vitamin A dồi dào là cà rốt, khoai lang, rau bina, bí xanh, ớt đỏ, mơ, cam, đào và dưa.

5. Ăn thức ăn thực vật cùng với thức ăn động vật.

Để tăng cường hấp thụ sắt từ rau bina, đậu lăng và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác, mẹ bầu có thể cần ăn chúng với một số loại thịt đỏ, cá hoặc thịt gia cầm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kết hợp này làm tăng khả năng hấp thụ sắt cho bà bầu từ thức ăn thực vật lên gấp 2-3 lần.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn