(10/02/2020)
Thiếu máu xảy ra khi bạn không có đủ tế bào hồng cầu hoặc đủ huyết sắc tố trong máu. Các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến tất cả các tế bào trong cơ thể bạn. Hemoglobin, một phần của các tế bào hồng cầu mang oxy, được tổng hợp từ quá trình chuyển hóa của sắt. Mẹ bầu là đối tượng hàng đầu có nguy cơ cao bị thiếu máu thiếu sắt. Lúc này, bạn cần tích cực bổ sung sắt từ thực phẩm hàng ngày và viên sắt bổ sung khi cần thiết.
Khi mang thai, cơ thể bạn cần tạo ra nhiều máu hơn để nuôi cơ thể và cung cấp cho sự phát triển của thai nhi. Cơ thể bạn cần sắt để tạo thêm máu, bạn cũng cần có đủ chất sắt để đáp ứng nhu cầu của bé. Em bé của bạn lấy một số chất sắt có trong cơ thể bạn để tạo ra máu của mình.
Chất sắt bạn nhận được từ bữa ăn hàng ngày được hấp thụ vào cơ thể với một lượng rất nhỏ nên khó có thể có đủ chất sắt cho cả bạn và em bé khi mang thai. Bạn có thể cần nhiều chất sắt hơn bình thường thay vì chỉ bổ sung từ thực phẩm.
Phụ nữ bị thiếu máu nhẹ sẽ có lượng huyết sắc tố thấp khi xét nghiệm máu nhưng thường không có triệu chứng. Thiếu máu nhẹ thường không gây ra vấn đề cho phụ nữ mang thai hoặc em bé. Vậy nhưng nếu để tình trạng này kéo dài, thai phụ có thể gặp phải tình trạng thiếu máu trầm trọng.
Thiếu máu nặng có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt hoặc ngất xỉu ở mẹ bầu. Nếu mẹ gặp phải tình trạng thiếu máu nặng khi mang thai, mẹ rất có khả năng gặp phải tình trạng sinh non, chảy máu nhiều hoặc thậm chí là băng huyết sau sinh. Việc này khiến mẹ nguy hiểm đến tính mạng, phục hồi sau sinh mất nhiều thời gian hơn thông thường.
Ngoài ra, đối với trẻ sinh ra từ mẹ bị thiếu máu, trẻ có thể bị thiếu máu di truyền, và gặp ảnh hưởng về sức khỏe, sức đề kháng kém, trí nhớ kém và nhiều ảnh hưởng về sau.
Các nguồn thực phẩm giàu sắt tốt nhất cho bà bầu có thể thêm vào thực đơn hàng ngày của mình là thịt, thịt gà, cá, trứng, đậu khô và các loại ngũ cốc tăng cường như bánh mì, bột ngô, bột mì, mì ống và gạo…. Chuyên gia khuyến cáo mỗi bà bầu nên bổ sung từ 28-30mg sắt mỗi ngày trong khi lượng sắt từ thực phẩm hàng ngày sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu này. Chính vì vậy, mẹ được khuyên nên uống viên sắt bổ sung cho cơ thể. Trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ tăng liều lượng bổ sung theo từng thể trạng của mẹ.
Khi lựa chọn viên sắt, bạn cần chọn viên uống chứa SẮT HỮU CƠ – ĐÚNG LIỀU LƯỢNG – KHÔNG TÁO BÓN, NÓNG TRONG. Để làm được điều này, tốt nhất bạn nên chọn viên uống chứa sắt hữu cơ dạng hấp thu cao, đã được kiểm nghiệm hiệu quả bởi đơn vị y tế uy tín trong và ngoài nước. Hiện nay trên thị trường có sắt hữu cơ Ferrochel – là một dạng phát minh của non – heme sắt. Đây là dạng ion sắt được nhiều cơ quan, tổ chức uy tín tại Châu Âu công nhận an toàn và khả dụng sinh học, là một trong các chất được phép dùng cho thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt.
Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) công nhận Ferrochel an toàn và khả dụng sinh học cao. Ferrochel cũng nhận được số đăng ký từ CAS của Hiệp hội Hóa học Mỹ (TRAACS FTIR) và FAD (Mỹ) về độ an toàn tuyệt đối.
Lựa chọn viên sắt có thành phần là Ferrochel sẽ giúp mẹ bổ sung đúng loại:
Cẩn trọng uống viên sắt đúng cách, chọn đúng loại giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh, ngăn chặn tình trạng thiếu máu thiếu sắt khi mang thai.
Để cơ thể hấp thụ sắt dễ dàng hơn, mẹ hãy lưu ý những điểm dưới đây:
Thực phẩm có nhiều canxi có thể khiến cho cơ thể hạn chế hấp thụ sắt. Sữa, sữa chua, phô mai và các sản phẩm từ sữa khác có rất nhiều canxi, vì vậy tốt nhất không nên uống thuốc sắt cùng lúc với những thực phẩm này. Cà phê và trà cũng có thể khiến cơ thể khó hấp thụ chất sắt hơn. Sắt cũng không được hấp thụ tốt nếu bạn đang dùng thuốc kháng axit. Tốt nhất là uống sắt 2 giờ trước hoặc sau khi dùng bất kỳ loại thuốc nào khác.
Nguồn: Sắt bà bầu