(03/07/2020)
Mẹ bầu đang mang thai và có các triệu chứng như mệt mỏi, da xanh xao nhợt nhạt, chóng mặt…Đây có thể là những dấu hiệu thiếu máu khi mang thai.
Thiếu máu khi mang thai có thể dẫn đến một số tác dụng phụ cho em bé như chậm phát triển trong tử cung, thai chết lưu và cả tử vong sơ sinh. Trẻ được sinh ra từ mẹ bị thiếu máu có thể sinh non và có nhiều vấn đề về sức khỏe như nhẹ cân, thiếu máu, giảm năng lực, …
Thiếu máu khi mang thai rất phổ biến, qua bài viết dưới đây mẹ bầu sẽ tìm thấy những cách dễ dàng và phổ biến để điều trị thiếu máu.
Trên thực tế có hơn 400 loại thiếu máu, nhưng phụ nữ mang thai bị chủ yếu mắc ba loại thiếu máu sau:
Thiếu máu thiếu sắt khiến mẹ bầu gặp nhiều rủi ro sức khỏe trong thai kỳ
Thiếu máu thiếu sắt
Phụ nữ mang thai cần bổ sung chất sắt trong chế độ ăn uống nhiều hơn so với những phụ nữ khác. Lượng sắt cần bổ sung thời kỳ mang thai khoảng 27 mg sắt mỗi ngày vì khi mang thai, mẹ bầu cần nhiều máu hơn để có đủ dinh dưỡng cho thai nhi. Vì vậy, để tăng lượng sắt tự nhiên trong chế độ ăn uống của bạn, vì vậy tôi đề nghị bao gồm cả lá, rau xanh đậm (Rau bina đặc biệt), thịt đỏ nạc, cá, thịt gia cầm, các loại hạt và hạt, đậu, đậu phụ và ngũ cốc giàu chất sắt.
Củ cải đường là một nguồn chất sắt tuyệt vời.
Vì nhiều mẹ bầu khó có thể ăn đủ lượng sắt theo yêu cầu, bác sĩ có thể gợi ý mẹ bầu uống bổ sung thuốc sắt cho bà bầu.
Lưu ý: – Uống thuốc sắt hai giờ trước hoặc bốn giờ sau khi dùng thuốc kháng axit vì chúng có thể cản trở sự hấp thụ sắt.
Thiếu máu thiếu folate
Folate hoặc axit folic là một vitamin tan trong nước giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Hầu hết các bác sĩ kê toa bổ sung axit folic cho phụ nữ mang thai, nhưng mẹ bầu cũng có thể tăng mức axit folic bằng cách bổ sung các loại thực phẩm giàu axit folic như:
Lưu ý: Luôn nấu thực phẩm đúng cách trước khi ăn và luôn ăn thực phẩm tươi, tránh thực phẩm trong tủ lạnh khi mang thai.
Thiếu máu thiếu vitamin B-12
Bác sĩ có thể kê toa bổ sung vitamin B-12 để ngăn ngừa và điều trị thiếu vitamin B-12. Nhưng mẹ bầu cũng cần bổ sung các loại thực phẩm động vật trong chế độ ăn uống sẽ giúp tăng cường Vitamin B-12 trong cơ thể. Mẹ bầu nên ăn nhiều sữa, phô mai, trứng thịt và các sản phẩm từ sữa.
Lưu ý: Nếu mẹ bầu là người ăn chay, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để thay thế các loại thực phẩm động vật bằng các chất bổ sung Vitamin B-12 khác.
Bổ sung sắt đầy đủ giúp ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ
Mặc dù thiếu máu chỉ có thể được kiểm soát bằng thuốc bổ sung sắt. Nhưng trước khi thụ thai nếu thực hiện đúng các lời khuyên trên và duy trì chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, mẹ bầu có thể tránh được tình trạng thiếu máu trong thời kỳ mang thai.
Nguồn: Sắt bà bầu