Trang chủ » Cà chua – thực phẩm bổ sung vitamin cho bà bầu khỏe đẹp suốt thai kỳ (Phần 1)

Cà chua – thực phẩm bổ sung vitamin cho bà bầu khỏe đẹp suốt thai kỳ (Phần 1)

(15/05/2018)

Cà chua là một trong những loại thực phẩm đem lại nguồn vitamin cho bà bầu dồi dào. Tuy nhiên, nếu mẹ không nắm rõ được cách sử dụng cà chua thì dễ khiến cà chua bị mất chất, không thu được giá trị dinh dưỡng tối đa cho cơ thể mẹ.

Rate this post

Cà chua có tên khoa học là Solanum Lycopersicum, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Về mặt kỹ thuật thì đây là một loại trái cây, nhưng cà chua thường được phân loại như một loại rau hơn. Cà chua thường có màu đỏ khi chín, cũng có một số loại cà chua có các màu sắc khác như vàng, cam, xanh lá, màu tím… Có rất nhiều loại cà chua khác nhau với hình dạng và hương vị khác nhau.

1. Giá trị dinh dưỡng của cà chua

Cà chua có thành phần dinh dưỡng phong phú với nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé như: vitamin C, vitamin A, kali, folate, lycopene,…

Trong cà chua có khoảng 95% là nước, 5% còn lại chủ yếu là carbohydrate và chất xơ. Cà chua là nguồn chất xơ dồi dào, cung cấp khoảng 1,5 gr cho mỗi quả cà chua kích thước trung bình. Hầu hết các loại chất xơ trong cà chua là chất béo không hòa tan, trong các hình thức của hemicellulose, lignin và cellulose….

nhung-dieu-cam-ky-khi-an-ca-chua-me-bau-me-bau-can-tranh-1

Cà chua cũng là một nguồn tốt của các loại vitamin và khoáng chất như:

– Vitamin B9: Một trong những vitamin B, quan trọng cho sự phát triển mô bình thường và chức năng tế bào. Nó đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai.

– Vitamin C: Một chất dinh dưỡng thiết yếu và các chất chống oxy hóa. Một kích thước cà chua vừa có thể cung cấp khoảng 28% lượng hàng ngày được khuyến cáo.

– Kali: Một khoáng chất cần thiết, có lợi cho việc kiểm soát huyết áp và phòng chống bệnh tim mạch.

– Vitamin K1: Còn được gọi là phylloquinone, vitamin K là quan trọng đối với đông máu và sức khỏe của xương.

cong-dung-tuyet-voi-cua-ca-chua-voi-ba-bau-co-the-me-khong-biet-1

Không những vậy, cà chua còn chứa các hợp chất thực vật khác tốt cho sức khỏe như:

– Beta – Carotene: đây là một chất chống oxy hóa cho mẹ bầu, có màu vàng, được chuyển đổi thành dạng vitamin A cho cơ thể.

– Lycopene: Có màu đỏ và đây là một chất chống oxy hóa, đã được các nghiên cứu đảm bảo về việc có lợi cho sức khỏe.

– Axit chlorogenic: đây là một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng giảm huyết áp ở những người có huyết áp cao.

– Naringenin: tìm thấy trong vỏ cà chua, đã được nhiều nghiên cứu chứng minh về độ giúp giảm viêm cho mẹ bầu.

2. Tác dụng tuyệt vời của cà chua đối với bà bầu

Giảm rạn da sau sinh 

Làn da có những thay đổi rất khác biệt khi mang thai và thường có dấu hiệu xấu đi do thay đổi hormore thai kỳ như mọc nhiều mụn trứng cá, rạn da và sạm da. Trong đó vấn đề rạn da là ám ảnh phổ biến và là nỗi lo lắng lớn nhất của mẹ khi mang thai.

Đừng quá lo lắng mẹ nhé vì vitamin C trong cà chua sẽ giúp hạn chế việc hình thành các sắc tố gây đen da. Ăn cà chua giúp ngăn ngừa sự sự lão hóa da, rạn da khi mang bầu và sau sinh. Một cốc nước ép cà chua mỗi ngày sẽ khiến cho da của mẹ trở nên sáng hồng, hoặc dùng cà chua đắp mặt nạ trong khoảng 15 đến 20 phút cũng có công hiệu trị nám hiệu quả.

ca-chua-thuc-pham-bo-sung-vitamin-cho-ba-bau-khoe-dep-suot-thai-ky-1

Tăng cường sức đề kháng cho mẹ

Lycopene (sắc đỏ) của cà chua là chất chống oxy hoá mạnh, giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch. Nước ép cà chua giàu vitamin C. Vì vitamin C là một dạng khác của chất chống oxy hóa nên nước ép cà chua được coi là có tác dụng mạnh mẽ trong việc chống ung thư và lão hóa.

Nước ép cà chua cũng có hiệu quả trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh cảm cúm, cảm lạnh khác cho mẹ bầu. Cà chua giống như một chất khử trùng tự nhiên. Do đó, nó giúp bà bầu khỏi bị nhiễm trùng.

Tốt cho thị lực

Nguồn vitamin A dồi dào trong loại quả đỏ mọng này là thành phần không thể thiếu để giúp mắt trong sáng và tránh các bệnh về mắt. Nhờ ăn cà chua thường xuyên, vitamin A trong cà chua giúp hỗ trợ phát triển thị giác cho bé ngay từ trong bụng mẹ.

Cà chua không hề chứa những chất không có lợi cho cơ thể như cholesteron và chất béo. Vì vậy khi mẹ bầu ăn cà chua hàng ngày sẽ không những tốt cho cơ thể mẹ mà còn tốt cho sự phát triển thị lực và xương ở thai nhi.

ca-chua-thuc-pham-bo-sung-vitamin-cho-ba-bau-khoe-dep-suot-thai-ky-2

Làm khỏe đẹp làn da cho mẹ

Cà chua vốn được nhắc tới khá nhiều trong các tạp chí làm đẹp, bởi nó không chỉ là thành phần cho các công thức đắp mặt làm đẹp mà còn là thực phẩm giàu vitamin C giúp tái tạo làn da trở lên tươi sáng, hồng hào.

Cà chua chứa chất lycopene có tác dụng giảm nguy cơ da bị ảnh hưởng tiêu cực từ ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa sạm da, nám da, lão hoá, rạn da khi mang thai. Đồng thời đối với các mẹ bầu có làn da xám, tái đi khi mang thai thì ăn cà chua giúp tăng sắc tố da, biến làn da của mẹ bầu trở lên hồng hào và trắng sáng.

Ngoài ra, cà chua còn giúp phòng chống bệnh ung thư. Một số mẹ bầu truyền tai nhau việc ăn cà chua khi mang thai để sinh con môi đỏ, má hồng. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh cho điều này.

(còn tiếp)

Tổng hợp: Thanh Thủy

 

 

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn