Bổ sung vitamin cho bà bầu đúng cách

  06/09/2017

Các bà bầu thường quan tâm và lo lắng không biết bổ sung vitamin cho bà bầu như thế nào là đúng cách? Nên bổ sung vitamin, khoáng chất gì? Hàm lượng bao nhiêu là đúng tiêu chuẩn? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Bổ sung vitamin cho bà bầu đúng cách
5 1 vote

  1. Bổ sung vitamin và khoáng chất ở từng giai đoạn như thế nào?

–        Trước giai đoạn mang thai 1-3 tháng: nhằm cung cấp đầy đủ các chất bổ và khoáng chất và vitamin cần thiết cho bà bầu để chuẩn bị tạo nên thai nhi. Thai nhi khi mới hình thành sẽ có sẵn nguồn chất bổ từ mẹ để tiếp tục phát triển một cách tốt nhất. Ở nước ngoài bác sĩ luôn tư vấn nên bổ sung vitamin & khoáng chất trước giai đoạn mang thai, chứ không đợi mang thai rồi mới bổ sung là không kịp thời.

–        Trong giai đoạn mang thai: Là giai đoạn chính và cực kỳ quan trọng. Suốt 9 tháng, dinh dưỡng vitamin cho bà bầu sẽ quyết định rất lớn đến sức khỏe, thể trạng của em bé khi chào đời. Duy trì một chế độ dinh dưỡng dồi dào mỗi ngày không những giúp thai nhi lớn nhanh, cứng cáp, phát triển đầy đủ và cân bằng, mà còn giúp mẹ duy trì sức khỏe tốt cho hành trình “mang nặng” và sẵn sàng “vượt cạn”.

–        Trong giai đoạn cho con bú: Em bé ra đời chỉ là sự khởi đầu. Dinh dưỡng trong thời kỳ đầu cũng rất quan trọng và sữa mẹ hầu như là nguồn dinh dưỡng duy nhất của bé trong thời kỳ này. Vitamin và khoáng chất từ mẹ sẽ từ sữa mẹ cung cấp đến cho bé. Vì vậy mẹ hãy tiếp tục bổ sung dưỡng chất không ngừng để sữa mẹ đích thực là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé nhé.

  1. Bổ sung các vitamin khoáng chất nào và hàm lượng bao nhiêu? 

–        Sắt: Nhu cầu bổ sung sắt của phụ nữ tăng 50% trong thời kỳ mang thai, tức là cần trung bình 30-60 milligrams (mg), đặc biệt trong giai đoạn đầu tiên cần 60-100 mg mỗi ngày. 3 tháng cuối của thai kỳ cũng là giai đoạn vô cùng quan trọng. Em bé đang phát triển nhanh sẽ lấy lượng chất sắt mà em bé cần từ mẹ, nếu cơ thể mẹ không dự trữ đủ sắt rất dễ bị thiếu máu. Thiếu máu sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm khi sinh như băng huyết, sinh non, sinh thiếu cân, nghiêm trọng có thể dẫn đến thai lưu. Do đó bà mẹ mang thai nên chú ý tình trạng thiếu máu và chất sắt trong cơ thể.

–        Acid folic: Nhu cầu Acid folic trong thai kỳ là 800 microgram/ngày . Việc thiếu hụt Acid Folic ảnh hưởng nghiêm trọng đến ống thần kinh của em bé.Nếu tất cả các phụ nữ được bổ sung đầy đủ axit folic trước khi mang thai và trong giai đoạn đầu của thai kỳ, hơn 70% của các khuyết tật ống thần kinh có thể được ngăn chặn. Acid Folic phát huy tốt nhất nếu được bổ sung từ trước khi mang thai.

–        Canxi: Nhu cầu canxi của thai phụ tăng theo thời gian: 800mg cho Quý 1, 1000mg cho Quý 2 và 1500mg cho Quý 3. Nguyên nhân đó là do hệ xương của thai nhi ngày càng phát triển, bé sẽ liên tục lấy canxi từ nguồn dinh dưỡng của mẹ, nếu thiếu, cơ thể sẽ tiếp tục lấy canxi từ xương của người mẹ để bổ sung cho em bé. Vì vậy bà mẹ thiếu canxi rất dễ gặp vấn đề về xương sau khi sinh, và hệ xương của em bé cũng không được phát triển một cách tốt nhất.

–        Iodine (I-ốt): Cũng như người lớn, bé cũng rất cần i-ốt hấp thụ qua mẹ. Nhiều nghiên cứu ở nhiều nước cho thấy thai phụ thiếu i-ốt sẽ làm giảm trí thông minh (IQ) của bé, chưa kể các nguy cơ khác như bướu cổ, hội chứng Down. Chức năng chủ yếu của i-ốt trong cơ thể là tham gia vào cấu tạo tuyến giáp. Hormone tuyến giáp thúc đẩy sự hấp thụ và sử dụng vitamin của cơ thể,  thúc đẩy hệ thần kinh cũng như các tổ chức trong cơ thể phát triển và phân hóa. Iodine trong muối và thức ăn rất dễ bị mất trong quá trình chế biến, do đó bổ sung Iodine tổng hợp là cách chắc chắn nhất để không thiếu Iodine trong thai kỳ. Elevit là loại vitamin duy nhất cung cấp thành phần Iodine lên đến 250mcg, phù hợp với nhu cầu hàng ngày của thai phụ.

–        Một loạt các vitamin cần thiết khác như: Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12, Vitamin C, D3, E, H và các khoáng chất như: Ma-nhê, Phốt pho, Đồng, Mangan và Kẽm đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâmTư vấn online : Facebook.com/satbabau
Bình luận
Tin tức liên quan
  08/03/2017

7 lí do quan trọng khiến cơ thể cần sắt

Bổ sung vitamin cho bà bầu đúng cách 5 1 vote Viên sắt loại nào không gây táo bón...

  08/03/2017

Chữa cảm cúm cho mẹ bầu không dùng thuốc

Bổ sung vitamin cho bà bầu đúng cách 5 1 vote Top thực phẩm “VÀNG” giúp mẹ bầu sinh...

  14/03/2017

Sắt bà bầu CHELA-FERR FORTE có tốt không?

Bổ sung vitamin cho bà bầu đúng cách 5 1 vote Thuốc Chela-Ferr® Forte nhập khẩu nguyên hộp từ...

  14/03/2017

Top 3 loại thuốc bổ bà bầu nào cũng cần dùng

Bổ sung vitamin cho bà bầu đúng cách 5 1 vote Sự thiếu hụt sắt trong quá trình mang...

  15/03/2017

Sắt bà bầu Chela-Ferr® Forte không gây táo bón

Bổ sung vitamin cho bà bầu đúng cách 5 1 vote Nguyên nhân uống thuốc bổ sung sắt gây...

  15/03/2017

Giá sắt Chela-Ferr Forte

Bổ sung vitamin cho bà bầu đúng cách 5 1 vote CHELA-FERR® FORTE là sản phẩm sắt hữu cơ...

  15/03/2017

Sắt không gây nóng trong, mọc mụn cho mẹ bầu

Bổ sung vitamin cho bà bầu đúng cách 5 1 vote Câu hỏi: Thưa bác sĩ! Tôi hiện đang...

  15/03/2017

Viên sắt loại nào không gây táo bón

Bổ sung vitamin cho bà bầu đúng cách 5 1 vote Sắt- Không chỉ bà bầu mới cần Sự...