Trang chủ » Bổ sung vitamin cho bà bầu – cách bảo vệ mẹ và bé toàn diện

Bổ sung vitamin cho bà bầu – cách bảo vệ mẹ và bé toàn diện

(16/04/2018)

Vitamin là thành phần quan trọng không thể thiếu trong thai kỳ của bất kỳ mẹ bầu nào, cả trước và sau sinh. Mẹ bầu cần bổ sung những loại vitamin nào trong thai kỳ của mình? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời mẹ nhé!

5 (100%) 1 vote

Bổ sung vitamin cho bà bầu là việc làm quan trọng mà mẹ bầu cần nhớ để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của mẹ và bé. Vitamin giúp giảm nguy cơ tiền sản giật và chuyển dạ sinh non ở mẹ.

Dù cơ thể mẹ chỉ cần 1 lượng nhỏ vitamin nhưng nếu thiếu sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ, nhất là trong thời kỳ cơ thể cần mức độ dinh dưỡng cao như mang thai và cho em bé bú.

Một số loại vitamin mà mẹ cần lưu ý bổ sung trong thời kỳ này như:

Bổ sung Vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C là loại vitamin cần cho sự tạo thành collagen, sửa chữa mô, chống stress, giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng. Thiếu vitamin C gây bệnh scorbut, với biểu hiện không lành vết thương, vỡ mao mạch gây nhiều đốm xuất huyết, khiếm khuyết cấu tạo răng, đám bầm máu, chảy máu dưới da và niêm mạc (thường là chảy máu lợi).

bo-sung-vitamin-cho-ba-bau-nhu-the-nao-cho-dung-5

Mẹ nên bổ sung sắt cùng với vitamin C vì loại vitamin này sẽ giúp mẹ hấp thu sắt tốt hơn. Vitamin C có nhiều trong các loại quả như: quả ổi, quả lí đen, quả dâu tây, cam, chanh, kiwi, đu đủ, súp lơ,…

Vitamin B1 (thiamin) giúp ngăn ngừa suy nhược chức năng

Vitamin B1 đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển của não bộ, thần kinh và mắt của thai nhi, ngăn ngừa suy nhược chức năng và kích thích tạo sữa ở sản phụ. Không cung cấp đầy đủ thiamin gây ra nhiều rối loạn về hệ thần kinh, mệt mỏi, đau đầu, trí nhớ và dễ bị kích động không kiểm soát. Ngoài ra, trong quá trình mang thai nếu bị thiếu hụt loại vitamin này sẽ gây ra chuột rút ở mẹ khi vận động và làm trẻ sinh ra bị nhẹ cân.

bo-sung-vitamin-cho-ba-bau-cach-bao-ve-me-va-be-toan-dien-1

Vitamin B1 có nhiều trong các thực phẩm như: nấm mỡ, cá trích, hạt lanh, cải brussels, hạt vừng, hạt hướng dương, măng tây, hạt dẻ cười…

Vitamin B2 (riboflavin) 

Đây là coenzym cần thiết cho sự chuyển hóa các chất tạo năng lượng cho cơ thể; có vai trò trong việc phục hồi các mô ở động vật, sản xuất hormon tuyến thượng thận, tạo hồng cầu trong tủy xương; tham gia xúc tác phản ứng oxy hóa khử. Thiếu vitamin B2 là nguyên nhân gây sần nám da, chốc mép, khô nứt môi, viêm lưỡi và viêm miệng, triệu chứng về mắt như ngứa và rát bỏng, sợ ánh sáng.

bo-sung-vitamin-cho-ba-bau-cach-bao-ve-me-va-be-toan-dien-2

Một số thực phẩm giàu vitamin B2 như: rau có lá màu xanh đậm, chuối, quả sung, táo, quả mọng, quả lê, sữa và các sản phẩm từ sữa, khoai lang, cà rốt, nấm men…

Vitamin B9 (axit folic)

Vitamin B9 có lẽ là vitamin quan trọng cần bổ sung nhất trong thai kỳ do tầm quan trọng của nó trong sự phát triển bình thường của hệ thống thần kinh trung ương của bào thai và cả tầm quan trọng đối với mẹ bầu về sinh lý và tâm lý.

bo-sung-vitamin-cho-ba-bau-cach-bao-ve-me-va-be-toan-dien-3

Khi mang thai nhu cầu axit folic tăng lên đáng kể, đặc biệt là thời kì thai nhi phát triển nhanh chóng. Thiếu hụt vitamin B9 là nguyên nhân xảy ra tình trạng chảy máu đột ngột dẫn đến sẩy thai trong thời kì sớm, chậm phát triển bào thai trong tử cung, sinh non và trẻ nhẹ cân khi sinh, những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng mà hay gặp nhất và nguy hiểm nhất là triệu chứng nứt đốt sống.

Những thực phẩm giàu axit folic như: đậu lăng, ngũ cốc, rau bina, măng tây, dưa vàng, trứng….

Vitamin B12 

Vitamin B12 là một trong số những vitamin cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa tế bào của cơ thể: từ sản xuất các tế bào hồng cầu, tổng hợp ADN, đến việc đảm bảo hoạt động của một loạt các quy trình diễn ra trong cơ thể. Vitamin B12 là loại vitamin cần thiết cho tế bào sao chép và tăng trưởng. Thiếu hụt loại vitamin này gây phân hủy myelin sợi thần kinh, suy giảm chức năng của một số dạng acid folic cần thiết trong tế bào dẫn tới các bất thường về mặt huyết học.

bo-sung-vitamin-cho-ba-bau-cach-bao-ve-me-va-be-toan-dien-4

Vitamin B1 có nhiều trong gan bò, lợn, gà; trứng ngỗng, vịt, gà; sữa; ngao, hàu, trai; cá thu, các trích, cá mòi, cá hồi…

Vitamin D

Vitamin D giúp mẹ duy trì mức độ của canxi và phốt pho từ đó giúp xây dựng xương và răng cho thai nhi. Sự thiếu hụt vitamin D trong thai kỳ có thể làm bé yêu dị dạng xương và chậm phát triển. Sự thiếu hụt này cũng ảnh hưởng khả năng miễn dịch và sự phát triển của xương từ lúc mới sinh đến khi trưởng thành. Thiếu vitamin D cũng là lí do khiến nhiều trường hợp mẹ bầu phải sinh mổ và dẫn đến một số biến chứng thai kỳ như tiền sản giật.

Vitamin D có nhiều trong các loại thực phẩm như: nấm, sữa tươi nguyên kem, dầu gan cá tuyết, đậu phụ, trứng, pho mát, các loại cá có hàm lượng dầu cao như cá thu, cá trích, cá ngừ…

bo-sung-vitamin-cho-ba-bau-cach-bao-ve-me-va-be-toan-dien-5

Bên cạnh việc cung cấp các loại vitamin từ nguồn thực phẩm, mẹ có thể lựa chọn các sản phẩm bổ sung thêm vitamin, sắt. canxi… để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Về sắt, mẹ nên chọn các sản phẩm có chứa sắt Ferrochel® ở dạng axit amin Chelate Albion có khả năng hấp thụ cao, giúp giảm triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt. Nghiên cứu so sánh cho thấy Ferrochel có khả năng sinh khả dụng CAO NHẤT so với 14 dạng sắt khác của sắt trên thị trường. 100% các khoáng chất trong Ferrochel không phản ứng ở môi trường axit của dạ dày và được hấp thụ tối đa tại ruột non. Vậy nên mẹ bầu bổ sung sắt Ferrochel sẽ không lo hại dạ dày, hay bị táo bón, lắng cặn thận.

Chúc mẹ có thai kỳ thật khỏe mạnh!

Thanh Thủy

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn