(20/06/2020)
Thiếu máu đơn giản là không có đủ tế bào hồng cầu hoặc huyết sắc tố ít hơn bình thường. Khi mang thai, kiểm tra máu được thực hiện ở lần khám tiền sản đầu tiên và sau đó lại bắt đầu vào tam cá nguyệt thứ ba.
Có một số định nghĩa khác nhau về thiếu máu. Đối với nam giới, mức độ huyết sắc tố bình thường thường được xác định là mức hơn 13,5 gram/100 ml và ở phụ nữ là huyết sắc tố hơn 12,0 gram/100 ml. Theo Đại học Ob-Gyn (ACOG), phụ nữ mang thai có nồng độ hemoglobin dưới 11 gram/100 ml hoặc mức hematocrit dưới 33% thường được coi là thiếu máu.
Nếu không có đủ chất sắt từ chế độ ăn, cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung viên sắt. Nếu gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa do mang thai, hãy lựa chọn loại thuốc bổ sung sắt phù hợp có thể giúp giảm thiểu tác dụng phụ và dễ dàng tăng hấp thu sắt.
Thiếu máu thiếu sắt ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé
Các triệu chứng thiếu máu từ trung bình đến nặng (thường dưới 8.0) bao gồm:
Có đủ chất sắt cũng giúp phục hồi sau sinh nhanh hơn. Bị thiếu máu khiến mẹ bầu có nguy cơ bị chảy máu nhiều hơn bình thường sau khi sinh (xuất huyết sau sinh) và làm tăng nhu cầu truyền máu.
Thiếu máu thiếu sắt khi mang thai có liên quan đến việc tăng nguy cơ:
Một nghiên cứu gần đây từ Thụy Điển được công bố vào năm 2019 cho thấy thiếu máu được chẩn đoán sớm hơn trong thai kỳ (≤30 tuần) có liên quan đáng kể đến nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ, rối loạn tăng động giảm chú ý và thiểu năng trí tuệ ở trẻ về sau.
Khi được chẩn đoán thiếu máu, mẹ bầu sẽ cần một số xét nghiệm bổ sung để tìm ra các nguyên nhân, bao gồm nồng độ ferritin và transferrin trong huyết thanh hoặc tổng khả năng liên kết sắt, điện di hemoglobin và kiểm tra phân.
Tăng cường sắt từ thực phẩm và viên uống bổ sung giúp ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt
Thực phẩm chứa nhiều folate cũng rất quan trọng, vì vậy hãy thử ăn măng tây, lúa mạch, thịt bò, men bia, gạo nâu, phô mai, thịt gà, chà là, rau lá xanh, thịt cừu, đậu lăng, đậu, gan, sữa, cam, đậu Hà Lan , rau củ, cá hồi, cá ngừ, mầm lúa mì và ngũ cốc.
Để phòng ngừa những tác dụng phụ: buồn nôn, táo bón, … cho mẹ bầu khi sử dụng viên bổ sung sắt, các chuyên gia khuyên mẹ nên bổ sung sắt dạng hữu cơ. Đây là dạng sắt được chứng minh có cơ chế hấp thu dễ dàng và không gây tác dụng phụ. Sắt Ferrochel trên thị trường hiện nay là dạng ion sắt được nhiều cơ quan, tổ chức uy tín của châu Âu công nhận về độ an toàn và khả dụng sinh học, là dạng sắt hữu cơ non – heme rất an toàn với mẹ bầu.
Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) công nhận Ferrochel an toàn và khả dụng sinh học cao. Ferrochel cũng nhận được số đăng ký từ CAS của Hiệp hội Hóa học Mỹ (TRAACS FTIR) và FAD (Mỹ) về độ an toàn tuyệt đối.
Lựa chọn viên sắt có thành phần là Ferrochel sẽ giúp người thiếu máu thiếu sắt bổ sung đúng loại sắt với các ưu điểm:
Lựa chọn sắt đúng loại hấp thu cao, không táo bón, nóng trong sẽ giúp mẹ bầu đảm bảo đáp ứng đủ lượng sắt cho cơ thể và nhu cầu phát triển của thai nhi.
Nguồn: Sắt bà bầu