(20/11/2017)
Thiếu máu khi mang thai là tình trạng thường gặp ở hầu hết các mẹ bầu. Bổ sung sắt để ngăn ngừa thiếu máu là giải pháp được nhiều bà bầu sử dụng. Nhưng bổ sung sắt như thế nào để không bị táo bón thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé.
Ở nhiều trường hợp, mẹ bầu bổ sung sắt để tăng cường lượng máu bị thiếu hụt trong suốt thời kỳ mang thai. Nhưng do thực hiện sai cách nên đã dẫn đến hàng loạt những tác dụng phụ như: táo bón, nổi mụn,…
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở mẹ bầu khi uống thuốc bổ sung sắt?
Không vì những tác dụng phụ sắt gây ra mà mẹ bầu không uống thuốc sắt nữa. Mẹ bầu vẫn rất cần bổ sung sắt để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu bằng một số biện pháp khoa học hơn.
Bổ sung viên sắt không gây táo bón
Để ngăn ngừa tình trạng táo bón khi bổ sung sắt, mẹ bầu chú ý cần tăng cường lượng nước cho cơ thể đầy đủ là 2 lít nước mỗi ngày.
Mẹ cần hiểu rõ cơ thể mình để chọn loại thuốc sắt phù hợp. Thay vì phân vân lựa chọn thuốc sắt dạng nào, mẹ nên tập trung đến thành phần của thuốc. Thông thường, mẹ nên sử dụng các thuốc sắt loại hữu cơ, có hiệu quả hấp thu sắt cao. Trong đó, các loại thuốc sắt khi uống phải hạn chế được các triệu chứng phiền phức thường gặp như táo bón, nóng trong hay buồn nôn khi dùng thuốc.
Mẹ bầu cần chú ý, không được uống đồng thời sắt và canxi cho bà bầu với nhau, bởi sắt sẽ làm giảm hấp thu lượng canxi vào cơ thể mẹ bầu và gây ra tình trạng táo bón thường gặp.
Trong quá trình bổ sung sắt, việc thêm những thực phẩm xanh, các loại trái cây như: cam, chanh, bưởi, kiwi,… là rất cần thiết vào thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu để giúp cho hệ tiêu hoá tốt hơn và ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Ngoài ra, để tránh được tình trạng táo bón, mẹ bầu có thể sử dụng một số loại thuốc bổ. Như là một số loại vitamin tổng hợp mà hàm chứa các chất dinh dưỡng cần thiết như: acid folic, kẽm, vitamin E…
Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm