Bổ sung sắt cho bà bầu làm sao đạt hiệu quả?

(28/04/2020)

Sắt đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt phụ nữ mang thai. Hầu hết mẹ bầu chỉ biết rằng bổ sung sắt rất quan trọng nhưng không phải ai cũng biết bổ sung đúng cách. Vậy bà bầu khi nào nên bổ sung sắt bổ sung sao cho hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn bổ sung sắt đúng cách cho bà bầu.

5 (100%) 1 vote

1. Lợi ích của sắt đối với phụ nữ mang thai

Cơ thể phụ nữ mang thai cần gấp đôi lượng sắt cần thiết cho việc tạo hồng cầu để nuôi dưỡng thai nhi.

Thiếu sắt sẽ khiến bà bầu mệt mỏi, gây nhiều hậu quả cho thai nhi

Thiếu sắt trong những tháng đầu của thai kỳ có thể gây sảy thai hoặc chết lưu. Thiếu hụt ở các giai đoạn sau của thai kỳ có thể khiến trẻ sinh non hoặc gây suy dinh dưỡng bào thai.
Phụ nữ bị thiếu sắt trong thai kỳ cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, khó thở. Giai đoạn sau sinh, nếu bị thiếu sắt, có thể sẽ bị băng huyết sau khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng.
Trẻ được sinh ra bởi bà mẹ bị thiếu máu dễ bị ảnh hưởng tới phát triển trí não, làm giảm khả năng nhận thức và tập trung học tập.
Bổ sung sắt theo từng giai đoạn thai kỳ

Phụ nữ mang thai cần có nhu cầu sắt theo từng giai đoạn khác nhau:

  • Trước khi mang thai phụ nữ cần bổ sung 15mg sắt mỗi ngày. Khi mang thai, nhu cầu sắt sẽ tăng gấp đôi, khoảng 30mg/ngày.
  • Theo khuyến cáo Tổ chức y tế thế giới (WHO), phụ nữ sau khi phát hiện có thai nên uống bổ sung viên sắt mỗi ngày, uống trong suốt quá trình mang thai cho đến sau khi sinh một tháng. Giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của thai kỳ, nhu cầu sắt có thể tăng lên 5 – 7 lần.

Thông thường trong thai kỳ, nhu cầu sắt từ chế độ ăn uống hàng ngày thường không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Vì vậy WHO khuyến cáo phụ nữ mang thai cần uống bổ sung sắt bên cạnh bổ sung sắt từ thực phẩm. Phụ nữ mang thai nên bắt đầu bổ sung sắt từ tháng thứ 3 của thai kỳ. Đối với các bà mẹ được xác định bị thiếu sắt trên 40 % thì phải bổ sung sắt cho đến ít nhất 3 tháng sau khi sinh.

2. Bổ sung sắt đúng cách cho phụ nữ mang thai

Theo khuyến cáo của WHO, phụ nữ mang thai nên uống bổ sung sắt theo liều lượng 27mg sắt kèm 400mcg acid folic mỗi ngày. Mẹ bầu bị thiếu máu thiếu sắt, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung 50-100 mg/ngày. Một số trường hợp thiếu máu nghiêm trọng bác sĩ có thể yêu cầu mẹ bầu cần bổ sung máu qua tiêm truyền tĩnh mạch để đảm bảo lượng máu cần thiết ở mức ổn định.

Bổ sung sắt đường uống là cách bổ sung phổ biến hiện nay. Để tăng cường hấp thu sắt, nên bổ viên thuốc sắt khi bụng đói, có thể uống kèm với các loại nước giàu vitamin C như nước cam, nước chanh…

me-oi-dung-lo-la-8-dau-hieu-canh-bao-thieu-vitamin-c-cho-ba-bau-nay-2

Khi uống viên sắt phải uống nhiều nước kết hợp ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây để tránh bị táo bón. Trà hay cà phê sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt vì vậy khi mang thai mẹ bầu cần hạn chế uống trà hoặc cà phê hoặc bổ sung không cùng thời điểm với bổ sung sắt.

Không bổ sung sắt cùng lúc với canxi, sữa hoặc thực phẩm giàu canxi. Canxi làm cản trở quá trình hấp thu chất sắt. Nên uống canxi sau bữa sáng và uống sắt sau bữa trưa 1-2 tiếng cách thời điểm bổ sung sắt ít nhất 2 tiếng.

3. Chọn loại thuốc sắt cho bà bầu

Có hai loại viên uống bổ sung sắt phổ biến là sắt II thường là sắt vô cơ, còn sắt III là sắt hữu cơ. Sắt hữu cơ dễ hấp thụ hơn thông qua cơ chế đi thẳng vào máu rồi đưa về các cơ quan có chủ đích. Sắt hữu cơ theo máu ngấm vào tủy xương sản xuất hồng cầu hoặc về dự trữ ở gan, không gây lắng đọng sắt ở tổ chức nội tiết, tim, gan. Sắt III dễ dàng hấp thu, khi hấp thụ đủ các phức hợp sắt thừa sẽ được đào thải qua đường tiêu hóa. Hấp thụ tối đa hạn chế tác dụng phụ táo bón.

Trong khi đó, sắt II sẽ giải phóng ồ ạt các ion sắt vì lượng ion sắt cao ở ngoài tế bào ruột sẽ hấp thu bị động qua khoảng gian bào vào trong máu làm lượng ion sắt trong máu tăng cao, gây lắng đọng sắt. Các ion sắt dư thừa giải phóng nhiều ở dạ dày, ruột không hấp thu hết sẽ gắn kết bất thường với thức ăn, lắng đọng tại dạ dày, ruột làm tổn thương hệ tiêu hóa và gây các tác dụng phụ như táo bón, buồn nôn, nôn…

Hiện nay trên thị trường có sắt hữu cơ Ferrochel – là một dạng phát minh của non – heme sắt. Đây là dạng ion sắt được nhiều cơ quan, tổ chức uy tín tại Châu Âu công nhận an toàn và khả dụng sinh học, là một trong các chất được phép dùng cho thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt.

Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) công nhận Ferrochel an toàn và khả dụng sinh học cao. Ferrochel cũng nhận được số đăng ký từ CAS của Hiệp hội Hóa học Mỹ (TRAACS FTIR) và FAD (Mỹ) về độ an toàn tuyệt đối.

Lựa chọn viên sắt có thành phần là Ferrochel sẽ giúp người thiếu máu thiếu sắt bổ sung đúng loại:

  • Khả dụng sinh học cao nhất
  • Khả năng dung nạp tốt hơn so với sắt vô cơ, mà ít gây kích ứng đường tiêu hóa
  • Tính hiệu quả
  • An toàn hơn trong việc sử dụng
  • Không có phản ứng với các thành phần thức ăn khác, vitamin và khoáng chất

Lựa chọn đúng loại sắt sẽ giúp hấp thu cao, không táo bón, nóng trong sẽ giúp mẹ bầu cung cấp đủ lượng sắt cho cơ thể và đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của thai nhi.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, BẠN ĐANG THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT VÀ AXIT FOLIC?

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 250.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn