(08/06/2020)
Vai trò chính của sắt trong cơ thể là vận chuyển oxy và carbon dioxide qua máu. Vitamin C là cần thiết cho sự tăng trưởng và sửa chữa trong cơ thể, và nó làm tăng sự hấp thu sắt cho cơ thể.
Hầu hết mọi người nhận đủ vitamin C từ chế độ ăn uống, vì vậy việc bổ sung vitamin C có thể không cần thiết. Mẹ bầu có nguy cơ thiếu sắt, việc tăng lượng sắt nên được ưu tiên trong thời kỳ mang thai, nhưng tiêu thụ vitamin C khi bổ sung sắt sẽ giúp ích. Phụ nữ mang thai có nguy cơ thiếu sắt cao, dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Mẹ bầu cũng cần nhiều chất sắt hơn 50% so với bình thường. Nếu có các triệu chứng thiếu máu như mệt mỏi và tứ chi lạnh, chóng mặt, da xanh xao nên sét nghiệm máu để xác định tình trạng thiếu hụt sắt để cải thiện kịp thời.
Theo một báo cáo được công bố trên “Tạp chí quốc tế về nghiên cứu vitamin và dinh dưỡng” năm 2004, vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt. Một số thực phẩm có chứa các hợp chất ức chế sự hấp thụ sắt, nếu được bổ sung vitamin C trong những bữa ăn này, chúng sẽ giúp chống lại tác dụng ức chế. Mẹ bầu nên tiêu thụ vitamin C và sắt hoặc thực phẩm giàu sắt cùng một lúc để nó giúp hấp thụ sắt. Mặt khác, một thành phần trong trà đen và caffee liên kết với sắt và làm giảm lượng sắt cơ thể có thể hấp thụ, vì vậy tốt nhất nên tránh uống trà với thuốc bổ sung sắt.
Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt đối với cơ thể
Trứng, ngũ cốc tăng cường, thịt bò, gan, sò, cá hồi và cá ngừ là một trong những nguồn thực phẩm giàu sắt. Theo USDA, thịt lợn, nghêu và sò chứa hàm lượng sắt cao nhất, mỗi loại chứa 7,4 miligam sắt trở lên trong mỗi khẩu phần 90gr. Sắt trong trái cây, rau, ngũ cốc khó hấp thụ hơn sắt trong thịt, vì vậy bổ sung vitamin C khi ăn những thực phẩm đó sẽ cải thiện sự hấp thụ. Phụ nữ mang thai được khuyến cáo bổ sung 27 miligam khi mang thai mỗi ngày.
Thiếu vitamin C có thể dẫn đến thiếu sắt, do giảm hấp thu sắt. Chế độ ăn uống được khuyến nghị giàu vitamin C là 90 miligam mỗi ngày đối với nam và 75 miligam đối với nữ . Tất cả các loại trái cây và rau quả là nguồn vitamin C. Một số nguồn trái cây giàu vitamin C nhất bao gồm cam quýt, dưa đỏ, kiwi, xoài, đu đủ, dứa, dưa hấu. Các loại rau có hàm lượng vitamin C cao bao gồm rau xanh, khoai tây, khoai lang, cà chua, ớt chuông đỏ và bí mùa đông.
Bổ sung vitamin C với liều lượng phù hợp để hạn chế tác dụng phụ cho dạ dày
Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào. Tiêu chảy và táo bón là tác dụng phụ phổ biến của việc bổ sung sắt. Nếu dùng liều cao hơn, có thể gây buồn nôn và nôn do gặp phải các tác dụng phụ. Hầu hết các chất bổ sung sắt có chứa 325 miligam sắt. Nếu bổ sung quá nhiều chất sắt, tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra không tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Không uống sữa, uống bổ sung canxi hoặc thuốc kháng axit cùng lúc với việc bổ sung sắt. Để tránh khó chịu cho dạ dày và nguy cơ tiêu chảy, không uống hơn 2.000 miligam vitamin C trong một ngày. Bổ sung vitamin C tương tác với nhiều loại thuốc phổ biến, như thuốc tránh thai, aspirin, acetaminophen và thuốc chống viêm không steroid.
Nguồn: Sắt bà bầu