fbpx
Home > Chế độ dinh dưỡng > Bà bầu uống cà phê trong thai kỳ: nên hay không nên?

Bà bầu uống cà phê trong thai kỳ: nên hay không nên?

(15/05/2018)

Cà phê được biết đến là loại đồ uống cần phải “tránh xa” khi mẹ bắt đầu mang thai em bé. Việc “cắt” cà phê ra khỏi list đồ uống đối với những mẹ bầu “nghiện” cà phê quả thực là việc không hề dễ dàng. Vậy khi mang thai bà bầu uống cà phê sẽ gây ảnh hưởng gì? Và có thực sự cần phải “cai”  hoàn toàn cà phê không? Mời mẹ bầu theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

Rate this post

Những nguy cơ mẹ có thể phải đối mặt nếu sử dụng quá nhiều cà phê

Cà phê là một hoạt chất hiệu quả để chống suy nhược thần kinh. Nhiều nhà khoa học đã chứng minh cà phê có tác dụng ngăn chặn ung thư đường ruột, bởi trong cà phê có chất trung hòa độc tố trong khung đường ruột. Các nhà nghiên cứu ở Canada đã chứng minh tác dụng phong bế tế bào ung thư của cà phê.

Đặc biệt uống cà phê đen không đường, không sữa còn có tác dụng ổn định huyết áp, đặc biệt ở người cao tuổi có huyết áp dao động bất thường. Cà phê còn có tính kháng khuẩn trong vòm miệng và ngăn ngừa hư răng nhờ lượng chất chát rất cao.

Tuy nhiên nếu uống quá nhiều cà phê sẽ đem lại những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhất là với phụ nữ đang mang thai, thì việc uống cà phê càng phải lưu ý nhiều hơn nữa.

1. Ảnh hưởng đến mẹ bầu

Caffein là chất gây nghiện có trong cà phê. Uống nhiều cà phê sẽ gây cảm giác bồn chồn, lo lắng, làm tăng nhịp tim, khiến mẹ bầu dễ bị mất ngủ. Ngoài ra cà phê còn là nguyên nhân gây ợ nóng vì kích thích sự bài tiết axit từ dạ dày.

Theo một nghiên cứu đã được công bố, những mẹ bầu tiêu thụ từ 200 mg caffein trở lên mỗi ngày sẽ có nguy cơ sẩy thai cao gấp 2 lần so với những thai phụ không dùng caffein. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều đưa ra kết luận này. Một nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra những thai phụ uống từ 8 tách cà phê trở lên mỗi ngày sẽ có nguy cơ thai chết lưu cao hơn gấp 2 lần ở những thai phụ không uống cà phê.

ba-bau-uong-ca-phe-trong-thai-ky-nen-hay-khong-nen-1

Một số nghiên khác thì đưa ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ caffein và việc sinh con nhẹ cân. Dù vậy, chưa có nghiên cứu nào kết luận về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ caffein với hàm lượng cao và nguy cơ sinh non hay cao huyết áp và tiền sản giật.

Uống quá nhiều cà phê cũng làm cho cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng. Uống cầ phê giữa các bữa ăn sẽ làm quá trình hấp thụ sắt của cơ thể mẹ bị kém đi.

2. Ảnh hưởng tới thai nhi

Khả năng “sàng lọc” cafein của cơ thể sẽ ngày càng kém đi theo độ lớn của bé cưng trong bụng. Trong tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ, thời gian cần để đào thải caffein trong cơ thể cần nhiều gấp đôi so với khi không mang thai và cần nhiều gấp 3 trong tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ.

Điều này dẫn đến việc caffein tích trữ trong cơ thể mẹ ngày càng cao, dẫn đến sự xâm nhập qua dạ con, tiếp xúc với thai nhi trong khi cơ thể non nớt của con chưa thể xử lí chất kích thích này. Điều này sẽ gây những tác động xấu tới sự phát triển của thai nhi.

ba-bau-uong-ca-phe-trong-thai-ky-nen-hay-khong-nen-2

Gan của thai nhi chưa hoàn thiện, do đó, chất caffein sẽ tồn tại trong cơ thể của bé lâu hơn người lớn. Đây là nguyên nhân làm tăng nhịp tim của thai nhi, giảm lượng máu từ mẹ đến nuôi bé và khi mẹ bầu sử dụng quá nhiều caffein sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi.

Các em bé có mẹ uống cà phê khi mang thai thì nguy cơ bị bệnh bạch cầu tăng 20%. Nguy cơ này tăng lên 60% khi mẹ uống nhiều hơn 2 ly cà phê mỗi ngày, và 72% khi mẹ uống 2 ly cà phê hoặc nhiều hơn mỗi ngày.

Bà bầu uống cà phê trong thai kỳ – bao nhiêu là hợp lí?

Theo các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên sử dụng 200mg caffein mỗi ngày. Mức caffein này sẽ giúp bạn và em bé an toàn. Tuy nhiên, để xác định khối lượng caffein trong 100g cà phê còn phụ thuộc vào cách pha chế, quy trình sản xuất của từng loại cà phê.

Trọng lượng cà phê có trong ly cũng có sự chênh lệch nhất định. Và bạn cũng cần phải kiểm soát kỹ lượng caffein có trong các loại thực phẩm, đồ uống khác và cả thuốc để đảm bảo không vượt qua mức 200mg caffein mỗi ngày.

ba-bau-uong-ca-phe-trong-thai-ky-nen-hay-khong-nen-3

Theo một nghiên cứu khoa học của Mỹ, một tách cà phê nhỏ (100mg caffein) mỗi ngày không gây hại cho sức khỏe mẹ và bé. Mẹ cũng có thể ước lượng 200mg caffein mỗi ngày tương đương với 5 lon coca hoặc 6 tách trà nhỏ.

Mẹ có thể khởi động bằng cách pha trộn loại cà phê mẹ thường dùng với loại không chứa caffein rồi giảm dần lượng cà phê xuống. Pha sữa nhiều hơn và giảm lượng cà phê lại cũng là một cách mẹ có thể áp dụng. Khi ở nhà, nên cố gắng rút ngắn thời gian pha cà phê, trà và hạn chế sử dụng các loại thức uống có chứa cồn.

BẠN ĐANG MANG THAI, ĐANG BỊ THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT NHƯNG LO NGẠI TÁO BÓN?
ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có
chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện
thiếu máu do thiếu sắt.
– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã kiểm nghiệm lâm sàng chứng nhận hiệu quả:

Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu.

100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu

Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.
Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 1-2 Hộp: 250.000đ/1 Hộp
  • Trên 10 Hộp: 230.000/1 Hộp

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn