Home > Thuốc cho bà bầu > Bà bầu thiếu máu và cách khắc phục chứng bệnh này

Bà bầu thiếu máu và cách khắc phục chứng bệnh này

(19/03/2018)

Có đến 50% phụ nữ mang thai bị thiếu máu. Việc thiếu máu dẫn đến rất nhiều hệ lụy, thậm chí có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi nếu không được khắc phục kịp thời. Vậy mẹ bầu nên làm gì để cải thiện tình trạng thiếu máu khi mang thai?

5 (100%) 1 vote

Thiếu máu và dấu hiệu nhận biết chứng thiếu máu

Màu đỏ trong máu xuất phát từ các hemoglobin, một loại protein giàu sắt. Tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến những phần còn lại của cơ thể thông qua protein này. Trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ cần sản sinh ra lượng máu nhiều hơn để hỗ trợ tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của bào thai.

Mang thai đồng nghĩa với việc nồng độ huyết sắc tố trong máu ở mẹ có thể giảm rất đột ngột do nhu cầu tăng trưởng của bé. Sự gia tăng thể tích máu trong thai kỳ cũng gây thiếu máu vì nồng độ huyết sắc tố giảm do bị pha loãng so với bình thường.

mach-me-cach-dung-vien-sat-cho-ba-bau-1

Mẹ có triệu chứng mệt mỏi, xanh xao, khó chịu… rất có thể là do đang mắc chứng thiếu máu

Kết quả điều tra do Viện Dinh dưỡng Quốc gia công bố cho thấy có đến 36,8% phụ nữ mang thai tại Việt Nam bị thiếu máu thai kỳ. Nếu mẹ bầu bị thiếu máu thì con sinh ra cũng dễ bị thiếu máu, nhẹ cân, sinh non tháng, suy thai và tăng khả năng bị các bệnh sơ sinh hơn so với trẻ bình thường. Đặc biệt, trẻ bị thiếu máu có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn trẻ khác.

Chính vì vậy, mẹ cần chú ý phòng thiếu máu khi có những dấu hiệu sau: mệt mỏi, xanh xao, nhơt nhạt, hồi hộp, đau ngực, nhức đầu, hơi thở ngắn, mạch đập nhanh, khó tập trung, cảm giác tê hoặc lạnh ở tay, thân nhiệt thấp, khó chịu…

Bà bầu thiếu máu nên làm gì?

Bù đắp bằng chế độ dinh dưỡng hằng ngày là cách hữu hiệu lại an toàn cho phụ nữ mang thai bị thiếu máu. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ bầu bị thiếu máu trầm trọng không thể cải thiện chỉ bằng thực phẩm thông thường thì mẹ phải nhờ đến viên uống bổ sung sắt.

1. Bổ sung các thực phẩm giàu sắt

Nồng độ hemoglobin trong máu thấp là do cơ thể thiếu sắt gây ra. Ngoài ra, sắt còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu, vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Chính vì thế, khi thiếu máu, mẹ bầu buộc phải nạp nhiều thực phẩm giàu sắt cho cơ thể để hấp thụ đủ lượng sắt cần thiết giúp cải thiện tình trạng này.

me-co-biet-uong-sat-luc-nao-tot-nhat-2

Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ

Thực phẩm giàu sắt có thể kể đến như các loại thịt màu đỏ, đậu phụ, gan gà, trứng nguyên con, củ dền, măng tây, hạt bí đỏ, hàu, các loại trái cây (như táo, lựu, mơ, dưa hấu, mận), trái cây sấy khô (như nho khô).

2. Tích cực sử dụng thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C đặc biệt cần thiết với phụ nữ mang thai vì nó giúp thai phụ hấp thu chất sắt tốt hơn, giảm một số nguy cơ mắc những tai biến khi sinh nở.Tuy nhiên, nếu dùng vitamin C liều cao trong một thời gian dài sẽ làm mất cân bằng cơ thể, tích tụ những phân tử kép có hại.

bo-sung-vitamin-cho-ba-bau-nhu-the-nao-cho-dung-5

Vitamin C giúp mẹ bầu hấp thụ sắt tốt hơn

Trong quá trình mẹ bầu nạp thực phẩm giàu sắt mà thiếu hụt vitamin C thì khả năng cơ thể mẹ thiếu máu vẫn rất cao. Khi mẹ bầu chịu khó bổ sung vitamin C cùng lúc với sắt thì khả năng hấp thụ sắt của cơ thể mẹ sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Cam, chanh, đu đủ, ớt chuông, dây tây , bưởi, cà chua, bông cải xanh,… là những thực phẩm giàu vitamin C mà mẹ bầu có thể thêm thắt vào bữa ăn hằng ngày của mình nhằm nâng cao khả năng hấp thụ sắt trong nguồn thực phẩm tốt hơn từ đó cải thiện tình trạng thiếu máu.

3. Thực phẩm giàu axit folic

Bên cạnh sắt, axit folic là một trong những dưỡng chất quan trọng có mặt trong quá trình tạo ra hồng cầu. Nếu thiếu hụt chất này sẽ dẫn đến nồng độ homeglobin trong máu thấp dẫn đến nguy cơ thiếu máu của thai phụ cao. Mẹ cần nạp axit folic để ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi và cải thiện tình trạng thiếu máu cho chính mẹ bầu nữa.

6-loai-thuc-pham-giau-axit-folic-cho-ba-bau-8

Mẹ cần chú ý bổ sung các thực phẩm giàu axit folic vào bữa ăn hàng ngày

Một số loại thực phẩm giàu axit folic mà mẹ có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày như rau lá xanh, bông cải xanh, giá đỗ, gan gà, chuối, đậu phộng, đậu khô,…

Việc bổ sung lượng sắt, axit folic tự nhiên từ bữa ăn hàng ngày là rất quan trọng nhưng không thể đáp ứng được nhu cầu sắt hàng ngày của mẹ trong giai đoạn mang thai (tăng gấp đôi so với người bình thường). Chính bởi vậy, mẹ nên lựa chọn phương thức bổ sung hai dưỡng chất quan trọng trên theo cách khác hiệu quả hơn.

Các chuyên gia sản phụ khoa khuyên mẹ nếu chọn viên uống bổ sung cần chọn sản phẩm có khả năng hấp thụ cao, không gây tác dụng phụ, dễ sử dụng; đặc biệt là đã được kiểm nghiệm và chứng minh bởi các tổ chức, cá nhân uy tín.

BẠN ĐANG MANG THAI, ĐANG BỊ THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT NHƯNG LO NGẠI TÁO BÓN?
ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP

–  Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate có khả năng hấp thụ cao, giúp giảm triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt, phục hồi sức khoẻ.

–  Chela – Ferr Forte được dùng cho phụ nữ mang thai, đang có kế hoạch có thai, đang cho con bú, người thiếu máu do thiếu sắt.

–  Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu, kiểm nghiệm và chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu. Các trường hợp táo bón được cải thiện rõ rệt. Chela – Ferr Forte được các chuyên gia sản khoa khuyên dùng.

Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00485/2007/ATTP-XNQC

MUA NGAY CHELA - FERR FORTE
ƯU ĐÃI
  • 1-2 Hộp: 250.000đ/1 Hộp
  • Trên 10 Hộp: 230.000/1 Hộp

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn