Bà bầu thiếu máu nên và không nên ăn gì?

  09/09/2017

Các thực phẩm giàu chất sắt vô cùng cần thiết trong thực đơn ăn uống hằng ngày của mẹ bầu thiếu máu. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần tìm hiểu thêm những thực phẩm không nên ăn bởi vì chúng có thể cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể mẹ.

Bà bầu thiếu máu nên và không nên ăn gì?
5 1 vote

Những thực phẩm bà bầu thiếu máu không nên ăn

-Thực phẩm chứa canxi

Dù là một dưỡng chất rất quan trọng trong việc hình thành xương, răng cho thai nhi nhưng canxi lại làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể mẹ bầu gây thiếu máu.

Canxi tuy rất cần thiết cho cơ thể mẹ mang thai nhưng lại cũng là nguyên nhân gây ra ức chế quá trình hấp thu sắt của cơ thể, chính vì vậy mà khi mắc phải chứng thiếu máu mẹ bầu chỉ nên bổ sung canxi một cách vừa phải. Tránh việc bổ sung cùng một lúc canxi và sắt hay uống sữa cùng với thời điểm uống viên thuốc bổ sung chất sắt.

-Thực phẩm chứa oxalat

Tương tự như canxi, oxalat gây cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể nên mẹ bầu bị thiếu máu cũng nên cẩn thận trong việc bổ sung oxalat và sắt. Một số loại thực phẩm chứa oxalat như rau chân vịt, rau mùi tây, socola, trà, cải xoăn, củ cải, …

Để tránh làm cản trở khả năng hấp thụ sắt của oxalat, mẹ bầu có thể dùng đồng thời thêm thực phẩm giàu vitamin C để cải thiện điều này.

-Thực phẩm chứa tannin

Trà, cà phê, nước ép trái cây, … cũng có thể gây cản trở quá trình hấp thu sắt của cơ thể vì trong chúng có chứa một loại polyphenol gọi là tannin. Cách để mẹ bầu có thể giải quyết tình trạng này là trước và sau khi bổ sung sắt khoảng 2 giờ đồng hồ, mẹ bầu tuyệt đối tránh xa các loại thức uống có chứa tannin.

Những thực phẩm bà bầu thiếu máu nên ăn.

ba bau thieu mau nen uong thuoc gi – chela ferr forte

Thực phẩm giàu sắt

Nồng độ hemoglobin trong máu thấp là do cơ thể thiếu sắt gây ra. Ngoài ra, sắt còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu, vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Chính vì thế, khi thiếu máu, mẹ bầu buộc phải nạp nhiều thực phẩm giàu sắt cho cơ thể để hấp thụ đủ lượng sắt cần thiết giúp cải thiện tình trạng này.

Thực phẩm giàu sắt có thể kể đến như các loại thịt màu đỏ, đậu phụ, gan gà, trứng nguyên con, củ dền, măng tây, hạt bí đỏ, hàu, các loại trái cây (như táo, lựu, mơ, dưa hấu, mận), trái cây sấy khô (như nho khô).

Bù đắp bằng chế độ dinh dưỡng hằng ngày là cách hữu hiệu lại an toàn cho phụ nữ mang thai bị thiếu máu. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ bầu bị thiếu máu trầm trọng không thể cải thiện chỉ bằng thực phẩm thông thường thì mẹ phải nhờ đến viên uống bổ sung sắt.

-Thực phẩm giàu vitamin C

Mẹ bầu hẳn sẽ thắc mắc vì sao thiếu máu lại bổ sung thực phẩm giàu vitamin C. Điều này hiển nhiên có lí do. Vitamin C sẽ tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể nhờ đó mà tình trạng thiếu máu của mẹ sẽ được cải thiện hơn.

Trong quá trình mẹ bầu nạp thực phẩm giàu sắt mà lại bị thiếu hụt vitamin C thì khả năng cơ thể mẹ thiếu máu vẫn rất cao. Khi mẹ bầu chịu khó bổ sung vitamin C cùng lúc với sắt thì khả năng hấp thụ sắt của cơ thể mẹ sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Cụ thể là: cơ thể có khả năng hấp thụ lượng sắt từ thực vật khoảng 2-20%, lượng sắt từ động vật khoảng 15-35%. Nhưng khi mẹ nạp vitamin C cùng thời điểm bổ sung sắt thì tỷ lệ hấp thu trên sẽ có sự thay đổi rõ rệt, tăng lên gấp 6 lần.

Cam, chanh, đu đủ, ớt chuông, dây tây , bưởi, cà chua, bông cải xanh, … là những thực phẩm giàu vitamin C mà mẹ bầu có thể thêm thắt vào bữa ăn hằng ngày của mình nhằm nâng cao khả năng hấp thụ sắt trong nguồn thực phẩm tốt hơn từ đó cải thiện tình trạng thiếu máu.

-Thực phẩm giàu axit folic

Giống như sắt, axit folic là một trong những dưỡng chất có mặt trong quá trình tạo ra hồng cầu. Thiếu hụt axit folic, nồng độ homeglobin trong máu thấp dẫn đến nguy cơ thiếu máu của mẹ mang thai cũng rất cao. Mẹ bầu cần thiết nạp axit folic không chỉ vì ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi mà còn vì nhằm cải thiện tình trạng thiếu máu cho chính mẹ bầu nữa.

Chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bà bầu thiếu máu nên bổ sung thực phẩm giàu axit folic như rau lá xanh, bông cải xanh, giá đỗ, gan gà, chuối, đậu phộng, đậu khô, …

Hy vọng bài viết này giúp các mẹ bầu biết được nên ăn gì kiêng gì để cải thiện tình trạng thiếu máu khi mang thai.

 

Bình luận
Tin tức liên quan
  08/03/2017

Để con không bị dị tật, mẹ cần bổ sung những gì?

Để con không bị dị tật, mẹ cần bổ sung những gì? 5 1 vote Thai nhi nhẹ cân...

  08/03/2017

Ăn gì tốt cho bà bầu

Đánh giá bài viết Top thực phẩm “VÀNG” giúp mẹ bầu sinh con THÔNG MINH Thực đơn cho mẹ...

  08/03/2017

Cá chép là thực phẩm hàng đầu giúp an thai

Đánh giá bài viết Top thực phẩm “VÀNG” giúp mẹ bầu sinh con THÔNG MINH Mẹ bầu đã biết...

  08/03/2017

Mẹ bầu đã biết cách uống nước chưa ?

Đánh giá bài viết Nhu cầu sắt và đối tượng có nguy cơ thiếu sắt cao nhất Đừng để...

  08/03/2017

Thực đơn cho mẹ bầu thiếu sắt

Thực đơn cho mẹ bầu thiếu sắt 5 1 vote Các loại thịt đỏ – thực phẩm giàu chất...

  08/03/2017

Top thực phẩm “VÀNG” giúp mẹ bầu sinh con THÔNG MINH

Đánh giá bài viết 1. Cá giúp con thông minh Chất béo omega 3 dồi dào trong các loại...

  24/03/2017

Sữa bà bầu – Uống hay không uống?

Đánh giá bài viết Con cần những dưỡng chất này trong thai kỳ mẹ nhé! Đừng để thai nhi...

  03/04/2017

9 thực phẩm dành cho bà bầu thiếu sắt

Đánh giá bài viết Lưu trữ cuống máu rốn khi sinh-Việc làm cần thiết Thuốc bổ máu – những...