fbpx
Home > Thuốc cho bà bầu > Bà bầu bị thiếu máu ăn gì để cải thiện tình trạng này?

Bà bầu bị thiếu máu ăn gì để cải thiện tình trạng này?

(22/03/2018)

“Bà bầu thiếu máu ăn gì thì tốt?” là băn khoăn của không ít các mẹ bầu trong thời gian thai kỳ. Cùng tìm hiểu những thực phẩm bổ máu cho mẹ bầu trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

Rate this post

Thiếu máu có thực sự nguy hiểm?

Thiếu máu là tình trạng số lượng hồng cầu hay số lượng hemoglobin (Hb) trong máu bị giảm thấp hơn bình thường trong máu.

Máu là “nguồn sống” của toàn bộ các cơ quan trong cơ thể, nếu mẹ không cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể đủ máu sẽ làm cho các cơ quan này không thực hiện được chức năng của nó. Não tuy chỉ chiếm 2% khối lượng cơ thể nhưng tiêu thụ đến 25% lượng máu. Do đó khi cơ thể thiếu máu thì não sẽ là cơ quan bị ảnh hưởng rõ rệt nhất.

Thiếu máu thiếu sắt là loại thiếu máu phổ biến nhất

Khi bị thiếu máu nặng và kéo dài, hiện tượng thiếu ôxy trong máu có thể làm tổn thương tim, não và các cơ quan khác của cơ thể. Thiếu máu ảnh hưởng tới các hoạt động cần tiêu hao năng lượng.

Thiếu máu ở mức độ rất nặng có thể gây tử vong. Trong các nguyên nhân gây thiếu máu cho bà bầu thì thiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu máu hiện nay phổ biến nhất. Tuy nhiên, nó cũng là loại dễ điều trị nhất nếu sớm phát hiện nguyên nhân.

Thiếu máu khi mang thai biểu hiện thế nào?

Biểu hiện rõ ràng nhất của các bà bầu bị thiếu máu khi mang thai là: cảm thấy mệt mỏi và thở hổn hển. Ngoài ra còn có một số những biểu hiện khác nữa như: Da xanh tái, móng tay giòn, dễ gẫy, hơi thở hổn hển, hoa mắt chóng mặt, ít khát nước và thậm chí là thèm ăn một thứ nào đó (giấy, gạch…).

Khi thiếu máu mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt…

Tuy nhiên, các triệu chứng này ở chỉ biểu hiện rõ ràng ở một số mẹ bầu, mẹ nên xét nghiệm máu để có được kết quả chính xác. Chính vì vậy khi bắt đầu mang thai bà bầu nên đi khám, làm xét nghiệm máu để kiểm tra xem có bị thiếu máu không, để bổ sung viên sắt và có chế độ ăn uống thích hợp.

Bà bầu thiếu máu ăn gì để cải thiện tình trạng này?

Hemoglobin là thành phần quan trọng giúp hồng cầu thực hiện chức năng và sắt là nguyên liệu chính để tổng hợp Hemoglobin trong máu. Ngoài ra sắt còn là thành phần cấu tạo Myoglobin của cơ vân và các sắc tố hô hấp ở mô bào và trong các enzym. Cơ thể thiếu sắt sẽ bị thiếu máu.

Mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu sắt sau đây vào thực đơn hàng ngày :

1. Thịt bò

thit bo tot cho ba bau

Thịt bò là một trong những món ăn đứng đầu bảng xếp hạng thực phẩm bổ máu do lượng sắt trong thịt bò khá cao. Phần thịt nạc cung cấp nhiều sắt cho mẹ hơn phần gân và mỡ bò.  Trong 100g thịt nạc bò có tới khoảng 3,1mg sắt, nghĩa là khoảng 21% lượng sắt cần thiết cho một tuần.

2. Hải sản 

Hải sản như cua, tôm, hàu, sò, cá thu, cá hồi,… là các món ăn bổ máu vì chứa nhiều sắt. Bên cạnh đó các loại hải sản còn cung cấp vitamin b12 cho mẹ bầu giúp ngừa bệnh thiếu máu nữa.

3. Nho 

Không chỉ là một loại trái cây ngon mà nho cũng là một trong những thực phẩm bổ máu chứa nhiều loại chất dinh dưỡng khác nhau như phốt pho, canxi, vitamin.. Bên cạnh đó, trong nho còn chứa các chất chống oxy hóa, có tác dụng đào thải độc tố trong cơ thể.

4. Trứng 

Trứng là thực phẩm nhiều dinh dưỡng gồm vitamin, canxi, phốt pho, protein, khoáng chất và sắt. Trứng là một trong những thực phẩm bổ máu dễ tiêu hóa, 2 quả trứng luộc cũng có thể giúp mẹ đủ năng lượng hoạt động cho cả buổi sáng. Mẹ nên lưu ý bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn nhé!

5. Rau xanh 

Các loại rau có màu xanh đậm chứa nhiều vitamin A,C,K và chất sắt non. Những thực phẩm bổ máu như bông cải xanh, rau bi na và đặc biệt là cái bó xôi chứa rất nhiều magie, can xi, sắt, mangan cùng các vitamin.

6. Bí ngô

Một trong những thực phẩm bổ máu chứa nhiều dinh dưỡng không thể không kể đến là bí ngô. Bí ngô giàu sắt và các chất dinh dưỡng tốt cho máu khác như protein thực vật, các axit amin, can xi, kẽm, carotene,.. Không chỉ riêng phần thịt mà phần hạt bí ngô cũng giúp mẹ bổ sung rất nhiều sắt. Bí ngô không những tốt cho phụ nữ có thai mà còn thích hợp dùng cho người mới ốm dậy, người gầy yếu, phụ nữ có thai.

Mẹ có cần uống viên sắt trong thai kỳ không?

Do lượng sắt mà mẹ bầu cần trong quá trình mang thai khá nhiều, do đó các chuyên gia khuyên thai phụ nên bổ sung sắt không chỉ qua đường ăn uống mà nên sử dụng các thực phẩm bổ sung sắt để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của con yêu. Tuy nhiên, mẹ nên chú ý lựa chọn các sản phẩm an toàn cho cả mẹ và con :

  • Sản phẩm phải có xuất xứ rõ ràng, khuyến khích sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên.
  • Sản phẩm được các chuyên gia và tổ chức y tế trên thế giới khuyên dùng
  • Phải bổ sung sắt dạng sắt hữu cơ đảm bảo lượng sắt được hấp thu tối đa vào cơ thể
  • Không gây các tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, nóng trong, táo bón…

Chúc mẹ có thai kỳ khỏe mạnh !

BẠN ĐANG MANG THAI, ĐANG BỊ THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT NHƯNG LO NGẠI TÁO BÓN?
ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có
chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện
thiếu máu do thiếu sắt.
– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã kiểm nghiệm lâm sàng chứng nhận hiệu quả:

Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu.

100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu

Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.
Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 1-2 Hộp: 250.000đ/1 Hộp
  • Trên 10 Hộp: 230.000/1 Hộp

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn