Bà bầu sử dụng nha đam trong thai kỳ, lợi hay hại?

(25/07/2018)

Nha đam hay còn được gọi là lô hội là loại thực phẩm có nhiều công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và làn da của phụ nữ. Nhiều gia đình cũng chế biến nha đam thành nước giải khát hoặc thành món ăn như nha đam xào thịt bò, chè nha đam… Với những công dụng của mình, nha đam là loại thực phẩm được nhiều phụ nữ ưa chuộng, tuy nhiên, liệu bà bầu sử dụng nha đam trong thai kỳ có an toàn?

 

 

5 (100%) 3 votes

Cây nha đam ngoài tác dụng giải nhiệt, mát gan còn là nguyên liệu để chữa chứng rối loạn tiêu hóa, nhuận tràng. Tuy nhiên, đối với bà bầu cây nha đam có thực sự đem lại những lợi ích như trên không? Phụ nữ mang thai có nên uống nước từ cây nha đam?

1. Công dụng phổ biến của nha đam đối với con người

Ngoài có tác dụng làm dịu và làm mát da cũng như cải thiện sức khỏe, nha đam còn có một số công dụng nổi bật sau:

– Chăm sóc cho da dễ nổi mụn hoàn toàn tự nhiên. Nha đam có rất nhiều chất kháng khuẩn có thể ngăn ngừa viêm da
– Ăn nha đam giúp nhuận tràng
– Chữa những chứng động kinh, hen suyễn và táo bón rất hiệu quả
– Giúp điều hòa lượng đường trong máu
– Chữa những vết cháy nắng và ngứa cũng như giảm sự phát triển của vi khuẩn trên da
– Giúp kiểm soát chứng ợ nóng và loét dạ dày
– Giúp nâng cao hệ miễn dịch.

ba-bau-su-dung-nha-dam-trong-thai-ky-loi-hay-hai-1

Trong dân gian và y học cổ truyền, nha đam được xem là thực phẩm có dược tính cao, vị đắng tính hàn. Loại cây này dùng để điều trị rất tốt các chứng bệnh liên quan đến tiêu hóa như táo bón, loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, thành phần trong nha đam có chất giúp sát trùng, nhanh lành vết thương trên da. Đó là lý do không phải ngẫu nhiên nhiều hãng mỹ phẩm dùng nha đam để chế biến ra các dòng sản phẩm chăm sóc da được ưa chuộng phổ biến với các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, đừng đem những loại cây có nhiều lợi ích này vào chế độ ăn uống của bà bầu, mẹ có thể sẽ ngã ngửa với những tác hại không lường trước của nha đam gây ra.

2. Bà bầu sử dụng nha đam có thể gặp phải những tác hại khó lường

– Đầy bụng, chán ăn:

Mặc dù như đã nói ở trên, nước ép từ cây nha đam có tác dụng giải nhiệt, tốt cho tiêu hóa, giảm cân. Nhưng với bà bầu khi cơ thể có sự thay đổi hormone để hỗ trợ cho quá trình mang thai thì nước nha đam lại mang lại những tác hại khôn lường cho hệ tiêu hóa. Bà bầu thường xuyên uống nước nha đam dễ gây đầy bụng, ăn khó tiêu dẫn tới tình trạng chán ăn.

– Dễ gây nguy cơ sảy thai, sinh non:

Bà bầu uống nước nha đam ép trong thai kỳ có thể dẫn tới xuất huyết trong, thậm chí nặng hơn gây xảy thai. Ngoài ra, chất trong nha đam kích thích tử cung co bóp mạnh dễ gây sinh non.

ba-bau-su-dung-nha-dam-trong-thai-ky-loi-hay-hai-2

– Ảnh hưởng đến ngũ tạng:

Thành phần anthraquinon chứa trong nha đam có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng làm sung huyết đường ruột và các cơ quan của hệ tiêu hóa. Với mẹ bầu bụng yếu thường xuyên bị tiêu chảy, đầy bụng, huyết áp thấp thì không nên sử dụng nha đam

– Gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi:

Nha đam còn là một trong những nguyên nhân dẫn tới dị tật bẩm sinh ở thai nhi nếu khi mang bầu người mẹ thường xuyên sử dụng nước nha đam. Ngoài ra, đối với phụ nữ đang cho con bú thì nha đam cũng mang lại tác động tiêu cực lên trẻ sơ sinh.

Theo Hội Thai nghén Hoa Kỳ, phụ nữ mang thai không nên dùng nha đam. Loại cây này có thể gây co thắt tử cung và làm ảnh hưởng không tốt tới thai kỳ của bạn. Nha đam còn làm giảm lượng đường trong máu và điều này có thể gây hại cho cả mẹ và bé.

ba-bau-su-dung-nha-dam-trong-thai-ky-loi-hay-hai-3

Trong nha đam có chứa chất anthraquinon, có tác dụng xổ mạnh. Tuy một số nghiên cứu có chỉ ra dùng một lượng nha đam nhỏ an toàn trong thai kỳ nhưng tốt hơn hết mẹ vẫn nên cẩn thận và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Với người đang cho con bú, không nên dùng nha đam vì nó có thể đi vào sữa mẹ. Tinh chất có trong nha đam có chức năng nhuận tràng cao và có thể gây hại hệ tiêu hóa của bé, làm bé bị tiêu chảy và nôn.

Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Tổng hợp: Thanh Thủy

 

 

BẠN ĐANG MANG THAI, BẠN ĐANG THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT VÀ AXIT FOLIC?

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 250.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn