Home > 9 tháng mang thai > Bà bầu nên tăng bao nhiêu cân trong thai kỳ

Bà bầu nên tăng bao nhiêu cân trong thai kỳ

(12/07/2017)

Theo từng giai đoạn của thai kỳ, cân nặng của bà bầu cũng có một “định mức” tăng riêng biệt để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Vậy, quá trình tăng cân của bà bầu trong suốt thai kỳ, như thế nào là đúng?Bà bầu nên tăng bao nhiêu cân là hợp lý?

5 (100%) 2 votes

Câu hỏi:

Chào bác sĩ,

Tôi cao 1m50, nặng 52kg và đang mang bầu ở tuần thứ 8 của thai kỳ. Tôi nghe nói bà bầu tăng ít cân sẽ khiến thai nhi phát triển không ổn định mà bản thân cơ thể người mẹ cũng không đủ sức khỏe. Nhưng vì béo nên chuyên gia có thể cho tôi biết, tôi nên tăng bao nhiêu cân trong thai kỳ của mình? Cảm ơn bác sĩ. (Huyền Châu – Hải Dương).

Trả lời:

Xin chào Huyền Châu, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc của mình cho chúng tôi. Về câu hỏi mẹ bầu nên tăng bao nhiêu cân trong thai kỳ, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Cân nặng của bà bầu ảnh hưởng nhiều đến thai nhi

Trẻ phát triển nhanh trong tử cung, ước tính thai nhi đang phát triển sản sinh ra 100.000 tế bào não trong một phút. Từ tuần thứ 26 của thai kỳ trở đi, một thai nhi tăng khoảng 30g trọng lượng mỗi ngày. Vì vậy, dù bạn có dư thừa cân nặng cũng vẫn cần phải tăng cân để có nhiều năng lượng cho em bé phát triển.

Sức khỏe và trọng lượng của con khi chào đời liên quan rất nhiều đến việc người mẹ tăng cân như thế nào trong thai kỳ. Nếu không tăng đủ cân thì thai nhi có thể gặp phải nguy cơ sinh con nhẹ cân. Những trẻ này có thể bị những vấn đề về sức khỏe và nhiều khó khăn trong quá trình phát triển.

2. Quá trình tăng cân của mẹ và thai nhi như thế nào là đủ?

Mẹ cần nhớ rằng, không có một cân nặng nào cụ thể bởi điều này còn phụ thuộc vào tình trạng của người mẹ, không có thai kỳ nào giống thai kỳ nào và cũng không có người phụ nữ nào giống nhau hoàn toàn.

Sự tăng cân trong thai kỳ bao gồm những yếu tố sau:

  • Trẻ: 3.200g-3.600g.
  • Nhau thai: 500g-900g.
  • Dịch ối: 900g.
  • Sự phì đại tuyến vú: 500g.
  • Tử cung: 900g.
  • Thể tích máu được gia tăng: 1.400g.
  • Mỡ cơ thể: 2.300g.
  • Mô và dịch cơ thể tăng: 1.800g-3.200g.

Do đó, người mẹ nên tăng cân theo mức sau:

  • Mẹ có cân nặng bình thường trước khi mang thai nên tăng 11,3-16kg.
  • Nếu người mẹ thiếu cân trước khi mang thai nên tăng 12,7-18,3kg.
  • Trường hợp mẹ dư thừa cân trước khi mang thai, nên tăng 7-11,3kg.
  • Nếu mẹ có song thai thì nên tăng 16-20,5kg.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, người mẹ nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg. Có nhiều bà mẹ ít tăng cân hoặc không tăng cân trong 3 tháng đầu thai kỳ vì bị nghén nhưng phần lớn vẫn tăng được 0,9-1,8kg.

Trong ba tháng giữa và cuối thai kỳ nên tăng trung bình 0,3-0,5kg/tuần. Khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ, hàm lượng Estrogen bắt đầu tăng. Chất này tác động như một chất kích thích sự thèm ăn làm cho nhiều bà mẹ có cảm giác thèm một số loại thức ăn như đất, quả chua…

3. Cần làm gì để mẹ bầu tăng cân ổn định trong thai kỳ

Trong thai kỳ đủ tháng, người mẹ cần tiêu thụ thêm 80.000Kcalo tức là trong 280 ngày thì bình quân mỗi ngày cần thêm 285Kcalo. Như vậy, trong mỗi bữa ăn bạn nên chú ý ngoài chất đạm động vật như sữa, trứng (kể cả trứng vịt lộn), thủy sản, tôm, cua, cá, ốc… cần chú ý đến chất đạm từ nguồn thức ăn thực vật vừa rẻ, vừa có lượng đạm cao, lại có thêm lượng chất béo tốt như đậu tương, đậu xanh, các loại đậu khác, vừng, lạc…

Ngoài ra, bạn nên bổ sung các khoáng chất như: Sắt, canxi, kẽm, iốt, axit folic và các loại vitamin A, C, D, B1, B2. Trong đó đặc biệt lưu ý đến sắt, canxi và axit folic bởi thiếu sắt dẫn đến thiếu máu ở người mẹ ảnh hưởng đến mức tăng cân của mẹ trong thời gian mang thai cũng như cân nặng của trẻ sơ sinh làm tăng nguy cơ bị biến chứng sản khoa.

Bạn nên bổ sung 60mg sắt nguyên tố/ngày trong suốt thời gian mang thai đến sau đẻ một tháng. Thiếu axit folic ở người mẹ có thể dẫn đến thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Axit folic có vai trò bảo vệ chống lại những khiếm khuyết của ống thần kinh trong sự thụ thai.

Vì thế bạn cần bổ sung từ 300- 400mcg/ngày. Canxi cần đủ 800- 1000mg mỗi ngày trong suốt thời gian bạn mang thai và cho con bú. Bạn cần lưu ý không dùng các loại chất kích thích như rượu, cà phê, nước chè đặc, thuốc lá…; Giảm ăn các loại gia vị gây kích thích như: Ớt, hạt tiêu, dấm, tỏi. Nên ăn nhạt (bớt muối), nhất là các bà mẹ bị phù thận, để giảm phù và tránh tai biến khi đẻ.

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!

Tổng hợp : Huyền Trang _ CHELA -FERR FORTE

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

 

BẠN ĐANG MANG THAI, ĐANG BỊ THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT NHƯNG LO NGẠI TÁO BÓN?
ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN

Mọi biểu hiện táo bón, chóng mặt, hoa mắt, ù tai sẽ được cải thiện ngay sau khi bạn khi bạn sử dụng từ 1 – 2 viên Chela – Ferr Forte/Ngày.

Chela – Ferr Forte chứa Sắt ion thế hệ mới nhất Nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu cùng Axit Folic và các Vitamin thiết yếu giúp tái tạo hồng cầu, tạo máu, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Chela – Ferr Forte được các Chuyên gia Sản khoa khuyên dùng.

MUA NGAY CHELA - FERR FORTE
ƯU ĐÃI
  • 1-2 Hộp: 250.000đ/1 Hộp
  • Trên 10 Hộp: 230.000

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0979 89 55 33
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn