Trang chủ » Bà bầu có nên uống mật ong hàng ngày trong thai kỳ không?

Bà bầu có nên uống mật ong hàng ngày trong thai kỳ không?

(15/05/2018)

Mật ong được biết đến là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu, mật ong có thực sự làm một thực phẩm nên dùng? Liệu có ảnh hưởng xấu gì tới thai nhi khi mẹ sử dụng mật ong hay không?

5 (100%) 2 votes

1. Mẹ bầu có nên uống mật ong hàng ngày không?

Mật ong là hỗn hợp một số loại khoáng chất dinh dưỡng như kẽm, magie, các loại vitamin và một số loại đường… tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, điều mẹ lăn tăn khi sử dụng chính là trong mật ong có sự hiện diện của các nội bào tử không hoạt động botulinum. Đây là chất gây ngộ độc cực kì nguy hiểm đối với trẻ dưới 1 tuổi do hệ tiêu hóa của trẻ lúc đó còn khá non nớt. Mẹ lo lắng bào tử này có thể gây hại cho thai kỳ của mình.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng uống mật ong khi mang thai khó có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi vì những bào tử này đã bị “vô hiệu hóa” nhờ hệ thống tiêu hóa của mẹ. Không những không hề gây hại, mật ong còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể mẹ và sự phát triển của thai nhi.

ba-bau-co-nen-uong-mat-ong-hang-ngay-trong-thai-ky-khong-1

2. Mật ong và những công dụng tuyệt vời đối với bà bầu

Cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào

Mật ong chứa 13-20% là nước, 75-80% hydrat cacbon (đường glucoza, xacarôza, đường hoa quả..); rất nhiều vitamin các loại B1, B2, B6, K, E, C, acid folic, tiền tố vitamin A,… đều là những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể của mẹ và bé

Những loại vitamin có trong thành phần của mật ong giúp  kích thích sự trao đổi chất. Magie và kali giúp kích thích ăn ngon miệng, tăng hàm lượng axit hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa, và những hạt (của) phấn hoa trong mật ong tăng cường khả năng miễn dịch.

Đây đều là những dưỡng chất rất cần thiết trong thai kỳ của bất kì mẹ bầu nào.

Tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu

Mẹ biết không, để có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đường ruột của mỗi người cần có 15% hại khuẩn và khoảng 85% lợi khuẩn. Nếu lượng hại khuẩn tăng lên sẽ khiến mẹ mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa như: ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, đầy hơi, táo bón…

Mẹ đừng quá lo lắng khi gặp tình trạng này nhé vì mật ong sẽ giúp mẹ “tiêu diệt” bớt một số loại vi khuẩn có hại trong đường ruột, giúp mẹ mau chóng thoát khỏi tình trạng tiêu chảy, đầy hơi khó chịu. Dù không gặp tình trạng này thì lời khuyên của bác sĩ là mẹ vẫn nên uống mật ong hàng ngày để ngăn ngừa nguy cơ mắc chứng bệnh khó chịu đó.

ba-bau-co-nen-uong-mat-ong-hang-ngay-trong-thai-ky-khong-2

Giúp mẹ có làn da sáng khỏe

Khi mang thai mẹ bầu dường như phải dừng sử dụng tất cả các loại mỹ phẩm để bảo đảm sự phát triển an toàn cho thai nhi. Tuy nhiên, mẹ có thể sử dụng mật ong như một loại mỹ phẩm an toàn đến từ thiên để giữ cho làn da của mình luôn sáng khỏe, căng tràn sức sống.

Chăm chỉ chăm sóc làn da với mật ong sẽ giúp làn da của mẹ thêm mịn màng. Mật ong tác dụng dưỡng trực tiếp với làn da trong và cả lớp biểu bì của tha, góp phần thức đẩy quá trình tạo tế bào mới và tăng cường khả năng thay mới các tế bào da.

Tốt cho não của con

Mật ong là nguồn dồi dào các chất dinh dưỡng quan trọng như kẽm, magie và các loại vitamin – là yếu tố giúp thai nhi phát triển trí não, dưỡng và bảo vệ da tóc. Ngay từ khi thai nhi hình thành thì việc bảo vệ và tăng cường phát triển đại não của thai nhi là hết sức cần thiết. Các thành phần có trong mật ong là nguồn năng lượng hiệu quả cho sự phát triển thần kinh của con yêu.

Giảm các triệu chứng đau đầu, chóng mặt

Sự thay đổi hormone trong cơ thể của phụ nữ mang thai khiến cho nhiều mẹ bầu gặp phải triệu chứng đau đầu và chóng mặt, nhất là trong 3 tháng đầu thai kì. Mẹ nên sử dụng mật ong thường xuyên để khí huyết được lưu thông tốt hơn, tạo giấc ngủ ngon và sâu hơn cũng như hạn chế tình trạng đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt…

Ngoài ra, mật ong còn được biết đến với công dụng chống lại các bệnh khác như: cao huyết áp, viêm gan tổng hợp, thiếu máu thai kỳ…

ba-bau-co-nen-uong-mat-ong-hang-ngay-trong-thai-ky-khong-3

3. Bà bầu uống mật ong – uống sao cho đúng?

Mật ong là thực phẩm tốt cho bà bầu chỉ khi mẹ có cách sử dụng đúng đắn thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là 5 lưu ý mẹ cần nhớ khi sử dụng mật ong:

– Không nên sử dụng mật ong cùng các loại thực phẩm giàu vitamin C và D. Những dưỡng chất trong mật ong có thể trở thành nguyên nhân gây cản trở sự hấp thụ 2 loại vitamin này.

– Không nên uống mật ong sống mà mẹ nên hòa mật ong với nước ẩm (khoảng 35 – 40 độ) để uống sẽ tốt hơn.

– Không nên uống quá 5 thìa mật ong mỗi ngày. Điều này sẽ cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ những nguồn khác.

– Những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng mật ong.

– Không dùng chung mật ong và đậu phụ, hoặc sữa đậu nành vì sẽ dễ dẫn đến hiện tượng tạo kết tủa, gây khó tiêu, thậm chí có thể dẫn đến hôn mê do khó thở.

Trên đây là những công dụng và lưu ý khi sử dụng mật ong. Hãy là một mẹ bầu thông thái sử dụng các thực phẩm một cách hợp lí và khoa học để cho con yêu của mình có được sự phát triển tốt nhất mẹ nhé!

Chúc mẹ một thai kỳ khỏe mạnh!

 

Tổng hợp: Thanh Thủy

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn