fbpx
Home > Chế độ dinh dưỡng > Bà bầu ăn khoai lang – tốt cho sự phát triển của cả mẹ và em bé

Bà bầu ăn khoai lang – tốt cho sự phát triển của cả mẹ và em bé

(10/05/2018)

Bà bầu ăn khoai lang giúp cải thiện hệ tiêu hóa là điều mà mọi người thường nghĩ đến khi nói đến khoai lang. Tuy nhiên, khoai lang còn nhiều những lợi ích khác rất tốt cho bà bầu mà có thể mẹ không ngờ đến đấy. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm mẹ nhé!

Rate this post

Tôi đã lấy chồng được 2 năm, giờ đang mang thai em Bông ở tháng thứ 3. Lần đầu làm mẹ tuy có những khó khăn, bỡ ngỡ nhưng cũng có nhiều điều thú vị. Tôi dành nhiều thời gian để đọc sách và tìm kiếm thông tin về những điều mẹ nên làm, những món nên ăn trong thai kỳ, sẵn sàng chào đón thành viên mới của gia đình.

Gần nhà tôi cũng có một chị bầu tháng thứ 4, hai chị em thường hay nói chuyện và chia sẻ với nhau mấy kinh nghiệm bầu bí. Sáng nay gặp chị đi chợ về, tay xách nách mang trông có vẻ nặng lắm, tôi chạy ra xách đỡ, thấy chị mua mấy túi đều là khoai lang. Tò mò hỏi chị thì mới biết hóa ra đây loại củ rất tốt cho bà bầu, tiện gặp hôm khoai ngon nên chị mua nhiều. Rồi chị tỉ tê với tôi những tác dụng không ngờ của khoai lang với mẹ bầu.

Khoai lang là thực phẩm giàu chất xơ và có nhiều dưỡng chất quan trọng như sắt, kẽm, magie, kali, natri, canxi, vitamin C, B1… So với các loại thực phẩm khác thì giá trị dinh dưỡng của khoai lang được đánh giá vượt trội hơn hẳn. Nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp mẹ khi ăn khoai lang sẽ có những lợi ích “thần kỳ” :

1. Phòng ngừa ốm nghén

Trong khoai lang có chứa vitamin B6 – loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào máu, bên cạnh đó còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng ốm nghén hiệu quả. Các chuyên gia khuyên mẹ nến bô sung 1,9 mg vitamin B6 mỗi ngày. 1 bát khoai lang nấu chín cung cấp 0,6 mg vitamin B6, đáp ứng 1/3 nhu cầu hàng ngày của bà bầu.

ba-bau-an-khoai-lang-tot-cho-su-phat-trien-cua-ca-me-va-em-be-2

2. Phòng ngừa táo bón hiệu quả

Táo bón là triệu chứng khi mang thai khó chịu gây phiền toái rất nhiều cho các mẹ bầu trong suốt 9 tháng “mang nặng”. Khoai lang có một lượng lớn chất xơ, a-xít amin giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nhờ vậy giúp nhuận tràng và ngừa táo bón hiệu quả.

3. Tăng cường sức đề kháng

Trong thời gian mang thai, sức đề kháng của mẹ bị suy giảm nên mẹ rất dễ mắc các bệnh liên quan đến thay đổi thời tiết, khí hậu, nhất là bệnh cảm cúm. Việc mắc các bệnh cảm cúm khi mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Lượng vitamin C dồi dào trong khoai lang có thể giúp mẹ phòng ngừa hiệu quả chứng cảm cúm. Hơn nữa, vitamin D, sắt và nhiều dưỡng chất khác trong khoai lang cũng góp phần tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể mẹ khỏi sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh.

4. Giúp mẹ phòng ngừa bệnh tiểu đường

Khoai lang có vị ngọt tự nhiên, là lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ vì lượng đường trong khoai lang không chuyển hóa trực tiếp thành đường trong máu. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ăn một lượng khoai lang vừa phải có tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

ba-bau-an-khoai-lang-tot-cho-su-phat-trien-cua-ca-me-va-em-be-3

5. Tốt cho trí não thai nhi

Ngoài thịt và trứng, khoai lang là một trong số những thực phẩm có nguồn choline dồi dào. Choline là chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí não của thai nhi, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ghi nhớ và học tập. Một điều đặc biệt nữa, tăng cường choline khi mang thai còn giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi.

6. Kiểm soát cân nặng trong thai kỳ

Nhờ có hàm lượng chất xơ dồi dào, bà bầu ăn khoai lang sẽ cảm thấy no nhanh hơn, từ đó giúp hạn chế lượng thực phẩm nạp vào cơ thể. Tránh tình trạng ăn quá nhiều.

Chị cũng nhắc tôi những lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này:

– Không ăn cùng dưa chua, củ cải muối: protein trong khoai lang khi kết hợp cùng thực phẩm có vị chua như củ cải muối hoặc dưa muối sẽ sinh ra axit , gây khó chịu cho dạ dày mẹ.

– Không ăn sống khoai lang: màng tinh bột lớp ngoài của khoai lang nếu không chín sẽ gây những tác dụng tiêu cực cho hệ tiêu hóa như: buồn, ợ nóng, đầy hơi.

ba-bau-an-khoai-lang-tot-cho-su-phat-trien-cua-ca-me-va-em-be-4

– Không ăn quá nhiều: hàm lượng vitamin A trong khoai lang khá cao, nếu ăn quá nhiều khoai lang sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa vitamin A có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, dị tật thai nhi…Mẹ chỉ nên ăn một lượng khoai lang vừa bảo để đảm bảo nhận được lượng dinh dưỡng hiệu quả nhất.

– Nên ăn khoai lang vào buổi trưa: lượng canxi trong khoai lang cần 4-5h để có thể hấp thu. Do đó, mẹ nên ăn khoai lang vào bữa trưa để lượng canxi sẽ hấp thụ hoàn toàn trước bữa ăn tối, không ảnh hưởng tới việc hấp thu các chất dinh dưỡng khác.

Chị đưa cho tôi một túi khoai lang rồi cười bảo: “để tẩm bổ cho em Bông”. Xách túi khoai đi về, tôi thầm nghĩ sẽ nấu một nồi chè khoai lang cốt dừa thật ngon, chắc đây sẽ là một món giải khát rất lí tưởng cho ngày hè nóng nực mà vẫn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho em bé trong bụng.

BẠN ĐANG MANG THAI, ĐANG BỊ THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT NHƯNG LO NGẠI TÁO BÓN?
ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có
chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện
thiếu máu do thiếu sắt.
– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã kiểm nghiệm lâm sàng chứng nhận hiệu quả:

Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu.

100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu

Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.
Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 1-2 Hộp: 250.000đ/1 Hộp
  • Trên 10 Hộp: 230.000/1 Hộp

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn