Axit folic, vitamin B12 và sắt đối với phụ nữ mang thai và cho con bú

(21/07/2020)

Nhu cầu về khoáng chất và vitamin tăng lên trong khi mang thai và cho con bú. Sắt, axit folic và vitamin B12 rất cần thiết để đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Bài viết sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ tại sao nên ngăn ngừa sự thiếu hụt khi mẹ đang có kế hoạch sinh con và sự cần thiết của các chất sinh học này trong khi mang thai và cho con bú.

 

Rate this post

Các vitamin và khoáng chất axit folic, vitamin B12 và sắt là không thể thiếu cho sự phát triển khỏe mạnh của phôi. Các khoáng chất này có nhiệm vụ cụ thể trong cơ thể của mẹ và con. Vì cả ba chất dinh dưỡng đều cần thiết cho sự hình thành máu.

1. Lý do tại sao cần sắt trong khi mang thai

Cung cấp đầy đủ sắt khoáng là cần thiết cho sự hình thành máu, trong số những thứ khác – sắt là thành phần quan trọng của hồng cầu (hemoglobin), vận chuyển oxy trong máu. Để cung cấp cho tử cung đang phát triển máu và phôi thai đủ oxy, rất nhiều trong số đó là cần thiết trong thai kỳ. Một bà mang thai cần từ 6 đến 6,5 lít rưỡi máu trong cơ thể – nhiều hơn một lít rưỡi so với bình thường. Do đó, nhu cầu sắt trong thai kỳ tăng gấp đôi từ 15 đến 30 mg mỗi ngày. Trong quá trình mang thai, mức độ huyết sắc tố của người mẹ được theo dõi đều đặn như một phần của chăm sóc trước khi sinh. Nếu mức độ huyết sắc tố giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định, các xét nghiệm được thực hiện để xem liệu mẹ có bị thiếu chất sắt hay không. Vì có khá nhiều phụ nữ mang thai  không có đủ chất sắt hoặc thậm chí phải vật lộn với tình trạng thiếu chất sắt và do đó ngay từ khi bắt đầu mang thai mẹ cần phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ.

  • Hậu quả của việc thiếu sắt khi mang thai

Nhiều phụ nữ dù có thai hay không có thể dễ dàng  nhận thấy cơ thể thiếu chất sắt thông qua sự mệt mỏi và yếu đuối. Nếu thiếu sắt nghiêm trọng nó và có thể gây ra các biến chứng trong thai kỳ. Hệ thống miễn dịch của người mẹ bị suy yếu, do đó không chỉ tăng nguy cơ nhiễm trùng mà mẹ còn có nguy cơ sinh con với cân nặng rất thấp khi sinh. Tuy nhiên, nếu sức khỏe của người mẹ tốt và có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh bao gồm các thực phẩm có chất sắt như rau bina, các loại đậu hoặc thịt đỏ, thì tình trạng thiếu máu thiếu sắt thai kỳ có thể không sảy ra.

Sắt cần thiết cho việc cung cấp oxi cho cơ thể mẹ và bé

Nếu mẹ bầu bị thiếu chất sắt, nên bù đắp ngay cả trước khi bắt đầu mang thai. Phụ nữ bị chảy máu kinh nguyệt kéo dài và đang có kế hoạch sinh con nên kiểm tra mức độ sắt để đảm bảo an toàn.  Nếu lượng sắt thấp  được biết sớm, có thể ngăn ngừa thiếu sắt khi có kế hoạch sinh con.

2. Lý do tại sao axit folic không thể thiếu trong thai kỳ

Axit folic, còn được gọi là folate hoặc vitamin B9, tham gia chủ yếu vào quá trình tổng hợp DNA, hình thành tế bào và bảo vệ tế bào. Khi mang thai, một lượng lớn tế bào mới phải được hình thành và nhu cầu axit folic khi mang thai tăng theo, phụ nữ mang thai nên uống 550 hàng ngày – gần gấp đôi so với nhu cầu khi không mang thai. Cần cung cấp đầy đủ axit folic là trong ba tháng đầu của thai kỳ, khi các cơ quan và hệ thần kinh của phôi thai bắt đầu phát triển.

  • Hậu quả của việc thiếu axit folic khi mang thai

Nếu trong giai đoạn quan trọng này, người mẹ bị thiếu axit folic, nguy cơ dị tật ở thai nhi tăng đáng kể. Một trong những triệu chứng được biết đến của tình trạng thiếu axit folic trong ba tháng đầu của thai kỳ là khuyết tật ống thần kinh. Dị tật này, còn được gọi là mở ngược, xảy ra khi tủy sống và não của thai nhi không thể phát triển chính xác. Việc cung cấp đầy đủ axit folic làm giảm nguy cơ mắc bệnh này và các dị tật khác của hệ thần kinh tới 70%.

  • Lý do tại sao mẹ bầu nên ngăn ngừa thiếu axit folic ngay cả khi dự định có con

Theo các cuộc khảo sát, phụ nữ mang thai sử dụng một lượng axit folic đủ cao và đúng thời điểm – bởi vì những tuần đầu thai kỳ nhiều mẹ bầu có thể chưa nhận ra mình mang thai. Chẩn đoán mang thai sớm nhất thông qua siêu âm có thể bắt đầu vào tuần thứ năm của thai kỳ. Vì lý do này, nhiều bác sĩ khuyên những phụ nữ đang có kế hoạch sinh con nên tăng lượng axit folic để ngăn ngừa thiếu hụt. Mặc dù một số thực phẩm có chứa nhiều axit folic, nhưng phụ nữ mang thai vẫn được khuyến nghị bổ sung axit folic để giảm nguy cơ dị tật càng nhiều càng tốt. Việc bổ sung nên được duy trì ít nhất bốn tuần trước khi bắt đầu và trong ba tháng đầu của thai kỳ. Bằng cách này, phôi cũng được cung cấp đầy đủ axit folic ngay cả khi thai kỳ chưa được phát hiện trong những tuần đầu tiên quan trọng.

Phụ nữ mang thai cần bổ sung axit folic đầy đủ và đúng thời điểm

  • Ngăn ngừa thiếu axit folic ngay cả trước khi ngừng uống thuốc tránh thai

Phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố nên chú ý đến lượng dinh dưỡng của cơ thể – bởi vì có một điều mà nhiều người không biết: Hormone tình dục của thuốc tránh thai can thiệp vào sự cân bằng chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến chuyển hóa axit folic. Do đó, nhiều phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nồng độ axit folic rất thấp.  Do đó, để loại trừ nguy cơ thiếu axit folic, phụ nữ muốn có con được khuyên nên bắt đầu bổ sung axit folic trước khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai.

3. Nhiệm vụ của vitamin B12 khi mang thai

Vitamin B12 hoạt động chặt chẽ với axit folic. Ngoài ra, nó đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh và sự hình thành các tế bào hồng cầu. Tuy nhiên, theo đúng nghĩa của nó, nó hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng trong quá trình tổng hợp DNA, do đó thúc đẩy quá trình hình thành máu và sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Vitamin B12 cũng hoạt động trong việc sản xuất các chất truyền tin quan trọng, cụ thể là hormone và chất dẫn truyền thần kinh, và giúp thần kinh khỏe mạnh . Do đó, cũng cần chú ý đến việc cung cấp đầy đủ vitamin B này ngoài thai kỳ. Nếu có thai, nhu cầu hàng ngày tăng lên: Phụ nữ mang thai nên uống 3,5 lượng vitamin B12 mỗi ngày với chế độ ăn uống để đảm bảo cung cấp đầy đủ.

  • Thiếu vitamin B12 biểu hiện như thế nào khi mang thai?

Nếu thiếu vitamin B12 khi mang thai, có thể có những hậu quả nghiêm trọng. Thiếu vitamin B12 thường xuyên trở nên đáng chú ý trong thai kỳ khi thai nhi phát triển chậm. Trong những trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến sẩy thai gây ra do hậu quả của việc thiếu vitamin B12.

  • Cung cấp vitamin B12 khi nào?

Vì vitamin B12 được hấp thụ trên tất cả từ thực phẩm động vật như thịt và các sản phẩm từ sữa, phụ nữ có chế độ ăn chay hoặc ăn chay đặc biệt có nguy cơ bị thiếu vitamin B12. Vitamin có thể được lưu trữ trong gan trong một thời gian dài và vì lý do này, việc cung cấp chế độ ăn uống thấp sẽ khiến lượng vitamin dự trữ lâu dài này cạn kiệt. Sau đó, hậu quả trở nên rõ ràng. Nếu bổ sung ít vitamin B12 hơn liều khuyến cáo hoặc thuộc nhóm nguy cơ thiếu hụt vitamin B12, nên bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ đảm bảo đầy đủ lượng vitamin B12 cân bằng trước khi bắt đầu mang thai. Đặc biệt, vì vitamin B12 có liên quan chặt chẽ với axit folic, vì vậy việc cung cấp đầy đủ là rất quan trọng ngay từ khi bắt đầu kế hoạch mang thai.

4. Nhu cầu về sắt, axit folic và vitamin B12 thay đổi như thế nào trong thời kỳ cho con bú?

Nếu cho con bú sau khi sinh, nhu cầu về sắt, axit folic và vitamin B12 sẽ thay đổi một lần nữa. Trong khi nhu cầu axit folic và sắt giảm so với khi mang thai, lượng vitamin B12 được khuyến nghị hàng ngày thậm chí còn tăng lên vì trẻ sơ sinh cần rất nhiều vitamin B12 để phát triển nhanh chóng. Sữa mẹ là nguồn quan trọng để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Chỉ có sự hấp thụ đầy đủ vitamin B12 của trẻ sơ sinh sẽ đảm bảo sự phát triển lành mạnh của các dây thần kinh và tăng trưởng phù hợp với lứa tuổi. Thiếu vitamin B12 trong thời gian cho con bú có thể dẫn đến rối loạn phát triển nghiêm trọng ở trẻ mới biết đi.

  • Nhu cầu sắt sau khi sinh con và trong thời gian cho con bú

Các bà mẹ cho con bú và cả những bà mẹ sau sinh không cho con bú nên chú ý đến việc cung cấp đủ chất sắt sau khi sinh. Bổ sung sắt giúp nhanh chóng bù đắp cho sự mất máu không thể tránh khỏi trong khi vẫn đảm bảo cung cấp đủ cho trẻ, cần sắt để phát triển khỏe mạnh. Thiếu sắt sau khi sinh cũng liên quan đến trầm cảm sau sinh. Vì lý do này, các bà mẹ mới được khuyên nên uống 20 mg sắt mỗi ngày , bất kể có cho con bú hay không.

  • Axit folic trong khi cho con bú – nhu cầu cao như thế nào?

Để đáp ứng nhu cầu của mẹ và trẻ sơ sinh, lượng axit folic được khuyến nghị hàng ngày cho bà mẹ cho con bú là 450. Nhu cầu hàng ngày thấp hơn một chút so với khi mang thai khi cần rất nhiều axit folic cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ. Các bà mẹ cũng được khuyến nghị nên chú ý đến nhu cầu dinh dưỡng của mình và có chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh – bởi vì như vậy mới có thể cung cấp cho con tất cả các vitamin và khoáng chất quan trọng trong khi đang cho con bú.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, BẠN ĐANG THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT VÀ AXIT FOLIC?

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 250.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn