Ảnh hưởng của u xơ tử cung với khả năng sinh sản

  04/11/2017

U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ nhất là trong độ tuổi sinh sản. Thuộc nhóm u lành tính, nhưng u xơ tử cung cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định tới khả năng sinh sản.

Đánh giá bài viết

U xơ tử cung sẽ to ra khi oestrogen trong cơ thể tăng cao, làm cho nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ tăng lên nên kích thước khối u sẽ to ra.

Biến chứng do u xơ tử cung

Đau bụng âm ỉ, đau nhẹ là một trong những biến chứng của u xơ tử cung trong khi mang thai. Sự tắc nghẽn một mạch máu nuôi khối u hoặc do u xơ bị chèn ép dẫn đến tình trạng hoại tử của các u nằm trong cơ tử cung. Khi mẹ bầu có những biểu hiện như trên thì chỉ điều trị bằng thuốc thường là các triệu chứng sẽ hết.

Ngoài ra, phụ nữ khi mang thai bị u xơ tử cung cũng xuất hiện các biến chứng khác như: xuất huyết trong khối u hoặc xuất huyết vào trong ổ bụng; xoắn u xơ có cuống hoặc xoắn cả tử cung có mang khối u xơ; nhiễm khuẩn hoại tử do vi khuẩn yếm khí trong thời kỳ hậu sản.

U xơ tử cung kích thước lớn ảnh hưởng khả năng sinh sản

Khi u xơ tử cung lớn dần lên, sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Trong một nghiên cứu cho thấy, có khoảng 55% u xơ tử cung nằm dưới thanh mạc tử cung hoặc có cuống; 40% nằm trong lớp cơ tử cung và 5% dưới niêm mạc tử cung. Đối với những trường hợp u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc và trong lớp cơ tử cung có thể dẫn tới tình trạng rong kinh.

Bên cạnh đó, khi u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc là rất nguy hiểm làm giảm tỉ lệ mang thai và tăng tỉ lệ sẩy thai lên gấp nhiều lần so với những phụ nữ không mắc bệnh. Ngoài ra, đối với những trường hợp u xơ tử cung chỉ có cuống hoặc nằm dưới lớp thanh mạc tử cung thì sẽ không gây ra ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Chính vì vậy, việc u xơ tử cung có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ hay không là còn phụ thuộc vào vị trí và kích thước khối u xơ.

Ở nhiều trường hợp, phụ nữ mang thai mà không biết mình mắc u xơ tử cung mà chỉ được phát hiện qua những lần siêu âm khám thai định kỳ. U xơ tử cung là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp hiếm muộn khác.  

Bởi sự thay đổi của lớp nội mạc tử cung,  gây ra những điều kiện không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng thụ tinh. Bên cạnh đó, nó còn làm gập vòi trứng, bít lỗ cổ tử cung khiến cho trứng không gặp được tinh trùng.  Đối với những trường hợp mang thai, thì việc đối mặt với nguy cơ sảy thai là rất dễ, chính vì vậy, mẹ bầu không được chủ quan, cần tới các cơ sở y tế khám thai định kỳ và nhận được sự tư vấn của bác sĩ để có được phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng của u xơ tử cung chính là gây ra tình trạng sinh non ở nhiều phụ nữ. Bên cạnh đó, nó còn làm kéo dài cơn chuyển dạ, khiến mẹ bầu đau đớn, mệt mỏi, mất sức,… Đặc biệt, đối với những phụ nữ mắc u xơ tử cung nằm ở vị trí tiền đạo, khi u to lên sẽ làm cho thai phụ khó sinh thường và phải mổ đẻ.

U xơ sẽ nhỏ lại trong thời kỳ hậu sản và ít gây ra biến chứng. Nhưng đối với những trường hợp mẹ bầu mắc u xơ ở vị trí dưới niêm mạc có thể gây ra biến chứng nhiễm khuẩn. Và đối với những  trường hợp u xơ có cuống dễ gây biến chứng xoắn do ổ bụng rỗng đột ngột.

Mặc dù u xơ tử cung thuộc nhóm u lành nhưng không vì thế mà mẹ bầu xem nhẹ. Cho nên, phụ nữ mang thai mắc bệnh u xơ tử cung cần chú ý, theo dõi, kiểm tra định kỳ trong suốt thời kỳ mang thai để phòng ngừa tối đa những ảnh hưởng xấu như: sẩy thai, sinh non,… Mẹ bầu cần có chế độ nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng thuốc  chống co bóp tử cung theo chỉ dẫn của các y bác sĩ chuyên khoa.Tư vấn online : Facebook.com/satbabau
Bình luận
Tin tức liên quan
  08/03/2017

Mùa mang thai đẹp nhất

Đánh giá bài viết Theo nhiều nghiên cứu, mang thai mùa Đông, Xuân không tốt bằng mùa Hạ, Thu....

  08/03/2017

Sinh con trai – Nhiều người đã theo cách này và thành công

Đánh giá bài viết Thuốc viên sắt tốt cho bà bầu- Không phải mẹ nào cũng biết Sự thiếu...

  08/03/2017

Quan hệ sau bao lâu thì biết có thai

Đánh giá bài viết Sau 7 ngày có kết quả  Nếu vòng kinh của bạn chuẩn và đều đặn...

  08/03/2017

Quyền lợi bảo hiểm xã hội của mẹ khi mang thai

Đánh giá bài viết 1. Trợ cấp thai sản 6 tháng và hai tháng lương tối thiếu Theo quy...

  08/03/2017

Dấu hiệu mang thai trong những tuần đầu tiên

Đánh giá bài viết Những điều bố mẹ cần biết khi có dự định mang thai Ăn gì để...

  08/03/2017

Ăn gì để sinh con trai, con gái?

Đánh giá bài viết Làm thế nào để tăng khả năng thụ thai? Dấu hiệu mang thai trong những...

  08/03/2017

Năm 2017 – sinh con vào tháng nào tốt nhất

Đánh giá bài viết Tháng Giêng – 2017 Bé sinh vào tháng giêng sẽ là người năng động, chín...

  08/03/2017

Khó thụ thai – Lỗi tại ai

Đánh giá bài viết 1. Khám sức khỏe tổng thể và bổ sung hợp lý Việc khám sức khỏe...