Trang chủ » Ăn nhiều thịt bò để bổ máu cho mẹ bầu: nên hay không?

Ăn nhiều thịt bò để bổ máu cho mẹ bầu: nên hay không?

(30/03/2018)

Thịt bò là một trong những nguồn giúp cho phụ nữ mang thai bổ máu. Liệu có phải ăn càng nhiều thịt bò sẽ càng tốt?

5 (100%) 1 vote

1. Thịt bò cung cấp dưỡng chất gì cho mẹ bầu?

Thịt bò là nguồn cung cấp sắt khổng lồ cho cơ thể mẹ bầu. Sắt là thành phần quan trọng của việc hình thành nên các tế bào hồng cầu. Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần lượng sắt gấp đôi bình thường khoảng 28 mg/ngày, do đó thịt bò là nguồn thức ăn giàu sắt mà mẹ có thể dễ dàng sử dụng để bổ sung sắt.

Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu sẽ gây cho mẹ nhiều triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, da nhợt nhạt, rụng tóc, mất cảm giác ngon miệng…

thit bo tot cho ba bau

Bên cạnh đó thịt bò còn chứa nhiều protein, trong 100g thịt bò có chứa khoảng 20 – 30g protein. Protein trong thịt bò chứa nhiều axit amin giúp phát triển các tế bào của cơ thể bé, giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, tạo sự ngon miệng cho bé. Đặc biệt, ăn thịt bò còn giúp mẹ giữ ổn định lượng đường trong máu, tăng sức đề kháng, tránh nhiễm khuẩn đồng thời giúp mẹ có nhiều sữa hơn sau khi sinh bé.

Các vitamin B12 và vitamin B6 có trong thịt bò giúp cơ thể mẹ xây dựng khả năng miễn dịch cho cả mẹ và bé. Thịt bò còn chứa nhiều dưỡng chất khác như kali, kẽm, magie….

2. Mẹ bầu nên ăn thịt bò như thế nào để bổ máu, lợi con

Với lượng chất dinh dưỡng dồi dào, thịt bò là thực phẩm rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên khi ăn thịt bò mẹ nên ăn với liều lượng vừa đủ vì thịt bò chứa khá nhiều cholesterol, khi mẹ ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa cholesterol trong máu.

Mẹ nên có thực đơn đa dạng với nhiều loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhiều mẹ có suy nghĩ rằng thịt bò nhiều sắt mà lại không béo nên thường ăn vào bữa tối để giúp cung cấp chất cho cơ thể nhưng vẫn kiểm soát được cân nặng.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên rằng không nên ăn thịt bò vào buổi tối vì lượng sắt dồi dào trong thịt bò sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều, trong khi đó gan có nhu cầu nghỉ ngơi. Việc này sẽ làm đồng hồ sinh học của gan bị rối loạn dẫn đến lượng đường trong máu tăng bất thường. Nếu việc này thường xuyên xảy ra sẽ dễ dẫn đến nguy cơ bị đái tháo đường và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Mỗi loại thịt đều có công dụng và hạn chế riêng. Do đó chúng ta nên dùng một cách vừa phải, nếu lạm dụng thì dù là thịt trắng hay thịt đỏ thì chúng đều có khả năng gây hại cho sức khỏe như nhau. Ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ khiến cơ thể mẹ thừa chất purin, chất này đóng vai trò tạo ra các tinh thể urat, tinh thể này lắng đọng tại thận sẽ gây sỏi thận, ở khớp sẽ gây bệnh viêm khớp.

Một lưu ý nhỏ cho mẹ khi chế biến các món thịt bò chính là phải nấu thật chín rồi mới sử dụng. Trong thịt bò chưa nấu chín có thể chứa loại ký sinh trùng Toxoplasma gondii gây nhiễm trùng. Loại ký sinh trùng này có khả năng tàn phá thai nhi, khiến sinh non và gặp vấn đề về não.

Bên cạnh việc bổ sung sắt từ các nguồn thực phẩm giàu sắt như thịt bò, rau cải bó xôi, trứng,… mẹ nên cung cấp thêm sắt cho cơ thể từ các sản phẩm viên uống bổ sung sắt. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý lựa chọn các sản phẩm uy tín được các chuyên gia khuyên dùng để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con.

Ferrochel là dòng sắt ion thế hệ mới, có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng tại Châu Âu và trên thế giới. Sắt Ferrochel với cơ chế Albion được FDA chứng nhận an toàn, được cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) công nhận Ferrochel®  an toàn và khả dụng sinh học.

Chúc mẹ có thai kỳ khỏe mạnh!

 

 

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn