Trang chủ » Giải đáp băn khoăn lâu nay của mẹ: Ăn dứa khi mang thai có an toàn?

Giải đáp băn khoăn lâu nay của mẹ: Ăn dứa khi mang thai có an toàn?

(17/10/2019)

Dứa là loại trái cây rất đáng nghi ngờ cho các bà bầu, một số người nói rằng dứa an toàn trong thai kỳ, một số người nói rằng dứa lại không tốt khi mang thai. Bài viết của chúng tôi giúp các bà mẹ có đầy đủ kiến thức xác định ăn dứa khi mang thai có an toàn hay không và vai trò của dứa trong quá trình chuyển dạ.

5 (100%) 1 vote

Tại các nước châu Á dứa là trái cây chua và nóng có thể gây sảy thai, co bóp tử cung và sinh non. Việc ăn dứa là điều cấm kỵ, đặc biệt là trong ba tháng đầu.

Dứa chứa enzyme bromelain làm tan máu, phá vỡ cục máu đông và làm giảm sự hình thành cục máu đông. Khả năng này của bromelain có thể phá vỡ protein và gây chảy máu bất thường dẫn đến chuyển dạ sớm hoặc sảy thai.

1. Lợi ích của ăn dứa khi mang thai, mẹ bầu tiêu thụ bao nhiêu là đủ

Một cốc nước ép dứa cung cấp lượng vitamin C được khuyến nghị cho bà bầu. Phụ nữ mang thai cần 80 đến 85mg vitamin C, và một cốc dứa cung cấp 78,9mg vitamin C.

  • Dứa có vitamin, khoáng chất, chất xơ và nước. Nó chứa chất xơ cao và chất béo bão hòa thấp.
  • Vitamin C (axit ascorbic) giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và thúc đẩy sản xuất collagen (chịu trách nhiệm cho sự phát triển của da, xương, sụn và gân của em bé).
  • Vitamin B1 (thiamine) giúp hoạt động cơ bắp thích hợp, hệ thần kinh khỏe mạnh và tim.
  • Vitamin B6 (pyridoxine) rất cần thiết cho một số chức năng của cơ thể và điều trị chứng ốm nghén.
  • Chất xơ giúp giảm táo bón thường gặp trong thời kỳ đầu mang thai.
  • Axit folic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của não và tủy sống.
  • Bromelain giúp điều trị phù nề, một khiếu nại phổ biến trong thai kỳ
  • Bromelain làm tan máu có thể giúp giảm huyết áp cao.

Nếu bạn thực sự thèm ăn dứa, có thể thỉnh thoảng ăn trái dứa tươi hoặc uống nước ép dứa sau 3 thán đầu. Hoặc bạn cũng có thể bổ sung vitamin C từ các nguồn rau và trái cây thay thế vẫn có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

2. Những rủi ro với mẹ bầu khi ăn dứa

Mặc dù tiêu thụ dứa ít không gây ra tác dụng phụ, tuy nhiên sẽ có một số tác dụng phụ nếu bạn ăn dứa với số lượng lớn như

  • Tiêu chảy và khó chịu dạ dày do hàm lượng bromelain
  • Đau hoặc sưng lưỡi, má và môi
  • Nếu bạn bị dị ứng với dứa, bạn có thể có các triệu chứng dị ứng như phản ứng da, sưng hoặc ngứa trong miệng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi và hen suyễn.

3. Vai trò của dứa trong quá trình chuyển dạ

Dứa được cho là gây ra chuyển dạ nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Bromelain trong dứa được cho là làm mềm cổ tử cung và giúp gây chuyển dạ. Một số nghiên cứu cho rằng tác dụng của dứa đối với chuyển dạ có thể là do đặc tính kích thích của đường và chất xơ trong dứa. Vì vậy những ngày gần sinh mẹ bầu có thể ăn dứa có thể sẽ giúp ích cho quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn.

Dứa có thể không gây hại cho thai kỳ của bạn nếu bạn chỉ ăn với một lượng ít. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về việc ăn dứa, hãy nhờ lời khuyên hoặc tư vấn của bác sĩ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn