Cải bắp rất giàu vitamin C, kali và phốt pho, chúng cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, bà bầu ăn rau bắp cải có tốt hay không? Nên ăn bao nhiêu là đủ có thể nhiều bà bầu chưa biết. Dưới đây là những lợi ích dinh dưỡng của bắp cải đối với phụ nữ mang thai.
Bắp cải rất an toàn khi mang thai vì nó giàu chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bắp cải nấu chín an toàn hơn bắp cải sống vì nó giảm thiểu các nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm. Bắp cải sống có thể chứa các vi khuẩn có thể dẫn đến các bệnh nhiễm khuẩn thực phẩm như nhiễm khuẩn listeria, có thể gây sinh non, sảy thai và thai chết lưu.
Bắp cải rất giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai
1. Những lợi ích sức khỏe của bắp cải khi mang thai
- Tốt cho tiêu hóa: Bắp cải chứa một lượng chất xơ cao, giúp điều hòa nhu động ruột và tiêu hóa. Táo bón là một trong những vấn đề phổ biến của thai kỳ, và chế độ ăn uống thường xuyên, bao gồm bắp cải, có thể giảm thiểu tình trạng táo bón.
- Cải thiện sức khỏe DNA: Bắp cải là một nguồn giàu folate hoặc axit folic, rất cần thiết để xây dựng DNA của thai nhi. Do đó, nó giúp bảo vệ em bé của bạn khỏi các dị tật bẩm sinh ống thần kinh.
- Ít calo: Bắp cải là một loại thực phẩm ít calo và do đó giúp kiểm soát cân nặng khi mang thai. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng cân tối thiểu khi mang thai, hãy ăn bắp cải trong chế độ ăn uống hàng ngày.
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ: Hàm lượng chất xơ cao trong bắp cải giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
- Tác nhân chống ung thư: Bắp cải tím có chứa chất chống ung thư được gọi là anthocyanin.
- Cải thiện sức khỏe và khả năng miễn dịch của xương: Bắp cải chứa hàm lượng vitamin K và vitamin C lành mạnh Trong khi vitamin K giúp xương chắc khỏe hơn, vitamin C giúp cải thiện khả năng miễn dịch.
- Quản lý huyết áp: Bắp cải rất giàu chất điện giải và khoáng chất như sắt, canxi, kali, magiê và phốt pho có vai trò chính trong việc điều chỉnh huyết áp và nhịp tim.
- Giảm nguy cơ thiếu máu khi mang thai: Thiếu sắt trong thai kỳ có thể dẫn đến thiếu máu. Tiêu thụ thường xuyên bắp cải giàu chất sắt giúp ngăn chặn thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ.
- Lá bắp cải giảm phù nề khi mang thai: Lá bắp cải rất hữu ích để hút chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Do đó, rất hữu ích trong việc giảm sưng, xảy ra trong và sau khi mang thai. Bọc lá bắp cải xung quanh các khu vực bị sưng giúp giảm đau và khó chịu.
2. Giá trị dinh dưỡng của bắp cải
Dinh dưỡng có trong 100g bắp cải sống như sau:
CHẤT DINH DƯỠNG |
ĐỊNH LƯỢNG |
Calo |
25kcal |
Carbohydrate |
5,8g |
Chất đạm |
1,28g |
Chất xơ |
2,5g |
Chất béo |
0,1g |
VITAMIN |
Vitamin A98IU |
98IU |
Vitamin C |
36,6mg |
Vitamin K |
76mcg |
Folate |
43mcg |
Pyridoxin |
0,125mg |
Niacin |
0,234mg |
Riboflavin |
0,04mg |
Thiamin |
0,061mg |
ĐIỆN GIẢI |
Kali |
170mg |
Natri |
18mg |
KHOÁNG SẢN |
Canxi |
40mg |
Sắt |
0,47mg |
Magiê |
12mg |
Kẽm |
0,18mg |
Photpho |
26mg |
g = gam; mg = miligam; mcg = microgam
Mặc dù bổ dưỡng, nhưng bắp cải có thể gây ra một số rủi ro khi dùng với số lượng quá lớn, những rủi ro có thể xảy ra nếu ăn quá nhiều bắp cải khi mang thai là:
- Tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến đầy hơi, khí nặng và đau bụng. Do đó, tốt hơn là hạn chế ăn bắp cải nếu bạn dễ bị đầy bụng.
- Làm trầm trọng thêm các vấn đề về tuyến giáp: Bắp cải là một loại thực phẩm gây nặng thêm bệnh bướu cổ, có nghĩa là nó can thiệp vào chức năng của tuyến giáp.
Nấu rau bắp cải ở nhiệt độ quá cao thì các vitamin và khoáng chất có trong rau bắp cải sẽ bị phân hủy, do đó khi nấu ăn mẹ bầu cần cố gắng nấu ở mức nhiệt độ tối thiểu.
Bà bầu nên ăn rau bắp cải ít nhất mỗi lần 1 tuần, kết hợp ăn cả lá trắng bên trong và lá xanh bên ngoài, vì lá trắng chứa tỷ lệ sắt cao, trong khi đó, lá xanh lại chứa nguồn vitamin A dồi dào.
Nguồn: Sắt bà bầu