(27/07/2020)
Tỏi không chỉ là loại gia vị cho thực phẩm, không những vậy chúng còn có các đặc tính dược liệu tuyệt vời? Vì vậy tỏi là một trong nhiều loại thực phẩm mà phụ nữ nên có trong thai kỳ.
Tỏi được coi là an toàn trong khi mang thai khi ăn với số lượng nhỏ. Chúng rất an toàn trong thai kỳ sớm vì trong giai đoạn này nó sẽ có tác dụng ít hơn đối với thai nhi so với các tam cá nguyệt tiếp theo.
Trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, tỏi có thể dẫn đến hai tác dụng phụ chính – hạ huyết áp và làm loãng máu – khi ăn nhiều quá mức. Do đó, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa nó vào chế độ ăn uống khi mang thai.
Tỏi mang lại nhiều lợi ích và an toàn trong thai kỳ nếu được ăn với lượng vừa phải
Nói chung, tiêu thụ hai đến bốn tép tỏi tươi tương đương với 600 đến 1.200 miligam (mg), 0,03 đến 0,12 ml (ml) tinh dầu tỏi mỗi ngày được xem là an toàn trong thai kỳ.
Tỏi có nhiều lợi ích, một số trong đó cực kỳ cần thiết khi mang thai. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của việc ăn tỏi khi mang thai:
Tiền sản giật hoặc huyết áp cao là một tình trạng có thể gây hại ảnh hưởng đến gần một phần mười phụ nữ mang thai. Tỏi làm giảm nguy cơ mắc tiền sản giật và giảm nguy cơ huyết áp cao và nồng độ protein trong nước tiểu.
Các nghiên cứu nghiên cứu tiết lộ rằng tỏi giúp cải thiện cân nặng khi sinh của những em bé có nguy cơ nhỏ hoặc sinh non .
Hàm lượng allicin trong tỏi giúp giảm mức cholesterol của mẹ bầu và giữ chúng trong tầm kiểm soát. Hợp chất tương tự cũng giúp làm loãng máu, giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Ăn tỏi thường xuyên có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số dạng ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI), các nghiên cứu ở Trung Quốc tiết lộ rằng tiêu thụ tỏi cùng với hành và hẹ có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư thực quản và ung thư dạ dày.
Tỏi có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong cơ thể và giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nó giúp chống lại nhiễm trùng, bao gồm cảm lạnh và cúm.
Allicin có trong tỏi có đặc tính chống nấm, điều trị các bệnh nhiễm trùng nấm âm đạo khác nhau như nấm candida mãn tính và hội chứng mẫn cảm với nấm men.
Các đặc tính chống vi trùng của tỏi rất hữu ích như các giải pháp tại chỗ cho da và miệng . Tuy nhiên, chúng phải được sử dụng cẩn thận vì nó có thể gây kích ứng hoặc làm bỏng da.
Tỏi chứa một lượng lớn allicin là một hợp chất dựa trên lưu huỳnh. Nó giúp ngăn ngừa rụng tóc và cũng thúc đẩy sự phát triển của tóc mới.
Tỏi có lợi khi mẹ bầu ăn điều độ, ăn quá nhiều tỏi có thể dẫn đến một vài tác dụng phụ.
Mặc dù tỏi được coi là một loại thảo mộc tốt cho sức khỏe, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể gây ra phản ứng phụ. Dưới đây là một số trường hợp nên cẩn thận về lượng tỏi khi ăn:
Tỏi không những mang lại nhiều lợi ích mà còn an toàn khi mang thai khi được ăn với số lượng nhỏ. Vì vậy mẹ bầu hãy tận dụng những lợi ích mà tỏi mang lại khi mang thai để bổ sung thêm chúng vào bữa ăn hàng ngày.
Nguồn: Sắt bà bầu