7 lí do quan trọng khiến cơ thể cần sắt

  08/03/2017

Sắt là vi chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Lý do nào khiến sắt quan trọng đến vậy?

7 lí do quan trọng khiến cơ thể cần sắt
5 2 votes

1. Sắt giúp các tế bào hồng cầu khỏe mạnh

Một trong những lý do cơ thể cần chất sắt là để xây dựng các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Sắt là thành phần chủ yếu tạo nên hemoglobin – loại protein trong hồng cầu, có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô.

Trên thực tế, sắt vô cùng quan trọng đối với hemoglobin, có đến 70% lượng sắt trong cơ thể bạn được tìm thấy trong hemoglobin. Thiếu sắt sẽ không thể sản xuất đủ hemoglobin, dẫn đến cảm giác mệt mỏi và có thể dẫn đến thiếu máu.

Vì vậy, những người trưởng thành được khuyến nghị bổ sung cho cơ thể 18 mg sắt/ngày đối với phụ nữ và 8 mg/ ngày đối với nam giới.

Hop Thuoc Chela

2. Cơ bắp chắc khỏe

Trong khi phần lớn chất sắt được tìm thấy trong hemoglobin thì một số phần còn lại được tìm thấy trong cơ bắp. Cơ thể chúng ta cần sắt để xây dựng những khối cơ bắp mạnh mẽ, rắn chắc, nồng độ sắt thấp dễ khiến cơ bắp phục hồi chậm dẫn đến nhức mỏi.

Cung cấp đủ hàm lượng sắt giúp cho cơ bắp của bạn chắc và có độ đàn hồi, đặc biệt với đấng mày râu. Ngoài ra, quá trình vận chuyển oxy được thực hiện bởi hemoglobin cũng là yếu tố quyết định đối với sự co cơ.

3. Chức năng nhận thức

Như trên đã đề cập, sắt là thành phần chính tạo nên hemoglobin, loại protein có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Bộ não người cần oxy để thực hiện các chức năng và sự thật là nó sử dụng đến 20% oxy trong máu của bạn.

bo sung sat khi mang thai

Sắt là thành phần thiết yếu đối với cơ thể con người

Khi não được cung cấp đầy đủ oxy và lưu lượng máu thì chức năng nhận thức sẽ được tăng cường cũng như sản sinh các nơ-ron thần kinh mới. Thiếu sắt dẫn đến giảm khả năng ghi nhớ, thiếu tập trung, tiếp thu kém.

4. Cải thiện tâm trạng

Một lợi ích đáng ngạc nhiên mà chất sắt mang đến cho sức khỏe của bạn đó chính là khả năng cải thiện tâm trạng. Sắt là một vi chất vô cùng quan trọng trong sự tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, đặc biệt là dopamine, norepinephrine và serotonin. Đây là những chất dẫn truyền thần kinh giúp não hoạt động tốt, tạo nên sự hưng phấn, giúp bạn có được tâm trạng thoải mái theo hướng tích cực

5. Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Sắt là một trong những chất dinh dưỡng tham gia tăng cường hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và hoạt động tốt. Một khi bị thiếu sắt, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ suy giảm và gặp khó khăn trong việc chống lại “những kẻ xâm lược” cơ thể, gây ra bệnh tật, ốm đau.

Tuy nhiên, cung cấp quá nhiều sắt cũng có thể gây trở ngại cho hệ thống miễn dịch thực hiện đúng chức năng. Đó là lý do vì sao chúng ta cần bổ sung sắt với liều lượng vừa phải trong mức cho phép.

6. Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Sắt có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách đảm bảo lưu lượng máu tuần hoàn khắp cơ thể. Nếu cảm thấy mình thường xuyên bị lạnh thì đó có thể là bởi vì cơ thể bạn đã thiếu máu, thiếu sắt.

Có được nhiệt độ cơ thể thích hợp không chỉ đơn thuần giúp bạn cảm thấy thoải mái mà nó còn rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất. Cung cấp đủ sắt sẽ đảm bảo nhiệt độ cơ thể bạn được điểu chỉnh tốt hơn.

7. Tạo năng lượng

Một trong những lợi ích quan trong nhất của sắt chính là duy trì năng lượng cho cơ thể. Một khi thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu khiến bạn mệt mỏi, giảm khả năng làm việc. Hiển nhiên, thiếu máu ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động cần tiêu hao năng lượng và bạn cần đảm bảo đầy đủ vi chất này. Chúng ta có thể cung cấp sắt cho cơ thể bằng cách tiêu thụ các thực phẩm như thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản,…
Người ăn chay có thể bổ sung sắt thông qua các loại đậu, ngũ cốc, rau bina, trái cây,… Bên cạnh đó cũng cần tăng cường vitamin C để cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn.

ĐIỂM BÁN
  • Hải Dương
  • Quảng Ninh
  • Vũng TàuTư vấn online : Facebook.com/satbabau
Bình luận
Tin tức liên quan
  08/03/2017

Chữa cảm cúm cho mẹ bầu không dùng thuốc

7 lí do quan trọng khiến cơ thể cần sắt 5 2 votes Top thực phẩm “VÀNG” giúp mẹ...

  14/03/2017

Sắt bà bầu CHELA-FERR FORTE có tốt không?

7 lí do quan trọng khiến cơ thể cần sắt 5 2 votes Thuốc Chela-Ferr® Forte nhập khẩu nguyên...

  14/03/2017

Top 3 loại thuốc bổ bà bầu nào cũng cần dùng

7 lí do quan trọng khiến cơ thể cần sắt 5 2 votes Sự thiếu hụt sắt trong quá...

  15/03/2017

Sắt bà bầu Chela-Ferr® Forte không gây táo bón

7 lí do quan trọng khiến cơ thể cần sắt 5 2 votes Nguyên nhân uống thuốc bổ sung...

  15/03/2017

Giá sắt Chela-Ferr Forte

7 lí do quan trọng khiến cơ thể cần sắt 5 2 votes CHELA-FERR® FORTE là sản phẩm sắt...

  15/03/2017

Sắt không gây nóng trong, mọc mụn cho mẹ bầu

7 lí do quan trọng khiến cơ thể cần sắt 5 2 votes Câu hỏi: Thưa bác sĩ! Tôi...

  15/03/2017

Viên sắt loại nào không gây táo bón

7 lí do quan trọng khiến cơ thể cần sắt 5 2 votes Sắt- Không chỉ bà bầu mới...

  16/03/2017

Thai nhi nhẹ cân so với tuổi thai mẹ phải làm sao?

7 lí do quan trọng khiến cơ thể cần sắt 5 2 votes Top thực phẩm “VÀNG” giúp mẹ...